An ninh mạng và những trợ thủ thầm lặng

Trợ thủ đắc lực không thể thiếu trong An ninh mạng

Nhu cầu truy cập và sử dụng Internet của con người ngày càng tăng, tuy nhiên đi kèm với đó là những rủi ro về an toàn thông tin. Để đảm bảo an toàn cho thông tin cá nhân và doanh nghiệp, các nhà an ninh mạng phải trang bị kiến thức và công cụ hỗ trợ thiết yếu. Hãy cùng tìm hiểu về những nền tảng, công cụ thiết yếu nhé!

Mỗi ngày có hàng trăm vấn đề về bảo mật xuất hiện nên việc quản lý, kiểm soát tất cả các lỗ hỏng bảo mật là một điều vô cùng khó khăn đối với một chuyên gia An Ninh Mạng. Vì vậy các chuyên gia thường nhờ đến sự hỗ trợ của một số công cụ như phần mềm diệt virus, firewall hay những phần mềm giám sát mạng hỗ trợ để có thể kiểm soát các luồn thông tin trên không gian mạng.

Tường lửa (firewall) 

Tường lửa (hay còn gọi là Firewall) là một dịch vụ hoặc phần mềm được sử dụng để chặn các kế hoạch tấn công từ bên ngoài mạng vào hệ thống hoặc mạng của bạn. Firewall có thể chạy trên một máy tính hoặc trên một thiết bị mạng như router. 

Firewall có thể chặn các gói tin không mong muốn theo các quy tắc cấu hình, ví dụ như chặn các kết nối từ các địa chỉ IP không mong muốn, chặn các gói tin có chứa các từ khóa nhất định hoặc chặn các gói tin theo các giải quyết tên miền. Firewall có thể chạy ở chế độ Packet filtering hoặc chế độ Stateful Inspection, Packet filtering chỉ chặn các gói tin dựa trên thông tin gói tin, còn Stateful Inspection còn chặn các gói tin dựa trên thông tin gói tin và trạng thái của kết nối. 

Có rất nhiều firewall phần mềm và thiết bị mạng có sẵn trên thị trường, ví dụ như: Windows Firewall, ZoneAlarm, Norton Internet Security, Symantec Endpoint Protection, Fortinet FortiGate, Cisco ASA và Juniper SRX. 

Tường lửa (hay còn gọi là Firewall)
Tường lửa (hay còn gọi là Firewall)

Phần mềm diệt virus 

Phần mềm diệt virus (anti-virus software) là một loại phần mềm được sử dụng để phát hiện và xóa các loại virus, malware, adware và các loại mã độc khác trên máy tính của người dùng. Một số phần mềm diệt virus phổ biến bao gồm: 

Avast Antivirus: nó cung cấp các tính năng chống virus, spyware, malware và phần mềm gián điệp. Nó có thể tự động quét hệ thống và cập nhật các dữ liệu phát hiện virus mới nhất. Avast Antivirus cũng có thể chặn các cuộc gọi và tin nhắn spam, chặn các trang web phần mềm gián điệp và bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng. Nó có thể chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau, bao gồm Windows, MacOS và Android. 

Kaspersky Anti-Virus: tương tự như Avast Antivirus, nó cũng có thể chặn các cuộc gọi và tin nhắn spam, chặn các trang web phần mềm gián điệp và bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng. Bên cạnh đó Kaspersky Anti-Virus cũng cung cấp các tính năng bảo mật mạng, chống phishing và bảo vệ quyền riêng tư. Phần mềm còn có các tính năng quản lý bảo mật giúp quản trị viên có thể quản lý và theo dõi bảo mật cho tất cả các thiết bị trong mạng.

Phần mềm diệt virus (anti-virus software)
Phần mềm diệt virus (anti-virus software)

Phần mềm giám sát mạng 

Phần mềm giám sát mạng (network monitoring software) là một loại phần mềm được sử dụng để theo dõi và giám sát hoạt động của mạng máy tính. Nó có thể giúp người quản trị mạng theo dõi tình trạng, số liệu và hoạt động của các thiết bị mạng, bao gồm cả router, switch, server và máy tính của người dùng. Một số phần mềm giám sát mạng phổ biến bao gồm: 

Nagios là một trong những phần mềm giám sát mạng miễn phí phổ biến, cung cấp các tính năng giám sát mạng và thông báo sự cố. 

PRTG Network Monitor là một phần mềm giám sát mạng, nó cho phép người quản trị mạng theo dõi tình trạng và hoạt động của các thiết bị mạng, bao gồm cả router, switch, server, các thiết bị định tuyến, firewall, các dịch vụ mạng và các thiết bị IoT. 

SolarWinds Network Performance Monitor (NPM) là một phần mềm giám sát mạng tiên tiến của SolarWinds, cung cấp các tính năng giám sát mạng và thông báo sự cố. Nó có thể giúp người quản trị mạng theo dõi tình trạng và hoạt động của các thiết bị mạng, bao gồm cả router, switch, server và máy tính của người dùng. 

Phần mềm giám sát mạng (network monitoring software)
Phần mềm giám sát mạng (network monitoring software)

Phần mềm quản lý tài khoản 

Phần mềm quản lý tài khoản (account management software) là một loại phần mềm được sử dụng để quản lý và bảo mật các tài khoản người dùng trên hệ thống hoặc mạng của bạn. 

