Hacker thách thức an ninh mạng Trung Quốc?

Hacker đánh cắp và rao bán dữ liệu khách hàng tại một khách sạn cao cấp Trung Quốc chỉ với giá 8 bitcoin. Tình hình an ninh mạng nước này đang có nguy cơ báo động?

Mới đây, một số trang báo đưa tin, dù Trung Quốc đang nỗ lực loại bỏ tiền mã hóa, nhưng mọi thứ liên quan đến vấn đề an ninh mạng của quốc gia này dường như vẫn không mấy khả quan. Hơn 130 triệu người dùng Trung Quốc đã bị rao bán thông tin cá nhân trên web với giá hơn 50 USD trên trang dark web.

Theo tờ báo công nghệ Bleeping Computer cho biết, thông tin cá nhân từ các nạn nhân bị rao bán đều là khách hàng của một chuỗi khách sạn cao cấp với hơn 3.800 khách sạn lớn nhỏ ở khắp 382 tỉnh thành của Trung Quốc. Vấn đề an ninh mạng nước này lần nữa nhận được nhiều quan tâm từ dư luận.

Kho dữ liệu bị hacker đánh cắp có tổng dung lượng lên tới 141,5GB khi chứa 240 triệu thông tin như số điện thoại, địa chỉ email, tài khoản ngân hàng… của khách nghỉ tại khách sạn.

Hình ảnh chuỗi khách sạn cao cấp bị hacker đánh cắp thông tin và rao bán vừa qua.

Nói về sự cố đình đám này, Công ty an ninh mạng Zibao chia sẻ, đầu tháng khi một lập trình viên của Huazhu đăng tải nhầm một bản sao cơ sở dữ liệu của công ty này lên GitHub, nhiều khả năng các thông tin này đã bị rò rỉ từ đó. Tuy nhiên, cũng có thể là do vấn đề bảo mật an ninh mạng của các đơn vị liên quan có vấn đề.

Chuỗi khách sạn cao cấp này cũng đã phản hồi lại với người dùng rằng họ đang tiến hành cùng cơ quan chức năng điều tra vụ việc. Một số tờ báo nước này cho biết, các cơ quan chức năng đã tìm thấy manh mối nhưng từ chối tiết lộ với báo giới. Tình hình an ninh mạng của Trung Quốc do vậy ngày càng được cộng đồng quan tâm đặt nghi vấn.

Thời gian gần đây, Chính phủ Trung Quốc đã ngăn chặn việc sử dụng tiền ảo để bảo đảm an ninh mạng bằng nhiều biện pháp. Mới đây, chính quyền Trung Quốc đã không cho người dân truy cập vào 12 trang web của hơn 124 sàn giao dịch tiền mã hóa. Các công ty hàng đầu về công nghệ như Baidu, Alibaba hay Tencent cũng ‘cấm vận’ các giao dịch, chủ đề trao đổi về cryptocurrency trên hệ thống trang chủ mà họ quản lý, nhằm thực hiện chính sách đảm bảo an toàn an ninh mạng của nước nhà.

Tuy vậy những trang web có địa chỉ IP ẩn có thể truy cập bằng trình duyệt ẩn danh lại nằm ngoài sự kiểm soát của pháp luật. Và tiền mã hóa bitcoin là hình thức thanh toán được sử dụng chính ở các phi vụ diễn ra trên Internet. Người ta thường cho rằng tiền mã hóa rất tiện lợi và an toàn cho các cuộc giao dịch, trao đổi ẩn danh. Tuy nhiên thực tế, trong danh sách các cuộc phá án thành công nhất của chính quyền, luôn có những vụ buôn bán chất kích thích lớn nhất diễn ra trên các web nặc danh thành công nhờ giao dịch bằng đồng bitcoin. Vấn đề an ninh mạng vì vậy luôn khó nằm trong tầm kiểm soát của cả chính quyền và người dùng Internet lương thiện.

Tại FPT Jetking, sinh viên An ninh mạng được trang bị kiến thức quản trị an toàn dữ liệu, đảm bảo đáp ứng nhu cầu bức thiết về nguồn lực nhân sự chất lượng cao trong ngành từ phía thị trường.

Hệ Thống Đào Tạo An Ninh Mạng Quốc Tế FPT Jetking đào tạo chuyên sâu về phần cứng và mạng máy tính. Sinh viên FPT Jetking có khả năng làm việc thực tế ngay sau tốt nghiệp trong những lĩnh vực như quản trị mạng, điện toán đám mây, an ninh mạng, lắp ráp và sửa chữa PC máy tính…
Hiện tại, Trường FPT Jetking có 2 cơ sở:
– Hồ Chí Minh: Số 391A, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3. (028 7300 8866)
– Hà Nội: Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. (024 7300 8855)

Hoàng Nhung