Khám phá hành trình Smart Lighting – Đồ án độc đáo của sinh viên nhà FPT Jetking

Đồ án Smart Lighting được nhóm dầu tư rất kỹ lưỡng

Chỉ với 6 tháng Học kỳ I tại FPT Jetking, các thành viên nhóm 3 lớp J1.2205.E0 đã xuất sắc hoàn thành đồ án “Smart Lighting” dưới sự dẫn dắt tận tình của Thầy Trương Huy Hoàng. Đồ án nhận được sự đánh giá cao và lời khen tích cực từ phía hội đồng chuyên môn. 

Hành trình ra đời đồ án Smart Lighting 

Đồ án “Smart Lighting” là kết quả của sự cố gắng nỗ lực trong suốt 1 tháng “ăn nằm” với code của 5 thành viên bao gồm: Đặng Trung Hiếu (leader), Trần Đức Nhã, Vũ Minh Phi, Lê Thành Phát Đạt và Nguyễn Thiên Vương. Các bạn đều đã tốt nghiệp ở các trường đại học khác nhau và đi làm. Nhưng với niềm đam mê an ninh mạng các thành viên đã lựa chọn FPT Jetking và cùng nhau hoàn thành đồ án độc đáo tại học kỳ I.

Nhóm đã quyết định bứt phá, bước ra khỏi vùng an toàn và bổ sung thêm nhiều tính năng mới cho Smart Light
Nhóm đã quyết định bứt phá, bước ra khỏi vùng an toàn và bổ sung thêm nhiều tính năng mới cho Smart Light

Trưởng nhóm dự án “Smart Lighting” chia sẻ lựa chọn FPT Jetking: “Từ nhỏ mình đã đam mê công nghệ và mày mò các thiết bị nhiều. Vì nhiều lý do khách quan, mình đã theo học ngành kinh tế. Sau khi tốt nghiệp và đã va chạm nhiều, mình muốn quay lại với đam mê ban đầu, cộng thêm nhiều vụ việc tấn công mạng nên mình quyết định chuyển ngành.”

Đồ án Smart Lighting của nhóm nhận “cơn mưa” lời khen từ hội đồng chấm điểm. Smart lighting là hệ thống đèn chiếu sáng thông minh có thể kiểm soát từ xa bằng mạng Wifi trong gia đình hoặc giọng nói thông qua Google Assistant. 

Khi mới nhận đề bài, nhóm dự định xây dựng một hệ thống đèn đơn giản, ngoài các nút bấm thủ công thì chỉ có thêm chức năng điều khiển từ xa và bật tắt bằng thẻ NFC vì chưa có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm về IoT (Internet of Things). Nhưng sau khi được Giảng viên hướng dẫn – Thầy Trương Huy Hoàng nhận xét, góp ý: “Nhóm đã quyết định bứt phá, bước ra khỏi vùng an toàn và bổ sung thêm nhiều tính năng mới cho Smart Light” – Hiếu chia sẻ thêm về lý do lựa chọn đề tài. 

 

Đồ án học kỳ I FPT Jetking: “Smart Lighting – Hệ thống đèn chiếu sáng thông minh” 

Hành trình hoàn thành project Smart Lighting, 5 thành viên của nhóm đã không ngừng học thêm những kiến thức về coding. Bạn Đức Nhã chia sẻ: “Cả nhóm chưa ai được tiếp xúc với coding trước đó nên rất chật vật trong việc tạo code. Sau khi tìm tòi trên các trang forum mạng, cả trong nước lẫn nước ngoài và nhiều lần thử và sai, cuối cùng nhóm cũng đã thành công.”

Thay vì chỉ liệt kê các thuật ngữ chuyên ngành, đồ án Smart Light được trình bày dưới dạng video hoạt cảnh. Với mong muốn mở rộng đối tượng người xem, kể cả những bạn chưa hiểu rõ về IT, nên nhóm đã xây dựng 1 câu chuyện với các tình huống thực tế hàng ngày để người xem hình dung rõ hơn. “Biết đâu các bạn trẻ đang có mong muốn học an ninh mạng, sau khi xem được video của chúng mình, lại có thêm nhiều động lực để học hơn.” – Thành viên nhóm chia sẻ.

