Chuyên Viên IT Của Doanh Nghiệp: Chức Năng, Nhiệm Vụ và Mức Lương

chuyen-vien-it
Chuyên viên IT là một chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin, người có kinh nghiệm và kĩ năng sau rộng liên quan đến công nghệ, hệ thống và ứng dụng liên quan đến IT. Vậy một chuyên viên IT có chức năng gì trong doanh nghiệm? Nhiệm vụ là gì và mức lương sẽ ra sao? Hôm nay, FPT Jetking sẽ giải đáp các thắc mắt của bạn trong bài viết này.

Công nghệ thông tin (IT) là gì?

Công nghệ thông tin (Information Teachnology – IT) được viết tắt là CNTT là lĩnh vực chuyên về sử dụng máy tính và công cụ liên quan để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin.

Chức năng chuyên viên IT trong một doanh nghiệp

Chuyên viên IT là những nhân sự có sự hiểu biết sâu rộng và chuyên môn về công nghệ thông tin, họ là những người sử dụng thành thào các thiết bị phần cứng, thiết bị số, có khả năng lập trình, quản lí thông tin,… Vì thế trong một doanh nghiệp các chuyên viên IT được chia thành một số nhóm để đảm nhận chức năng khác nhau, dưới đây là một số ví dụ:
 1. Quản trị và bảo trì hệ thống mạng: Chịu trách nhiệm quản lý và bảo trì hệ thống máy tính, mạng và các thiết bị liên quan. Đảm bảo rằng các hệ thống và mạng được vận hành một cách ổn định và an toàn cho doanh nghiệp.
 2. Phát triển phần mềm: Tham gia vào quá trình phát triển, triển khai, bảo trì các ứng dụng và phần mềm cho tổ chức. Từ các ứng dụng, phần mềm của nội bộ cho đến các ứng dụng, phần mềm của khách hàng.
 3. Bảo mật thông tin: Bảo vệ thông tin, dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp, khách hàng bằng cách thực hiện các biện pháp như tường lửa, mã hóa dữ liệu và giám sát mạng,…
 4. Hỗ trợ kĩ thuật: Thường xuyên hôc trợ cho nhân viên trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến máy tính, ứng dụng và thiết bị công nghệ.
 5. Quản trị dữ liệu và cơ sở dữ liệu: Bảo vệ cơ sở dữ liệu tổ chức bao gồm quản lí dữ liệu, sao lưu vào phục hồi, quản lí quyền truy cập.
 6. Phát triển Web: Tham gia các hoạt động phát triển và duy trù các trang web và ứng dụng web của doanh nghiệp, đảm bảo tính ổn định và hiểu quả.
Tùy thuộc vào nhu cầu và tính chất công việc mà các nhóm có thể hỗ trợ hoặc hoạt động riêng lẻ để phục vụ chung cho doanh nghiệp.

Những nhiệm vụ dành cho chuyên viên IT

nhiem-vu-cua-chuyen-vien-it
Nhiệm vụ của chuyên viên IT
Chuyên viên công nghệ thông tin sẽ có nhiều nhóm ngành nhỏ khác nhau như lập trình viên, tester, chuyên gia quản lý, điều phối dự án CNTT, chuyên viên phân tích hệ thống,… Tùy thuộc vào chuyên ngành sẽ có bản mô tả công việc chi tiết phù hợp.
Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo một số nhiệm vụ được FPT Jetking tổng hợp dưới đây dành cho các chuyên viên IT:
 • Thực hiện các nhiệm vụ trực tiếp được giao từ quản lý, trưởng phòng hoặc từ ban giám đốc;
 • Quản lý phòng CNTT, đưa ra chính sách, kế hoạch về mảng IT;
 • Phân công nhiệm vụ cho các chuyên viên, nhân viên, thực tập sinh IT khác;
 • Chịu trách nhiệm, thực hiện các công việc liên quan đến hệ thống mạng nội bộ, máy chủ, internet, wifi, thiết bị chấm công,…
 • Chịu trách nhiệm, thực hiện các công việc liên quan đến hệ thống mạng nội bộ, hệ thống server, sửa chữa, khắc phục các sự cố liên quan đến hệ thống mạng, máy tính;
 • Quản lý, lập trình hệ thống website của doanh nghiệp;
 • Backup các dữ liệu về hệ thống website, dữ liệu file server;
 • Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu.
muc-luong-cua-chuyen-vien-it
Mức lương của chuyên viên IT/năm
Hiện tại, FPT Jetking đang mở khóa học quản trị an ninh mạng & đám mây. Chương trình diễn ra 2 năm tương ứng với 4 kỳ, có 3 ca học sáng – chiều – tối. Phù hợp với những ai đang là học sinh, sinh viên, người đi làm muốn nâng cao kiến thức về an ninh mạng trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay. Nếu bạn quan tâm đến ngành này, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn ngay nhé!
đánh giá