Khởi nghiệp với ngành An ninh mạng – Lý tưởng hay khả thi?

Hiện tại, trong khi nhiều người còn bỡ ngỡ với cái tên chuyên ngành “An ninh mạng”, thì lại có những người tốt nghiệp ngành học này không bao lâu đã sẵn sàng đứng lên khởi nghiệp với nó. Đón đầu xu thế và trở thành một trong số những nhân tố tiên phong, đó là chàng trai 9X Vũ Đình Đức…

Chúng ta hãy cùng gặp gỡ gương mặt ưu tú ấy ngay sau đây!

PV: Chào Đức, đầu tiên bạn giới thiệu một chút về bản thân nhé!

Mình là Vũ Đình Đức, mình sinh năm 1993. Mình là cựu sinh viên Hệ Thống Đào Tạo An Ninh Mạng Quốc Tế FPT Jetking. Hiện tại, mình đang là Founder Công ty TNHH MTV Đức Vượng (gọi tắt là Đức Vượng Computers).

Chàng trai 9X Vũ Đình Đức start-up sau khi tốt nghiệp chuyên ngành An ninh mạng với doanh nghiệp Đức Vượng Computers.

PV: Đức có thể chia sẻ, bạn lấy ý tưởng từ đâu để tạo thành Đức Vượng Computers?

Để thực hiện ý tưởng và mong muốn khởi nghiệp, cần phải có sự hỗ trợ rất lớn của kiến thức và kinh nghiệm. Sau khi tốt nghiệp FPT Jetking và đi làm một thời gian, mình thấy bản thân đã tích lũy được một số vốn kiến thức và kinh nghiệm tạm đủ để start-up. Những gì mình học được trong thời gian sinh viên giúp mình đến 70% trong việc thành lập Đức Vượng Computers. Hiện tại, tuy công ty mới thành lập ngày 29/10/2018 nhưng đã có trên 1000 khách hàng sử dụng dịch vụ và đánh giá cao về dịch vụ của Đức Vượng.

Ngoài ra, mình khởi nghiệp còn với ý tưởng muốn giúp đỡ các bạn sinh viên khi các bạn vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường. Theo đó, một là trong việc tuyển dụng nhân sự, Đức Vượng Computer sẽ ưu tiên các bạn sinh viên tốt nghiệp FPT Jetking, hai là, để các bạn thấy rằng anh chị cựu sinh viên có đủ năng lực để start-up, giúp các bạn yên tâm hơn khi học tập và theo đuổi đam mê Quản trị An ninh mạng.

PV: Bạn có thể chia sẻ định hướng phát triển của Đức Vượng Computers trong tương lai?

Trong tương lai, Đức Vượng đang định hướng phát triển chuyên mảng IOT cùng với hệ thống mạng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Đức Vượng đang tìm kiếm các tài năng trẻ để phục vụ lâu dài cho nhu cầu An ninh mạng từ thị trường.

PV: Trở lại vấn đề một chút, vì sao bạn quyết định học ngành An ninh mạng?

Mình theo đuổi ngành An ninh mạng là vì mình rất thích CNTT. Mà mình biết, để theo đuổi thành công bất kỳ điều gì, đều cần phải có đam mê và nhiệt huyết trước tiên. Và cũng rất may mắn là mình được gia đình ủng hộ khi chọn theo đuổi An ninh mạng.

Khi được giới thiệu về FPT Jetking, mình đã đến tham quan Trường và lập tức muốn trải nghiệm trực tiếp cách đào tạo của hệ thống giáo dục FPT. Ngay sau đó, mình quyết định chọn FPT Jetking vì thấy được rằng nội dung đào tạo của Trường gắn liền với thực tiễn, đi theo trào lưu cũng như hướng phát triển lâu dài của thị trường.

PV: Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình cho các bạn trẻ về khởi nghiệp gắn với ngành An ninh mạng nói riêng và CNTT nói chung?

Khi khởi nghiệp thì cần có 2 yếu tố, đó là thị trường và nhu cầu của thị trường. Trước hết, phải đặt ra câu hỏi về thị trường – nơi mình muốn bán ra sản phẩm: Sản phẩm của mình đã có ai bán chưa và phản ứng của khách hàng về sản phẩm mình sắp bán sẽ như thế nào? Kế tiếp, đặt câu hỏi về nhu cầu thị trường: Sản phẩm mình sẽ bán ra cho ai, đòi hỏi những yếu tố gì và cần có những đặc điểm nào để khác biệt với các doanh nghiệp khác? Trả lời được hai câu hỏi này nghĩa là các bạn đã biết mình cần phải làm gì để có thể bước vào cuộc chiến start-up.

Đối với các bạn trẻ muốn theo đuổi An ninh mạng nói riêng, hoặc những đam mê khác của các bạn nói chung, mình muốn nhắn nhủ rằng: Các bạn cần phải nỗ lực thực hiện đam mê của mình, như vậy thì đam mê của bạn mới có ý nghĩa, nếu không, mọi thứ chỉ là con số 0.

Hiện nay, ngành An ninh mạng và Công nghệ thông tin đang rất hot do nhu cầu của thị trường ngày một cao. Vì vậy, nếu thích CNTT, hãy “chiến” tới cùng với đam mê của mình nhé!

Cảm ơn Đức và chúc Đức Vượng Computers không ngừng phát triển trong tương lai!

Hoàng Nhung

Hệ Thống Đào Tạo An Ninh Mạng Quốc Tế FPT Jetking là một trong số ít cơ sở hàng đầu đào tạo ngành an ninh mạng tại Việt Nam. FPT Jetking thuộc Viện Đào tạo quốc tế FPT, là đơn vị liên kết giữa tổ chức giáo dục FPT với Jetking Ấn Độ. FPT Jetking đào tạo chuyên sâu về quản trị hạ tầng an ninh mạng. Sinh viên tại đây có khả năng làm việc ngay sau khi tốt nghiệp trong những lĩnh vực đang là xu hướng mới, có nhu cầu nhân lực lớn trong ngành CNTT toàn cầu như an ninh mạng, quản trị mạng, quản trị hệ thống, điện toán đám mây…