Câu chuyện theo đuổi đam mê đầy cảm động của sinh viên FPT Jetking

Dù khiếm khuyết cơ thể nhưng không phải ai cũng nản lòng thoái chí, có những người đã sống bằng tinh thần rất mạnh mẽ và phấn đấu hết mình vì đam mê của bản thân. Bạn Âu Kim Long – sinh viên lớp J1.2108.M0 chính là một trong số đó, bạn đã vượt qua nhiều khó khăn để thực hiện giấc mơ Quản trị hệ thống và An ninh mạng.

Hình 1. Hình ảnh bạn Âu Kim Long

Nghị lực vươn lên của chàng trai 2K

Kể từ khi Kim Long mới sinh ra, không may bạn ấy đã không được lành lặn như bao đứa trẻ khác. Vì bị bại liệt về khả năng vận động, không thể di chuyển được một cách bình thường và sức khỏe yếu nên Kim Long đã đi học trễ hơn các bạn khác 3 năm.

Kim Long là một người có tính tự lập cao nên kể từ khi học lớp 6, bạn ấy đã tự mình di chuyển đến trường học mà không cần sự giúp đỡ của người khác. Khoảng cách từ nhà đến trường cấp hai, cấp ba của Kim Long chỉ khoảng 3 km nhưng đó là một trong những cột mốc lớn bạn ấy đã đạt được. 

Kim Long chia sẻ: “Đôi lúc em gặp khá nhiều khó khăn trong việc di chuyển đến trường nhưng em không muốn từ bỏ. Dù có bị bể bánh xe giữa đường và em cảm thấy rất tủi thân, em vẫn tự kéo xe về nhà.”

Niềm đam mê cháy bỏng với ngành Quản trị Hệ thống và An ninh mạng

Đam mê từ nhỏ của Kim Long chính là tìm hiểu về hệ thống mạng máy tính, các thiết bị công nghệ. Những lúc rảnh, Kim Long dành thời gian để tìm đọc các tài liệu liên quan đến lĩnh vực bạn yêu thích.

Cơ duyên của Âu Kim Long đến với ngành Quản trị Hệ thống & An ninh mạng chính là một lần bị hack mất tài khoản facebook cá nhân vào năm 2014. Lúc này, Kim Long đã tự tìm cách để lấy lại tài khoản của bản thân, hình thành khái niệm mơ hồ về bảo mật thông tin cá nhân. Từ đó, bạn bắt đầu tìm hiểu thêm về các thông tin liên quan như bảo mật hai lớp, bảo mật thông tin đa yếu tố.

Đến những năm 2017, gia đình Kim Long chưa đủ điều kiện để lắp wifi riêng phải dùng chung wifi hàng xóm. Bạn ấy đã tìm tòi cách thức để làm sóng wifi mạnh hơn dẫn đến việc phát hiện những lỗ hổng trong bảo mật mạng. Đây chính là thời điểm Kim Long nghiêm túc tìm hiểu thêm các kiến thức về cách vận hành mạng, biết đến ngành học Quản trị hệ thống và An ninh mạng. 

Hình 2. Âu Kim Long bên cạnh gia đình

Kim Long chia sẻ về lý do thứ hai khiến bạn quyết tâm học cao hơn: “Ngoài việc không thể di chuyển bình thường, tay em còn rất yếu và giọng nói của bản thân không được rõ ràng như bao người khác nên nhiều lúc em rất tự ti, suy nghĩ tiêu cực lắm. Thế nhưng kể từ khi gặp được ‘bạn ấy’ vào năm học 12, em đã có thêm động lực động lực để thể hiện bản thân,theo đuổi đam mê. Em muốn khẳng định bản thân, chứng tỏ cho người em thích rằng em có thể làm được.”

