Mỹ muốn hợp tác với Việt Nam về sản xuất chip bán dẫn

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất chip bán dẫn, năng lượng tái tạo.

sản xuất chip bán dẫn
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yelle. Ảnh: VGP

Thông tin này được Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nêu khi gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 20/7 nhân chuyến thăm Việt Nam. Bà Janet Yellen ấn tượng về sự phát triển của Việt Nam. Bà cho hay, Việt Nam là đối tác ngày càng quan trọng với Mỹ và đóng vai trò chủ chốt trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của nước này.

Mỹ mong muốn đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam và có kế hoạch tăng cường hợp tác về chuỗi cung ứng trên cơ sở đối tác toàn diện, tin cậy. Bà Janet Yellen cho biết, nước này sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất chip bán dẫn và năng lượng tái tạo.

Bộ Tài chính Mỹ cũng sẽ tăng hợp tác với Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính Việt Nam trong hiện đại hóa chính sách tiền tệ, cơ chế tỷ giá và hỗ trợ tiếp cận các nguồn tài chính quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng tình với đề nghị của phía Mỹ và cho biết mở rộng chuỗi cung ứng, sản xuất chip, chất bán dẫn cũng là ưu tiên trong chiến lược phát triển của Việt Nam.

Lãnh đạo Chính phủ cho biết Việt Nam đang thúc đẩy xây dựng thể chế, chính sách ưu đãi, hạ tầng kỹ thuật, quản trị hiện đại và đào tạo nhân lực tronglĩnh vực sản xuất chip bán dẫn và năng lượng tái tạo.

Ông khẳng định, Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa – đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Trong tổng thể chính sách đối ngoại, Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, đánh giá cao việc hai bên đã duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao, đặc biệt là cuộc điện đàm rất thành công giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Joe Biden vào cuối tháng 3 vừa qua.

Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục duy trì cơ chế giải quyết các vấn đề liên quan qua đối thoại, trao đổi chặt chẽ giữa hai cơ quan đối với các vấn đề phát sinh thời gian tới, trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động.

Ông cũng muốn Mỹ hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo, thành lập thị trường carbon.

Năm 2022, kim ngạch thương mại song phương Việt – Mỹ đạt hơn 123 tỷ USD. Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 và là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam. Về đầu tư, Mỹ xếp thứ 11/142 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Sau gần 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1995) và 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện (ngày 25/7/2013), quan hệ hai nước phát triển tích cực, vững chắc ở tất cả lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo.

Anh Minh
(theo VnExpress)

đánh giá