Đa phần các phần mềm quản lý tài khoản có thể giúp người quản trị tạo, sửa, xóa và theo dõi các tài khoản người dùng, và cung cấp các tính năng bảo mật như xác thực hai yếu tố và quản lý quyền truy cập. 

Bên cạnh những công cụ hỗ trợ đắc lực trên, một nhà An Ninh Mạng còn cần phải tăng cao khả năng xử lý vấn đề bảo mật. Một vài nền tảng thường được sử dụng như: Tryhackme, Hackthebox,… 

Phần mềm quản lý tài khoản (account management software)
Phần mềm quản lý tài khoản (account management software)

1. Tryhackme 

TryHackMe là một nền tảng học tập an toàn mạng và bảo mật mã nguồn mở. Nó cung cấp các bài tập và mô-đun để người dùng có thể học và thực hành các kỹ thuật an toàn mạng và bảo mật mã nguồn mở trong môi trường thực tế. Nó còn có thể giúp người dùng để chuẩn bị cho các chứng chỉ an toàn mạng và bảo mật. 

Hiện nay, Tryhackme đã sở hữu hệ thống kiến thức đa dạng trong ngành An Toàn Thông Tin với nhiều công dụng khác nhau như: 

→ Học tập an toàn mạng và bảo mật mã nguồn mở: TryHackMe cung cấp các bài tập và mô-đun để người dùng có thể học và thực hành các kỹ thuật an toàn mạng và bảo mật mã nguồn mở trong môi trường thực tế. 

→ Chuẩn bị cho các chứng chỉ an toàn mạng và bảo mật: TryHackMe có thể giúp người dùng để chuẩn bị cho các chứng chỉ an toàn mạng và bảo mật như OSCP, CEH,… 

→ Tìm hiểu các lỗ hổng an toàn mạng: TryHackMe cho phép người dùng tìm hiểu các lỗ hổng an toàn mạng trong môi trường thực tế, giúp họ hiểu rõ hơn về cách bảo vệ hệ thống của họ. 

→ Tìm hiểu cách sử dụng công cụ: TryHackMe cung cấp các bài tập và mô-đun để người dùng có thể học và thực hành cách sử dụng công cụ an toàn mạng và bảo mật mã nguồn mở, chẳng hạn như Nmap, Metasploit,… 

2. Hackthebox 

Đây là sân chơi dành cho các Pentester và Researcher, cho phép bạn thực hành khai thác lỗ hổng bằng các công cụ như Burp Suite, Nmap, Metasploit Framework, Netcat và các công cụ khác. 

Hackthebox cung cấp các Web Server và yêu cầu bạn sử dụng kỹ năng của mình để lấy được những Flag được cất trong các thư mục cụ thể. Hiện tại Hackthebox có hơn 100 máy chủ và khoảng 20 máy chủ miễn phí để phục vụ người chơi. 

Tương tự như nền tảng Tryhackme, HackTheBox (HTB) mang lại cho người dùng nhiều lợi ích như: 

  • Học tập và thực hành an toàn mạng và bảo mật mã nguồn mở: HTB cung cấp các máy chủ để người dùng có thể thực hành tìm kiếm lỗ hổng và các kỹ thuật bảo mật mã nguồn mở trong môi trường thực tế. 
  • Chuẩn bị cho các chứng chỉ bảo mật: HTB có thể giúp người dùng chuẩn bị cho các chứng chỉ bảo mật như OSCP, CEH, CPTS, … 
  • Tìm hiểu các lỗ hổng an toàn mạng: HTB cho phép người dùng tìm hiểu các lỗ hổng an toàn mạng trong môi trường thực tế, giúp họ hiểu rõ hơn về cách bảo vệ hệ thống của họ. 
  • Tìm hiểu cách sử dụng công cụ: HTB cung cấp các bài tập và mô-đun để người dùng có thể học và thực hành cách sử dụng công cụ an toàn mạng và bảo mật mã nguồn mở 
  • Cộng đồng học tập: HTB có cộng đồng người dùng để họ có thể chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với nhau, đồng thời họ có thể giúp đỡ và hỗ trợ nhau trong quá trình học tập. Cộng đồng còn có thể giúp người dùng trao đổi kiến thức và kinh nghiệm, cải thiện kỹ năng và đạt đến mục tiêu của họ. 

3.Overthewire 

Overthewire là một trang web “wargames” cho phép người chơi luyện tập tìm các cờ (Flag) trong tập tin cụ thể hoặc thực hành trên giao diện dòng lệnh (Command line Interface). Trang web này cung cấp nhiều cấp độ khác nhau, mỗi cấp đòi hỏi người chơi thực hiện các câu lệnh với nhiều tùy chọn theo hướng dẫn để tìm ra mật khẩu SSH cho cấp độ tiếp theo. Overthewire cũng cung cấp thông tin và hướng dẫn cụ thể về các lệnh trong mỗi màn chơi. 

Trên đây là một số công cụ hỗ trợ cho các nhà An ninh mạng. Thế nhưng để phát triển thành một chuyên viên An ninh mạng, bạn cần một lộ trình học tập bài bản và sự hướng dẫn từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Tham khảo ngay chương trình học Quản trị An ninh mạng và Đám mây tại FPT Jetking bạn nhé!