Thiết Kế Vi Mạch Bán Dẫn – Khái Niệm, Cơ Hội Việc Làm

Mặc dù thiết kế vi mạch bán dẫn đã trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, nhưng vẫn tồn tại nhiều điều mà nhiều người chưa biết về thiết kế vi mạch là gì, cơ hội làm việc và làm ở đâu. Thế giới của vi mạch bán dẫn vẫn còn rất nhiều điều để khám phá. Bằng cách hiểu sâu hơn về công việc này, chúng ta có thể thấy rõ hơn về tầm quan trọng và độ phức tạp của nghề nghiệp thiết kế vi mạch. Để giải đáp thắc mắc này FPT Jetking sẽ trả lời cho bạn, cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

thiet ke vi mach ban dan

Thiết kế vi mạch bán dẫn là gì

Trong lĩnh vực công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn (hay còn gọi là IC – Integrated Circuit) được coi là một trong những thành tựu quan trọng nhất. Chúng không chỉ giúp giảm kích thước mà còn tăng tính ổn định và hiệu suất cho các thiết bị điện tử.
Tuy nhiên, trước khi công nghệ này có thể được sản xuất, cần phải có sự đóng góp từ những chuyên gia làm vi mạch bán dẫn. Ngành học này đào tạo các sinh viên về thiết kế, sản xuất và kiểm tra các vi mạch bán dẫn, làm cho họ trở thành những chuyên gia có sự am hiểu sâu rộng trong công việc này.

Ngành vi mạch bán dẫn tại FPT Jetking

Để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực hiện nay, FPT Jetking đã giới thiệu chuyên ngành đào tạo mới về Thiết kế vi mạch, mở ra một hướng đi mới và sáng tạo.
Sinh viên được đào tạo để nắm vững kiến thức nền tảng và chuyên sâu về kỹ thuật thiết kế vi mạch để ứng dụng; có kỹ năng thiết kế, hiện thực hóa và đánh giá hệ thống, giải pháp của ngành thiết kế vi mạch.
Sinh viên sẽ được học thiết kế vi mạch bán dẫn với các môn cụ thể: C/C++ Programming Fundamentals, Electronics Fundamentals and Circuit Analysis, Semiconductor Physics & Materials science, Digital Logic, Communication Systems & Linear circuits, Analog, Digital Design & Computer Architecture, Familiarizing with chip industry, IC design & Applications, Steps to Chip Design, Data Structure, CAD Tools, Create the Design & Manufacturing of ICs, Design Verification, VLSI, Chip testing, Prototyping & Manufacturing, Advanced Chip Design Techniques, Advanced Digital Design and FPGA-based Design, Emerging Tech, Power Management & Automation, Exam & Projects.
Việt Nam được đánh giá là một thị trường tiềm năng trong ngành sản xuất chip và linh kiện bán dẫn. Sau khi khảo sát từ Hội Công nghệ Vi Mạch bán dẫn TP.HCM (HSIA), vào năm 2019 đến bây giờ, hàng năm cần khoảng 1.000 kỹ sư thiết kế vi mạch bán dẫn. Nhu cầu về nhân lực không chỉ giới hạn trong thị trường nội địa mà còn thu hút từ các khu vực xung quanh, đặc biệt là Singapore.
Số lượng doanh nghiệp lớn trên toàn thế giới mở cơ sở và trung tâm nghiên cứu tại Việt Nam ngày càng tăng, đặc biệt là tại TP. HCM, điều này là một bước tiến lớn cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành Thiết kế Vi mạch trong tương lai.
Tuy nhiên, trong thực tế, nguồn cung nhân sự cho các công ty liên quan đến thiết kế vi mạch hiện đang hơi khan hiếm so với nhu cầu thực tế. TP.HCM chiếm 53% mong muốn tuyển dụng. Cho nên, việc đầu tư phát triển đào tạo người có trình độ cao, kiến thức trong ngành Thiết kế vi mạch là cần thiết để hỗ trợ quá trình hội nhập quốc tế và nắm lấy cơ hội phát triển trong sự dịch chuyển nghề nghiệp này.

Mức lương và cơ hội việc làm ngành thiết kế vi mạch bán dẫn

Nhân sự mới ra trường trong lĩnh vực thiết kế vi mạch thường nhận mức lương trung bình khoảng 15 triệu đồng/tháng. Các kỹ sư có 1 – 3 năm kinh nghiệm thường có thu nhập dao động từ 15 – 30 triệu đồng/tháng. Sau 6 năm làm việc, mức lương trung bình của nhân sự trong ngành này có thể dao động từ 0,6 – 1 tỷ đồng/năm. Với kinh nghiệm từ 10 năm trở lên, thu nhập có thể lên đến hơn 1,5 tỷ đồng/năm.
Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể:
  • Chuyên viên lập trình điều khiển tự động hóa
  • Chuyên viên lập trình nhúng
  • Chuyên viên phân tích và lập thiết kế vi mạch
  • Chuyên viên mô tả SPEC
  • Chuyên viên phân tích thiết kế
  • Chuyên viên thiết kế RTL (RTL Designer)
  • Chuyên viên thiết kế kiểm tra và sửa lỗi (Verifier Designer)
  • Chuyên viên thiết kế vật lý (Physical Designer)
  • Chuyên viên thiết kế Chip ASIC
  • Chuyên viên thiết kế Chip FPGA
Cơ hội việc làm trong lĩnh vực này không chỉ ở mức độ quốc gia mà còn ở quy mô toàn cầu. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, nhu cầu về vi mạch bán dẫn ngày càng tăng, mở ra nhiều cơ hội mới cho những người có kiến thức và kỹ năng chuyên môn.
Ngoài ra, việc học vi mạch bán dẫn cũng mở ra cơ hội tự do làm việc và khởi nghiệp cho những người có đam mê và sự sáng tạo. Bằng cách tận dụng các công nghệ mới và định hình tương lai, bạn có thể trở thành một phần của cuộc cách mạng công nghệ này và đóng góp vào sự phát triển của ngành vi mạch bán dẫn.

Học thiết kế vi mạch bán dẫn ra trường làm ở đâu

• Các doanh nghiệp chuyên thiết kế và sản xuất vi mạch bán dẫn, mạch điện tử và các linh kiện điện tử.
  • Công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh máy móc, thiết bị và cung cấp các giải pháp kỹ thuật trong ngành điện tử, máy tính và tự động hóa.
  • Các tổ chức nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên ngành kỹ thuật điện tử và máy tính.
  • Các cơ quan quản lý có trách nhiệm và liên quan đến lĩnh vực kỹ thuật điện tử và máy tính.
Hy vọng rằng FPT Jetking đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Thiết Kế Vi Mạch Bán Dẫn. Ngành này không chỉ có tiềm năng và triển vọng lớn, mà còn mang lại cơ hội việc làm ổn định và mức lương hấp dẫn. Chúc các bạn thành công trên hành trình tìm kiếm ngành học và sự nghiệp của mình!
5/5 - (1 vote)