Hành trình thực hiện đồ án đạt điểm gần tuyệt đối của sinh viên FPT Jetking

Hình 1. Hình ảnh các thành viên của nhóm

Ngưỡng mộ Jeff Bezos, nhóm sinh viên FPT Jetking quyết định lấy tên Amazon làm đồ án. Dự án “Triển Khai Hệ Thống Và Dịch Vụ Ảo Hóa Amazon” của các bạn đã đạt được sự đánh giá đến từ hội đồng chấm điểm và đạt số điểm cao ngất ngưỡng.

Hình 1. Hình ảnh các thành viên của nhóm
Hình 1. Hình ảnh các thành viên của nhóm

Nhóm đồ án gồm 5 thành viên là bạn Tất Trấn Hào, Nguyễn Huỳnh Quang Minh, Đoàn Thái Minh Khang, Phan Hoàng Thái và Chu Tuấn Tú. Đây là một nhóm sinh viên trẻ và năng động vì các bạn đều nằm trong khoảng độ tuổi từ 20 đến 25 tuổi. Với mong muốn được học tập và phát triển bản thân, bốn thành viên đã quy tụ lại với nhau và cùng thực hiện bài đồ án học kỳ 3.

Ban đầu, nhóm dự định xây dựng đề tài như các nhóm khác thế nhưng sau khi nghe ý kiến của bạn Minh Khang về việc triển khai thêm công nghệ ảo hóa đã quyết định chọn đề tài Triển Khai Hệ Thống Và Dịch Vụ Ảo Hóa. Bạn Chu Anh Tú chia sẻ về lý do nhóm lựa chọn tên đề tài là Amazon: “Do mình rất hâm mộ Jeff Bezos nên mình muốn lấy tên công ty của ông ấy để làm tên đề tài. Biết đâu sau này, các thành viên trong nhóm mình cũng sẽ thành công và mở được một công ty tầm cỡ như ông ấy thì sao.”

Đồ án đạt điểm gần như tuyệt đối

Sau khi quyết định được đề tài đồ án, các bạn sinh viên trong nhóm đã tiến hành triển khai công nghệ ảo hóa VmWare ESXi cho các máy chủ và các dịch vụ như là quản lý tập trung user và group trong công ty (ADDS), quản lý tập trung các bản cập nhật từ Microsoft (WSUS), quản lý và áp đặt các chính sách cho nhân viên (GPOs), máy chủ DHCP, DNS quản lý việc cấp phát địa chỉ IP và tên miền cho mạng nội bộ, backup dữ liệu công ty theo quy luật 3-2-1.

Hình 2. Hình ảnh bảo vệ đồ án online của nhóm
Hình 2. Hình ảnh bảo vệ đồ án online của nhóm

Ngoài ra còn có các phần cứng và dịch vụ nhằm tăng tính bảo mật như Firewall Pfsense, server quản lý log tập trung (Splunk), server giám sát hiệu suất của các máy chủ khác (Zabbix), thiết bị lưu trữ NAS và tất cả các dịch vụ, phần cứng đều được triển khai với tính năng chịu lỗi (HA – High Availability). Nhóm còn triển khai thêm máy chủ trên Cloud (Microsoft Azure) để host Website cho công ty với tính năng Load Balancing để chia tải và chịu lỗi cho Web Server. Đồng thời nhóm còn triển khai cả Azure Active Directory để đồng bộ dữ liệu từ ADDS nội bộ lên Cloud.

Quá trình thực hiện đồ án của nhóm

Do ảnh hưởng của dịch Covid nên quá trình làm việc của các thành vẫn còn gặp nhiều khó khăn vì một số bạn ở xa, không thể lên thành phố để gặp mặt và trao đổi. Mặc dù nhóm đã phân công công việc một cách hợp lý nhưng quỹ thời gian rảnh của các thành viên không trùng khớp với nhau.

Một điều may mắn đến với nhóm chính là Thành phố Hồ Chí Minh đã nới lỏng giãn cách trong khoảng thời gian các bạn thực hiện đồ án, các thành viên hẹn nhau ra cafe để có thể cùng nhau làm. Mặc dù nhà ai cũng xa và tốn tiền cafe thường xuyên nhưng các thành viên trong nhóm đều cảm thấy rất vui vì được gặp mặt nhau để làm việc.

Bạn Minh Khang chia sẻ: “Khó khăn lớn nhất đối với mình chính là thời gian, vì ý tưởng đồ án thì rất nhiều và hay nhưng thời gian để hoàn thành thì rất ít nhưng nhóm đã cố gắng hết sức và hoàn thành chỉnh chu nhất có thể. Đến tuần cuối cùng để nộp đồ án thì cả nhóm đều ráo riết chạy đua cùng deadline, có mình, anh Hào, Thái, Tú, Minh đã chịu khó ở nguyên một ngày ở quán cafe chỉ để chạy đồ án. Tuy có mệt nhưng cũng rất vui vì mọi người cùng nhau làm.”