Cả nhóm cùng nhau thực hiện đồ án

Đồ án “Smart Light” của nhóm có nhiều ý tưởng độc đáo nên cần rất nhiều thời gian để hoàn thành

Quá trình mang đồ án Hệ thống đèn chiếu sáng thông minh đến với buổi bảo vệ đầy chông gai và thử thách, nhưng chỉ cần vượt qua thì sẽ tìm kiếm được hào quang rực rỡ. Cũng như các nhóm khác, thời gian là điều khó khăn nhất với cả nhóm. Bạn Minh Phi chia sẻ đôi lời khi được hỏi về khó khăn thực hiện đồ án: “Khó khăn lớn nhất của nhóm là việc sắp xếp thống nhất thời gian và địa điểm họp để làm đồ án. Nhóm có 5 thành viên, nhưng 2 thành viên khá bận rộn với công việc cá nhân nên không sắp xếp được nhiều thời gian dành cho nhau.”. Bất kỳ khi nào có thời gian rảnh, các bạn sẽ họp cùng nhau để chia sẻ những vấn đề khó khăn đang gặp phải, từ đó tìm ra các phương hướng giải quyết.

Bài đồ án “Smart Light” của nhóm có nhiều ý tưởng độc đáo nên cần rất nhiều thời gian để hoàn thành. Từ khâu lên kịch bản nháp, chia thoại đến setup máy quay đều phải được phân công rõ ràng. Ngoài ra nhóm còn ghi âm riêng từng đoạn thuyết minh để nâng cao chất lượng âm thanh. Nhờ sự động viên, hướng dẫn của Mentor Thầy Trương Huy Hoàng, các thành viên đã cùng nhau biến những bản nháp ý tưởng thành hiện thực. 

Bí quyết thành công là không ngừng cố gắng

Bạn sẽ không thể chạm được tới thành công nếu không ngừng cố gắng. Và trên đoạn đường thành công ấy, nhóm đã rất may mắn khi được gặp giảng viên hướng dẫn vô cùng nhiệt tình hỗ trợ khi nhóm gặp khó khăn là Thầy Trương Huy Hoàng. 

“ Trong quá trình chạy đồ án bị lỗi code liên tục, phải sửa lại nhiều lần nhưng nhóm vẫn chưa biết nguyên nhân gốc rễ từ đâu. Chúng mình cũng gặp khó khăn trong việc thay đổi thiết kế sau khi thay đổi kế hoạch. Nhưng chính những gợi ý của thầy cũng như các bài tập mẫu đã giúp nhóm bứt phá bản thân, giải được “ bài toán khó”. – Những lời chia sẻ thật lòng của nhóm

Sau quá trình cố gắng nhóm đã thành công hoàn thành đồ án Smart Lighting

Và đương nhiên, các kiến thức tại lớp học cũng là nền tảng rất quan trọng. Hầu hết các tính năng thông minh mà nhóm áp dụng trong đồ án đều dựa trên những bài tập thực hành trong quá trình học về IoT. Ngoài ra kiến thức về điện, điện tử từ đầu học kì cũng đã giúp nhóm rất nhiều trong việc kết nối thiết bị điện. Nhóm vui vẻ chia sẻ: “Do hiểu được nguyên lý hoạt động nên rất may, trong quá trình lắp ráp nhóm chưa làm hư hỏng bất cứ thiết bị nào.”

Đồ án Smart Lighting được nhóm dầu tư rất kỹ lưỡng
Đồ án Smart Lighting được nhóm dầu tư rất kỹ lưỡng

Dù chỉ là 1 tháng ngắn ngủi “ăn nằm” cùng nhau nhưng những chiến binh nhóm 3 lớp J1.2205.E0 đã hoàn thành xuất sắc đồ án của chính mình. Bạn Minh Phi bồi hồi chia sẻ: “Mình cảm thấy lựa chọn FPT Jetking là một quyết định đúng đắn, đội ngũ giáo viên nhiệt tình, luôn giải đáp những thắc mắc của học viên. Mình đang rất hồi hộp, nôn nao cho những học kỳ sắp tới.”

Không ngại khó khăn, thử thách ắt sẽ gặt được trái ngọt. Một lần nữa, xin chúc mừng cả nhóm đã hoàn thành Bảo vệ Đồ án Học kỳ 1 tại FPT Jetking

 

3/5 - (4 votes)