Từ Kỹ Sư Điện Lạnh Đến Tân Sinh Viên Ngành Thiết Kế Vi Mạch Bán Dẫn

Từ kỹ sư điện lạnh đến tân sinh viên ngành Thiết Kế Vi Mạch Bán Dẫn

Nguyễn Anh Quân, cựu kỹ sư điện lạnh của một công ty Nhật Bản, đã quyết định “bẻ lái” sang ngành Thiết Kế Vi Mạch Bán Dẫn (TKVMBD) đầy thử thách. Với niềm đam mê công nghệ và tầm nhìn xa, Quân tin rằng đây là bước đi đúng đắn để đón đầu xu hướng và khẳng định bản thân trong tương lai.

Từ đam mê đến hành động

“Vi mạch bán dẫn đang là xu hướng hot. Theo mình được biết, vào năm 2030, ngành này sẽ được đầu tư nguồn vốn mạnh mẽ. Mình có đọc thông tin từ một số trang báo trong đó có VNExpress dự đoán nhu cầu nguồn nhân lực bán dẫn, đến năm 2030 Việt Nam sẽ cần khoảng 15.000 kỹ sư cho khâu thiết kế và 35.000 nhân lực ở công đoạn sản xuất và đóng gói kiểm tra. Mình muốn đón đầu xu hướng này và quyết tâm theo đuổi ngành Thiết Kế Vi Mạch Bán Dẫn“, Quân chia sẻ về động lực theo đuổi ngành học mới.

Từ kỹ sư điện lạnh đến tân sinh viên ngành Thiết Kế Vi Mạch Bán Dẫn
Từ kỹ sư điện lạnh đến tân sinh viên ngành Thiết Kế Vi Mạch Bán Dẫn

Dù có công việc ổn định với mức lương hấp dẫn, Quân vẫn quyết định từ bỏ để theo đuổi đam mê của mình. Anh nhận thức được những thử thách và rủi ro khi dấn thân vào một ngành học mới, nhưng niềm tin vào tiềm năng của ngành TKVMBD đã thôi thúc anh đưa ra quyết định táo bạo này.

Quân hiểu rằng con đường chinh phục TKVMBD sẽ không hề dễ dàng. “Đây là một ngành mới với đầy rủi ro và khó khăn. Nhưng có một điều gì đó thúc đẩy mình nhìn thấy bức tranh xa hơn và vượt lên những thử thách”, Quân khẳng định.

Khám phá tiềm năng ngành Thiết Kế Vi Mạch Bán Dẫn

Quân nhận định ngành Thiết Kế Vi Mạch hiện chưa được nhiều người biết đến, nhưng tiềm năng phát triển của ngành là rất lớn. “Mình tin rằng tương lai ngành này sẽ trở nên rất hot. Mình muốn đón đầu xu hướng này và vượt lên khó khăn thử thách”, Quân chia sẻ đầy tự tin.

Trong quá trình tìm hiểu về ngành TKVMBD, Quân đã khám phá ra nhiều điều thú vị. “Mình đã phát hiện thêm được những thông tin rất hay về những công ty trên thế giới cũng như trong Việt Nam. Mình cảm thấy thú vị điều đó”, Quân hào hứng chia sẻ.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 50 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thiết kế vi mạch, trong đó hầu hết là doanh nghiệp nước ngoài đầu tư trực tiếp (FDI) từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan và Đài Loan. Số lượng kỹ sư làm việc trong ngành này ước đạt gần 5.000 người. 

Trong lĩnh vực đóng gói vi mạch, các công ty như Intel, Amkor và Hana Micron đã xây dựng nhà máy tại Việt Nam. Các doanh nghiệp quan trọng trong chuỗi cung ứng đóng gói vi mạch, như Besi, cũng đang chuyển hướng hoạt động của mình vào Việt Nam. Ngoài ra, nhiều công ty trong nước như Viettel, FPT, VNChip cũng đã tham gia thị trường này. Dự báo cho năm 2024, giá trị công nghiệp bán dẫn của Việt Nam sẽ vượt qua mốc 6,16 tỷ USD. (Nguồn:baodautu.vn). Đây là những tín hiệu tốt cho những “người tiên phong” dấn thân nghề chip.

Vượt qua thử thách và hành trình chinh phục tri thức tại FPT Jetking

Từ kỹ sư điện lạnh đến tân sinh viên ngành Thiết Kế Vi Mạch Bán Dẫn
Từ kỹ sư điện lạnh đến tân sinh viên ngành Thiết Kế Vi Mạch Bán Dẫn

Quân từng học thêm về công nghệ thông tin và viết code. Dù lo ngại về sự xuất hiện của AI, anh vẫn tự tin với kiến thức đã học và quyết định “dấn thân” vào ngành TKVMBD. “Với kiến thức đã học được và công nghệ thông tin, mình tự tin có khả năng dấn thân vào ngành chip”, Quân khẳng định.

FPT Jetking là nơi Quân lựa chọn để theo đuổi đam mê của mình. Anh mong muốn tiếp thu được nhiều kiến thức nhất có thể để phục vụ cho công việc tương lai. Quân chia sẻ: “Mình mong muốn trong thời gian đi học này mình sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức nhất có thể để có thể đi làm. Mình chấp nhận những buổi học có khả năng mình sẽ bị thiếu kiến thức. Mình sẽ hỏi thầy hỏi bạn để bù đắp kiến thức đã mất”, Quân chia sẻ về quyết tâm học tập của mình.

Với niềm đam mê công nghệ và tầm nhìn xa, Quân đã chọn con đường đầy thử thách để khẳng định bản thân. Nếu bạn có niềm đam mê công nghệ và khát khao chinh phục thử thách, hãy mạnh dạn theo đuổi ngành học này. Con đường chinh phục ngành Thiết Kế Vi Mạch Bán Dẫn sẽ không hề dễ dàng, nhưng với sự nỗ lực và quyết tâm, bạn sẽ đạt được thành công và góp phần vào sự phát triển của ngành công nghệ Việt Nam. 

đánh giá