Muốn theo ngành an ninh mạng lâu dài, phải chọn trường học đáp ứng đủ các tiêu chí sau

Với sự phát triển bằng tốc độ ánh sáng của công nghệ và Internet, tất cả các doanh nghiệp đều lưu trữ và sử dụng thông tin trên mạng. Vấn đề bảo mật thông tin môi trường mạng trở thành nhu cầu tối yếu tại các doanh nghiệp. Nhưng nếu muốn làm việc lâu dài trong ngành này thì trước hết, phải học tập ở một ngôi trường có chất lượng như thế nào?

Các công việc về quản trị hệ thống; bảo mật thông tin nội bộ, khách hàng; kiểm thử phần mềm, sản phẩm; ngăn chặn các cuộc tấn công có chủ đích… trên môi trường mạng đang được các cơ quan, doanh nghiệp đưa vào trọng tâm. Vì vậy học tập và làm việc trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ theo đuổi.

Tuy nhiên, việc đào tạo các chuyên ngành không mang lại hiệu quả thực tiễn cho người học tại các hệ giáo dục nước ta đang là vấn đề rất nhức nhối là nền tảng đầu tiên để có khả năng đồng hành lâu dài với ngành học an ninh mạng còn khá mới này.

Dưới đây là một vài tiêu chí để xác định đúng “Cái nôi” trường lớp giúp nuôi dưỡng và phát triển hiệu quả ngành Quản trị an ninh mạng:

Chương trình đào tạo phục vụ nhu cầu “thực học – thực làm”

Nội dung đào tạo chuyên ngành an ninh mạng phải được xây dựng dựa trên nhu cầu thực tiễn từ doanh nghiệp và sinh viên. Nguồn gốc xuất phát của ngành an ninh mạng bắt nguồn từ nhu cầu cấp bách từ thị trường, do đó, chương trình dạy-học không thể nào xa rời thực tiễn. Việc được tiếp cận những tình huống thực tế khi đi làm ngay lúc còn ngồi trên ghế nhà trường giúp sinh viên tự tin và chủ động trong công việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Cụ thể, để đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp, ngoài kiến thức và kỹ năng làm việc có tính thực tiễn, chương trình học cần đào tạo cho sinh viên phát triển toàn diện năng lực cá nhân gồm các kỹ năng mềm (kỹ năng tư duy, kỹ năng thư giãn-kiểm soát áp lực công việc, kỹ năng giao tiếp-đàm phán…) và kỹ năng ngoại ngữ thành thạo. Tất cả các kỹ năng này giúp mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên trong tương lai, cũng như đáp ứng được các chuẩn yêu cầu nhân sự trên thị trường lao động.

Sinh viên ngành An ninh mạng được đào tạo chương trình Yoga giúp thư giãn tinh thần tại FPT Jetking.

Phương pháp đào tạo tập trung thực hành hơn lý thuyết

Phương pháp đào tạo không mang lại hiệu quả thực tiễn do chú trọng lý thuyết hơn thực hành đang là vấn đề cần giải quyết cấp bách nhất trong ngành giáo dục nước ta. Để khắc phục hậu quả từ vấn đề đó, một ngôi trường dạy an ninh mạng chất lượng phải có phương pháp đào tạo tiến bộ: Sinh viên trải nghiệm kiến thức bằng thực hành, được cập nhật công nghệ mới nhất trên thế giới thường xuyên.

Sở dĩ chương trình đào tạo tập trung kỹ năng thực hành đem lại hiệu quả cho người học vì, như một quy luật: “Khi ta nghe – ta quên; khi ta nghe và nhìn thấy – ta nhớ một chút; khi ta đặt câu hỏi và thảo luận – ta bắt đầu hiểu; khi ta tiếp tục làm việc với nó – ta có kiến thức và kỹ năng”. Khi được liên tục cập nhật nhu cầu thị trường và công nghệ mới nhất, sinh viên sẽ phát triển toàn diện năng lực (khả năng chuyên môn, kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ) mà các doanh nghiệp ngày nay đang đòi hỏi. Nắm bắt được các yêu cầu doanh nghiệp, cũng như những tình huống làm việc thực tế từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sẽ giúp sinh viên tự tin và chủ động trong công việc về sau.

Sinh viên ngành Kỹ sư An ninh mạng FPT Jetking được giảng viên hướng dẫn thực hành nhóm trong giờ học với phương pháp SmartLab Plus – phương pháp giáo dục tập trung thực hành.