Hành trình FPT Jetking của Âu Kim Long

Nhận thức được đam mê của bản thân từ rất sớm nên Kim Long đã tìm hiểu rất nhiều về các nơi đào tạo ngành Quản trị Hệ thống và An ninh mạng. Sau khi tham khảo các thông tin về trường, Kim Long nhận ra FPT Jetking chính là nơi đáp ứng mọi điều kiện bạn đề ra: chất lượng đào tạo tốt, thời gian học ngắn chỉ trong hai năm, đào tạo chuyên sâu các kiến thức chuyên ngành,…

Hiện tại, Âu Kim Long đã nhận được học bổng “Đổi Đời” từ FPT Jetking và đang là tân sinh viên lớp J1.2108.M0. Trải qua một vài buổi học đầu tiên, Kim Long cảm thấy bản thân đang gặp một chút khó khăn trong vấn đề thay đổi môi trường cũng như được tiếp thu nhiều loại kiến thức mới. “Dù được theo học chuyên ngành mình yêu thích, em vẫn cảm thấy hơi áp lực và có một chút sợ bản thân phải ‘thi lại môn’ dù trước đây em chưa bao giờ nghĩ rằng khả năng này có thể xảy ra.”

Hình 3. Hình ảnh chụp chung của Kim Long và mẹ

Ngoại trừ những áp lực thay đổi môi trường, Kim Long cảm thấy mọi thứ đều rất ổn. “Dù chưa tiếp xúc lâu với các bạn cùng lớp nhưng em thấy các bạn rất thân thiện. Thầy Hoàng là giảng viên của lớp em. Thầy là một người tận tụy, luôn giảng bài rất kỹ cho sinh viên. Nếu có bất cứ ai thắc mắc về bài học thì thầy luôn giảng lại kể cả sau giờ học.”

Kim Long học trên lớp vào buổi sáng, dành thời gian buổi chiều cho việc tìm hiểu thêm tài liệu, website về Quản trị hệ thống và An ninh mạng.

Những lời Kim Long nhắn nhủ với bản thân và mọi người

Để có được động lực thúc đẩy bản thân theo đuổi đam mê cho đến thời điểm hiện tại, Long luôn có những nguyên tắc cũng như những lời nhắn nhủ luôn nhắc nhở bản thân hãy kiên trì không được bỏ cuộc, dù có gặp khó khăn vất vả đến như thế nào.

Kim Long chia sẻ rằng: “Em luôn luôn có những châm ngôn tự dặn bản thân để đứng vững trong cuộc sống, cũng như anh Đen Vâu đã nói: Chịu nhiều vết thương nhất mới đủ sức làm còn sói đầu đàn, con người trong nghịch cảnh càng không được phép chịu đầu hàng.

Hình 4. Âu Kim Long bên cạnh mẹ

Kim Long đã lên kế hoạch cho những dự định trong tương lai gần và cả những định hướng cho tương lai xa, bạn nói rằng: “Trước mắt em sẽ cố gắng để hoàn tất chương trình học tại FPT Jetking một cách tốt nhất có thể, sau khi tốt nghiệp em sẽ ứng tuyển vào một doanh nghiệp với chuyên môn quản trị hệ thống an ninh mạng để học hỏi kinh nghiệm, nỗ lực làm việc. Trong tương lai xa, em dự tính hợp tác để mở công ty và gọi vốn kinh doanh thiết bị điện tử.

Kim Long cũng có những lời muốn chia sẻ đến cho mọi người, đặc biệt là dành cho các bạn có cùng cảnh ngộ đặc biệt với Long. Dù cho các bạn có làm gì, hãy luôn tự tin và tự hào với việc mình làm. “Các bạn hãy tìm ra quyết tâm theo đuổi đam mê của mình đi,vì đam mê là một nguồn động lực sẽ thúc đẩy bạn đi xa hơn trong cuộc sống. Đừng vì một vài lý do mà từ bỏ nó, hãy kiên trì và nhiệt huyết với đam mê rồi thành công sẽ đến với bạn. Cho dù có thất bại thì các bạn cũng không cần phải hối tiếc bất kỳ điều gì cả vì các bạn đã nỗ lực hết mình rồi. Vậy nên mình ngã ở đâu thì đứng dậy ở đó, vì chúng ta còn thở là còn gỡ.” 


Trúc Huyền

đánh giá