Bảo vệ đồ án Online: Sinh viên FPT Jetking giải quyết mọi khó khăn bằng nỗ lực

Do tình hình dịch Covid-19 nên tất cả mọi người đều học tập và làm việc online, sinh viên FPT Jetking cũng vậy. Hãy cùng FPT Jetking tìm hiểu xem, các bạn sinh viên đã dùng cách nào để đánh bay các khó khăn khi thực hiện và bảo vệ đồ án online bạn nhé!

Hình 1. Hình ảnh ba thành viên trong nhóm

Dự án Thiết Kế Hệ Thống Mạng Cho Công Ty Phát Triển Phần Mềm

Ngày 11/09 vừa qua, nhóm ba người của Bùi Đức Anh, Trần Quang Minh và Trần Quốc Anh lớp J1.2011.E1 đã thành công bảo vệ đồ án HK2 với dự án “Thiết Kế Hệ Thống Mạng Cho Công Ty Phát Triển Phần Mềm” trước hội đồng bảo vệ với sự tham dự đánh giá của Thầy Nguyễn Hoài Linh và Thầy Huỳnh Kim Minh.

Bối cảnh dự án là công ty con của một công ty lớn, đã hoạt động được 4 năm và tách ra để hoạt động riêng biệt. Các máy tính và thiết bị mạng đã quá cũ không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu. Số lượng nhân viên hiện tại là 65 người và có khả năng tăng đến 100 người sau khoảng 1 năm nữa. Hiện tại, công ty con muốn xây dựng hệ thống mạng domain nội bộ, phục vụ cho quá trình hoạt động của công ty, các thiết bị mạng, máy tính sẽ được thay mới hoàn toàn và sử dụng thiết bị mạng của hãng Cisco.

Bạn Bùi Đức Anh chia sẻ về lý do chọn đề tài: “Chúng mình mong muốn có một đề tài có thể áp dụng tất cả kiến thức đã học. Nhóm đã trải qua nhiều cuộc meeting để có thể thống nhất đề đề tài và chọn các chức năng cho dự án.”

Hình 2. Bạn Bùi Đức Anh bên cạnh người bạn của mình

“Đánh bay” mọi khó khăn để hoàn thiện đồ án như mục tiêu đã đề ra

Hiện tại, các thành viên của nhóm đều đã đi làm và phải làm đồ án online nên cả nhóm đã gặp phải nhiều khó khăn.

  • Khó khăn trong việc thống nhất thời gian làm việc

Do các thành viên vừa đi học vừa đi làm nên nhóm gặp khó khăn về vấn đề thời gian. Các thành viên có thời gian làm việc khác nhau, nên về phần thời gian chung dành cho việc làm đồ án khó có thể sắp xếp được. Thế nhưng, mỗi tuần nhóm đều cố gắng sắp xếp một ngày để có thể gặp nhau và trao đổi về những vấn đề gặp phải trong quá trình làm đồ án.

Bạn Trần Quang Minh chia sẻ: “Các cuộc họp đều được lên lịch trước 1 – 2 ngày nên mọi người đều sắp xếp được, không vì vấn đề không trùng thời gian rảnh mà làm trễ deadline. Do một số bạn có thể tăng ca đến 9h00 tối mới xong, nên sau khi họp nhóm còn làm việc khuya hơn nữa. ”

Hình 3. Hình ảnh bạn Trần Quang Minh
  • Chỉnh sửa nhiều lần để đạt yêu cầu đã đặt ra

Bởi vì nhóm muốn làm đầy đủ các yêu cầu từ nhà trường đưa ra, cũng như muốn trình bày các ý tưởng một cách rõ ràng nhất nên nhóm đã dành thêm thời gian để thực hiện các video giới thiệu và demo.

Nhóm đã phải trải qua nhiều lần chỉnh sửa nhờ góp ý của Thầy để có thể hoàn thiện bài đồ án. “Lịch học của chúng mình là thứ ba, thứ năm và thứ bảy. Cứ đến thứ ba hàng tuần là Thầy lại nhận xét và chỉ ra các lỗi cần sửa lại, tụi mình căn cứ theo đó và sửa chữa cho phù hợp.”

  • Trở ngại khi sử dụng Google Meet để bảo vệ đồ án

Bảo vệ đồ án online khác hoàn toàn so với bảo vệ đồ án offline thế nên nhóm 2 đã gặp phải nhiều trắc trở để có thể hoàn thành đồ án một cách tốt nhất.

Trước khi bảo vệ, các thành viên trong nhóm đã tập hợp lại và thuyết trình thử để có thể “khớp” bài với nhau. Các bạn nhận ra rằng âm thanh của máy tính, hệ thống khi trình chiếu video thì không lên Google Meet được. Sau nhiều thời gian đắn đo và thử nhiều giải pháp, nhóm đã nghĩ ra được giải pháp phù hợp nhất là “thay vì share toàn màn hình tụi mình đã chuyển sang share từng tab một trên chrome, rồi mở từng file ra để share”.

Quang Minh chia sẻ: “Lúc nhóm thuyết trình với nhau thì mọi thứ đều ổn nhưng đến khi bảo vệ đồ án thì Chrome lại nhiều lần bị tắt ngang không biết lý do. Sau vài lần như vậy, mọi thứ mới trở lại bình thường.”

Lời khuyên dành cho các bạn sinh viên khóa sau

Sau khi hoàn tất quá trình bảo vệ đồ án, bạn Trần Quốc Anh đã rút ra được kinh nghiệm: “Chúng ta nên tìm hiểu thêm các bài của anh chị đi trước, xem kỹ các tài liệu giảng viên cung cấp để có thể rút kinh nghiệm từ đó và có nhiều ý tưởng hợp lý hơn. Cũng như mỗi một thành viên đều đóng góp ý kiến của bản thân, sau đó cả nhóm tổng hợp lại và tạo ra phiên bản cuối cùng. Điều này giúp chúng ta tạo ra được một phiên bản hoàn thiện, sáng tạo và hoàn hảo hơn.”

Hình 4. Hình ảnh bạn Trần Quốc Anh

Một lần nữa, xin chúc mừng cả ba bạn đã hoàn thành Bảo vệ Đồ án Học kỳ 2 tại FPT Jetking!

Trúc Huyền

2.2/5 - (5 votes)