Những điều cần biết về quản trị mạng máy tính (Network Admininistration)

quan-tri-mang-may-tinh
Trong thời đại công nghệ ngày nay, hầu hết các thiết bị công nghệ đều gắn kết với nhau thông qua mạng internet. Do đó, vai trò của nhà quản trị mạng (Network Admininistration) trở nên vô cùng quan trọng, không chỉ đảm bảo việc kết nối mạng hoạt động ổn định mà còn đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin, và hiệu suất cao cho toàn bộ hệ thống. Hãy cùng FPT Jetking đọc bài viết để tìm hiểu thêm những điều cần biết về quản trị hệ thống mạng máy tính nhé!

Quản trị mạng (Network Admininistration) máy tính là gì ?

Quản trị hệ thống mạng máy tính là hoạt động quản lý, giám sát, duy trì, bảo mật và phục vụ cho hệ thống mạng của một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Công việc này bao gồm các nhiệm vụ như giám sát hoạt động của mạng, quản lý cơ sở hạ tầng mạng, duy trì chất lượng dịch vụ và đảm bảo an toàn thông tin. Bằng cách theo dõi lưu lượng truy cập, tình trạng của hạ tầng mạng và các thiết bị kết nối, nhà quản trị mạng có thể phát hiện và khắc phục sớm các vấn đề hoặc hoạt động không bình thường, đồng thời triển khai các biện pháp phòng ngừa và bảo mật để đảm bảo tính ổn định và an toàn của mạng.

Các công việc chính của một Network Admin

• Vận hành và duy trì hệ thống mạng máy tính nội bộ của tổ chức.
  • Quản lý và thiết kế các công cụ bảo mật mạng như hệ thống diệt Virus, tường lửa.
  • Giải quyết các sự cố liên quan đến kết nối, đường truyền và hiệu suất của mạng.
  • Quản lý cài đặt và duy trì các thiết bị phần cứng như bộ định tuyến, chuyển mạch.
  • Quản lý, triển khai và nâng cấp phần mềm mạng.
  • Tối ưu hóa hệ thống mạng để có tốc độ tốt nhất.
  • Duy trì hệ thống sao lưu và khôi phục khẩn cấp cho các máy chủ mạng quan trọng.
  • Điều chỉnh quyền truy cập của người dùng vào các file nhạy cảm để bảo vệ thông tin.

Vì sao ngành quản trị mạng (Network Admininistration) lại quan trọng?

Trong môi trường kinh doanh hiện đại, hầu hết các hoạt động kinh doanh phụ thuộc vào mạng máy tính. Nhà quản trị mạng (Network admin) đảm bảo rằng các thiết bị và hệ thống mạng hoạt động một cách liên tục và hiệu quả, giúp doanh nghiệp liên kết và hoạt động một cách suôn sẻ.
Mạng máy tính là nơi lưu trữ và truyền tải nhiều thông tin quan trọng của doanh nghiệp. Quản trị hệ thống mạng đảm bảo an toàn cho dữ liệu và thông tin của doanh nghiệp trước các mối đe dọa từ hacker, phần mềm độc hại và các cuộc tấn công mạng khác. Bằng cách tối ưu hóa cấu trúc mạng và quản lý tài nguyên mạng một cách hiệu quả, ngành quản lý hệ thống mạng giúp tăng cường hiệu suất làm việc và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.
Trong trường hợp xảy ra sự cố kỹ thuật hoặc nguy cơ mạng, Network admin cần phản ứng nhanh chóng để khắc phục vấn đề và đảm bảo rằng hệ thống hoạt động trở lại một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bằng cách duy trì và quản lý hệ thống mạng một cách chuyên nghiệp, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí do giảm thiểu sự cố, tối ưu hóa tài nguyên và tăng cường hiệu suất làm việc.
Tóm lại, ngành quản trị hệ thống mạng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động ổn định và an toàn của mạng máy tính, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và sự phát triển của các doanh nghiệp.

Yêu cầu bằng cấp đối với ngành quản trị mạng máy tính

chung-chi-cho-nganh-quan-tri-mang
Những chứng chỉ cần thiết cho ngành quản trị mạng máy tính Nguồn: Fiverr
Thường thì các vị trí Network admin yêu cầu bằng cử nhân hoặc thạc sĩ về Công nghệ thông tin, Kỹ thuật hệ thống hoặc các lĩnh vực có liên quan. Ngoài bằng cấp, các chứng chỉ chuyên ngành cũng rất quan trọng. Các chứng chỉ như Cisco Certified Network Associate (CCNA), Cisco Certified Network Professional (CCNP), Microsoft Certified Solutions Associate (MCSA), Microsoft Certified Solutions Expert (MCSE), và các chứng chỉ khác từ các nhà cung cấp uy tín khác cung cấp kiến thức và kỹ năng cụ thể trong lĩnh vực quản trị hệ thống mạng.
Các nhà tuyển dụng cũng thường yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực quản lý mạng. Kinh nghiệm này có thể được tính toán từ các dự án thực tế hoặc các vị trí làm việc trước đó của ứng viên.

Học quản trị mạng máy tính (Network Admininistration) ở đâu ?

Có nhiều cơ sở đào tạo và tổ chức cung cấp các khóa học về quản lý mạng, bao gồm trường đại học, trung tâm đào tạo chuyên nghiệp và các khóa học trực tuyến. Trong đó Tổ chức giáo dục FPT hợp tác cùng FPT Jetking là hệ thống đào tạo quốc tế về Quản Trị An Ninh Mạng & Đám Mây, nơi sinh viên được trang bị kiến thức toàn diện về an ninh mạng trong chương trình học kéo dài 4 học kỳ trong vòng 2 năm. Đặc biệt, sinh viên tham gia các buổi học trực tiếp cùng doanh nghiệp và chuyên gia, tham gia workshop, câu lạc bộ Cybersecurity, và các buổi chia sẻ kinh nghiệm từ cựu sinh viên thành công.
Sinh viên sau khi tốt nghiệp được cấp bằng quốc tế. Được học chuyển tiếp lấy bằng cử nhân ĐH FPT & ĐH quốc tế khác. 100% giới thiệu việc làm. Ưu tiên giới thiệu làm tại FPT. Điều này cung cấp cơ hội tốt cho sinh viên tiếp cận và thực hành tại các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực Quản trị và an ninh mạng.
Với sự phát triển bùng nổ của công nghệ, vai trò của ngành quản trị hệ thống mạng ngày càng trở nên quan trọng. Nắm vững kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực này sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn với mức lương cao. FPT Jetking tự hào là đơn vị đào tạo uy tín về Quản trị An ninh mạng & Đám mây, cung cấp cho bạn chương trình học hiện đại, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và môi trường học tập chuyên nghiệp. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể!
Hệ thống Đào tạo An ninh mạng & Đám mây Quốc tế – FPT Jetking
  • Địa chỉ: 391A, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh