Ngành An ninh mạng: Có dành cho con gái?

An ninh mạng thuộc nhóm ngành CNTT, vì vậy luôn được “mặc định” là ngành học dành cho các bạn nam. Nhưng ít người biết, con gái học IT chuyên ngành An ninh mạng xuất sắc không thua kém gì con trai, và Lê Phương Nhi Hoàng là một “bóng hồng” quý giá ấy trong ngành quản trị an ninh mạng.

Quản trị hạ tầng an ninh mạng là ngành nghề thuộc nhóm ngành CNTT. Gần đây, với các cuộc tấn công mạng liên tiếp và tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực quản trị an ninh mạng trên thị trường lao động, ngành An ninh mạng nổi lên như một “cơn sốt” thu hút đông đảo người trẻ quan tâm tìm hiểu. Bạn Lê Phương Nhi Hoàng là một trong số đó. Và khi lựa chọn ngành An ninh mạng, Nhi Hoàng còn trở thành một hình ảnh đại diện cho các bạn nữ cá tính khi mạnh dạn bước chân vào ngành học còn khá mới này ở nước ta.

Lê Phương Nhi Hoàng (bên phải), bóng hồng đại diện cho các bạn nữ cá tính khi chọn nghề An ninh mạng.

Sau khi tốt nghiệp, Nhi Hoàng đã làm việc tại vị trí chuyên viên IT lập trình và bảo mật hệ thống website với một mức lương khá “hậu hĩnh” tại Công ty Somotsoft International. Đây là động lực lớn đối với những ai muốn gia nhập ngành này nhưng băn khoăn về cơ hội việc làm, hoặc với các bạn nữ còn phân vân về độ tương thích giữa ngành an ninh mạng với giới tính của mình.

Cùng lắng nghe những chia sẻ chân tình của Nhi Hoàng về niềm đam mê quản trị an ninh mạng:

Gia đình em có duyên học ở FPT, anh trai em học Lập trình viên ở FPT Aptech và chị gái em học Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện tại FPT Arena Multimedia. Được anh chị tư vấn nên học ngành liên quan đến CNTT, em quyết định theo đuổi một ngành CNTT khác biệt với ngành anh chị từng học, và em đến với ngành An ninh mạng. Nhưng lý do chính là vì em có những biểu hiện phù hợp với ngành như: thích khám phá máy tính, đọc tin tức công nghệ, muốn nắm bắt các thủ thuật mạng và đặc biệt thích trở thành hacker (cười). Để theo đuổi thành công đam mê, vấn đề chọn trường học rất quan trọng, vì đó là nơi cung cấp nền tảng đầu tiên về kiến thức và kĩ năng cho công việc mình gắn bó dài lâu sau này. Môi trường tốt thì mới gây được hứng thú học tập và ngược lại. Tin tưởng kinh nghiệm và lời khuyên của anh chị về trường lớp đào tạo ở FPT Education, em chọn học ở FPT Jetking.

Ngoài học quản trị An ninh mạng tại FPT Jetking, sau này em còn học Lập trình viên tại FPT Aptech, và cũng đã lấy được một số chứng chỉ như Developing Microsoft SQL Server Database, Developing Web Application with Java- OCE Oracles Certified Expert, Oracle Certified Associate Java SE 8… trong ngành CNTT mà thường được mọi người “mặc định” là dành cho nam giới. 


Nhi Hoàng (thứ 2 từ trái sang) gần như là nữ Tân Kỹ thuật viên An ninh mạng duy nhất tìm thấy được trong bức ảnh ngày Lễ Tốt nghiệp FPT Jetking.

Sau khi ra trường, với những gì học được, em xây dựng website, phát triển app, làm game và chọn hình thức làm việc freelance một thời gian. Gần đây nhất, em làm việc tại vị trí chuyên viên IT lập trình và bảo mật hệ thống website tại các công ty như Somotsoft International. Mặc dù lúc đầu làm việc có rất nhiều thứ mới mẻ, nhưng những kiến thức ở trường đã tạo nền tảng giúp em thích nghi được với môi trường làm việc, nhờ đó hoàn thành công việc được giao khá dễ dàng.

Đối với các bạn nữ muốn lựa chọn ngành học này, em nghĩ khó khăn nằm ở chỗ nó hơi khô khan so với các ngành khác. Nhưng khi đi học, do môi trường chung quanh nhiều bạn nam, vì là con gái nên các bạn được ưu tiên giúp đỡ nhiều hơn. Như ở lớp em, mọi người rất hòa đồng, các bạn và thầy giáo luôn giúp đỡ mỗi khi em gặp trở ngại trong quá trình học.

Về cơ hội nghề nghiệp của ngành, hiện nay từ chính phủ đến doanh nghiệp tư nhân sẵn sàng trả mức lương cao và quyền lợi đặc biệt để thu hút nhân sự quản trị an ninh mạng. Đặc biệt, nếu có nhu cầu tu nghiệp ở nước ngoài, ngành An ninh mạng càng thuận lợi cho các bạn, bởi nhu cầu bảo mật an toàn thông tin mạng là vấn đề hệ trọng không chỉ nằm trong một biên giới hay quốc gia nào. Quan trọng là cần xác định được mục tiêu làm việc cũng như nắm vững kĩ thuật chuyên ngành từ khi còn đi học.

Cuộc sống là một hành trình để trải nghiệm. Vậy nên, nếu có đam mê hãy theo đuổi nó, để được trải nghiệm trọn vẹn cuộc sống!”.

Các bạn trẻ theo đuổi đam mê làm An ninh mạng tốt nghiệp tại FPT Jetking năm 2018.

Nếu bạn cũng đam mê CNTT, hãy nhanh chân gia nhập vào đội ngũ nhân lực An ninh mạng đang được thị trường săn đón Tại Đây.

 

Hệ Thống Đào Tạo An Ninh Mạng Quốc Tế FPT Jetking là một trong số ít cơ sở hàng đầu đào tạo ngành an ninh mạng tại Việt Nam. FPT Jetking thuộc Viện Đào tạo quốc tế FPT, là đơn vị liên kết giữa tổ chức giáo dục FPT với Jetking Ấn Độ. FPT Jetking đào tạo chuyên sâu về quản trị hạ tầng an ninh mạng. Sinh viên tại đây có khả năng làm việc ngay sau khi tốt nghiệp trong những lĩnh vực đang là xu hướng mới, có nhu cầu nhân lực lớn trong ngành CNTT toàn cầu như an ninh mạng, quản trị mạng, quản trị hệ thống, điện toán đám mây…

Hiện tại, Trường FPT Jetking có 2 cơ sở:

–          Hồ Chí Minh: Số 391A, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3. LH: (028) 73008866

–          Hà Nội: Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Hotline: LH: (024) 73008855