Hình 3. Hình ảnh bạn Đoàn Thái Minh Khang
Hình 3. Hình ảnh bạn Đoàn Thái Minh Khang

Bài đồ án “Triển Khai Hệ Thống Và Dịch Vụ Ảo Hóa Amazon” của nhóm có rất nhiều ý tưởng hay và táo bạo nên khối lượng công việc của nhóm cũng nhiều hơn các nhóm khác. Bằng vào sự đam mê và quyết tâm, các thành viên trong nhóm đã trao đổi cùng giảng viên và quyết định đưa tất cả những ý tưởng đó vào làm.

Bạn Tất Trấn Hào cũng có đôi lời chia sẻ về quá trình làm đồ án: “Khó khăn lớn nhất trong quá trình thực hiện đồ án với mình chính là thời gian, nhưng đó cũng chính là động lực lớn nhất của mình thúc đẩy sự tập trung và cố gắng hoàn thành đồ án nhanh và chất lượng nhất có thể. Một điều đáng mừng là những ý tưởng táo bạo của mình với Khang luôn được áp dụng vào đồ án rất thành công. Ngoài ra còn có những khoảnh khắc như cả nhóm ngồi tiệm cafe làm đồ án cả ngày, mặc dù mệt nhưng rất đáng quý.”

Hình 4. Hình ảnh bạn Tất Trấn Hào
Hình 4. Hình ảnh bạn Tất Trấn Hào

Bí quyết thực hiện đồ án hiệu quả

Để hoàn thành và bảo vệ đồ án một cách hiệu quả, các thành viên đã luôn giữ vững một tinh thần nghiêm túc với công việc, không ngại công việc nhiều và khó khăn. Nhóm chia sẻ, mạnh dạn chia sẻ và làm việc với giảng viên hướng dẫn là một trong những yếu tố giúp nhóm thành công.

Bạn Nguyễn Huỳnh Quang Minh chia sẻ về cách thức làm việc cùng giảng viên hướng dẫn hiệu quả: “Ngoài kiến thức ra, việc giao tiếp rất quan trọng khi làm đồ án nên mọi người khi làm cố gắng giao tiếp hỗ trợ nhau để có thể hoàn thành tốt đồ án. Việc tập họp cả nhóm lại tại quán cafe và trao đổi với giảng viên trong thời gian rảnh thông qua zalo và các buổi project trên lớp.”

Hình 5. Hình ảnh bạn Nguyễn Huỳnh Quang Minh
Hình 5. Hình ảnh bạn Nguyễn Huỳnh Quang Minh

Ngoài yếu tố phối hợp giữa các thành viên trong nhóm, làm việc hiệu quả với giảng viên thì mỗi một thành viên của nhóm đều đúc kết ra được một bí quyết cho riêng mình.

Bạn Tất Trấn Hào luôn giữ vững phương châm: “Đã không làm thì thôi, còn nếu làm thì phải làm đến nơi đến chốn, đã quyết làm thì phải trở thành Master của lĩnh vực đang làm hoặc đang theo đuổi. Không có gì ngoài 2 chữ “Cố gắng”, việc cố gắng không ngừng nghỉ, cố gắng hết sức, không cần biết có thành công hay không? Cố gắng cái đã, chắc chắn thành công sẽ đến với bạn, may mắn sẽ mỉm cười!”

“Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực. Vì vậy các bạn cần phải thức tỉnh và nỗ lực cố gắng hành động hết mình ngay bây giờ chứ không chỉ nằm mơ rồi cứ để giấc mơ của các bạn trở thành hão huyền.” – Bạn Nguyễn Huỳnh Minh Khang.

“Với mình thì vẫn là sự tự giác của mỗi người là điều quan trọng nhất, bởi vì lời khuyên nào cũng không hiệu quả khi các bạn chỉ áp dụng nó được 2, 3 ngày rồi quay lại như cũ. Hãy tự tin lên vì mọi việc đều có thể vượt qua được nếu bạn tự tin.” – Bạn Chu Tuấn Tú chia sẻ.

Hình 6. Hình ảnh bạn Chu Tuấn Tú
Hình 6. Hình ảnh bạn Chu Tuấn Tú

Một lần nữa xin chúc mừng cả nhóm đã thành công bảo vệ đồ án!

Trúc Huyền

Tổ Chức Giáo Dục FPTfpt.edu.vn

Hệ Thống Đào Tạo An Ninh Mạng Quốc Tế FPT Jetkingjetking.fpt.edu.vn

FPT Jetking là một trong số ít cơ sở hàng đầu đào tạo ngành an ninh mạng tại Việt Nam. FPT Jetking thuộc Viện Đào tạo quốc tế FPT, là đơn vị liên kết giữa tổ chức giáo dục FPT với Jetking Ấn Độ. FPT Jetking đào tạo chuyên sâu về quản trị hạ tầng an ninh mạng. Sinh viên tại đây có khả năng làm việc ngay sau khi tốt nghiệp trong những lĩnh vực đang là xu hướng mới, có nhu cầu nhân lực lớn trong ngành CNTT toàn cầu như an ninh mạng, quản trị mạng, quản trị hệ thống, điện toán đám mây…

2.7/5 - (4 votes)