Cơ sở hạ tầng phục vụ tối đa hiệu quả học tập

Một ngôi trường giúp sinh viên học tập tốt, đầu tiên, phải có cơ sở vật chất tiện nghi, hiện đại. Tiêu chí này được biểu hiện thông qua các yếu tố hạ tầng cơ bản như: phòng ốc rộng rãi, được trang bị đầy đủ thiết bị công nghệ phục vụ học tập (máy chiếu, LCD) kết nối Internet, wifi tốc độ cao… Đặc biệt, trường đào tạo an ninh mạng phải có thư viện truyền thống hoặc thư viện trực tuyến nhằm cập nhật thường xuyên các đầu sách mới của ngành CNTT nói chung và ngành quản trị an ninh mạng nói riêng. Vì với nhiều tài liệu chuyên ngành này, vấn đề bản quyền và bảo mật sẽ gây khó cho sinh viên trong việc tìm kiếm tài liệu từ nguồn Internet. Cơ sở vật chất hiện đại có mục đích cốt lõi là cung cấp sự tiện nghi, thoải mái và đáp ứng tối đa nhu cầu tiếp nhận tri thức cho sinh viên.

Cơ hội nghề nghiệp triển vọng sau tốt nghiệp

Các chỉ số thống kê số lượng sinh viên tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp là tiêu chí đặc biệt cần được quan tâm. Điều này chứng minh chất lượng đào tạo của một ngôi trường cũng như nhu cầu nhân sự thực tế từ thị trường lao động đối với ngành học. Xem xét tiêu chí này sẽ góp phần xác định cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trong tương lai.

Các bạn Tân Kỹ sư An ninh mạng trong buổi Lễ tốt nghiệp tại Trường đào tạo Kỹ sư An ninh mạng FPT Jetking.

Được biết, hơn 80% sinh viên tốt nghiệp khóa học đầu tiên của FPT Jetking hiện đang làm việc tại các công ty CNTT lớn trong và ngoài nước. Nguyễn Trần Đăng Anh và Nguyễn Thái Học là 2 trong số rất nhiều sinh viên FPT Jetking có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Đăng Anh chia sẻ: “Sau khi tốt nghiệp, mình được nhà trường sắp xếp phỏng vấn tại Công ty Hệ thống Thông tin FPT. Mình đã trải qua hơn 3 tháng thực tập tại công ty trước khi được nhận vào làm chính thức. Vị trí hiện tại của mình là Kỹ sư mạng – Network Engineer”. “Mình cũng giống như Đăng Anh, cũng được FPT Jetking sắp xếp phỏng vấn và trải qua thời gian học việc khá thử thách. Hiện tại, mình đang đảm nhiệm vị trí IT Technician tại Công ty Dịch vụ Tin học FPT”, Thái Học cho biết.

Chỉ khi có đam mê, các bạn trẻ mới lựa chọn CNTT với chuyên ngành quản trị an ninh mạng. Thế nhưng không phải bất kỳ ai cũng có xuất phát điểm đúng ngay từ ban đầu để có được thành tựu xứng đáng trong ngành này. FPT Jetking cam kết trở thành bệ phóng tương lai cho các Kỹ sư An ninh mạng thời đại công nghiệp 4.0.

Trường đào tạo Kỹ sư An ninh mạng FPT Jetking là đơn vị liên kết giữa Đại học FPT với Học viện mạng Jetking Ấn Độ. FPT Jetking đào tạo chuyên sâu về phần cứng và mạng máy tính. Sinh viên FPT Jetking có khả năng làm việc ngay sau khi tốt nghiệp trong những lĩnh vực đang có nhu cầu nhân lực lớn ở ngành CNTT toàn cầu như quản trị mạng, điện toán đám mây, an ninh mạng, lắp ráp và sửa chữa PC máy tính,….

Các bạn trẻ đam mê CNTT vừa tốt nghiệp THPT, hay sinh viên các trường ĐH-CĐ muốn xây dựng tương lai vững chắc với chuyên ngành Kỹ sư An ninh mạng, hãy tham khảo và đăng ký Tại Đây để nhận được nhiều ưu đãi về học phí và chế độ việc làm sau tốt nghiệp.

Hotline: (028) 73008866 hoặc  (024) 73008855