Hành Trình Dấn Thân Của Những Bước Chân Tiên Phong Thiết Kế Vi Mạch

Hành Trình Dấn Thân Của Những Bước Chân Tiên Phong Thiết Kế Vi Mạch

Trong vũ trụ vi mạch, nơi mỗi nanomet là chìa khóa của thành công và thất bại, việc chạm đến đỉnh cao của việc sản xuất chip “Made in Việt Nam” đòi hỏi lòng can đảm để bước ra và xây dựng những bước đầu tiên cho giấc mơ lớn lao này. Và FPT Jetking may mắn và tự hào khi góp phần vào hành trình dấn thân giấc mơ chip Việt với việc bắt đầu đào tạo nguồn nhân lực. Trạm dấn thân của FPT Jetking hôm nay dừng lại tại câu chuyện của bạn sinh viên Hoàng Phúc, từ một sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật máy tính đến hành trình chinh phục ước mơ thuở bé. 

Từ cậu bé thích lắp ráp đồ điện tử đến hành trình chinh phục ước mơ

“Chìa khóa dẫn đến hạnh phúc là có ước mơ; chìa khóa dẫn đến thành công là biến ước mơ thành hiện thực” (James Allen). Chắc chắn rằng ai cũng có ước mơ và phải có ước mơ. Có thể ước mơ đó sẽ thay đổi theo thời gian nhưng cũng có những ước mơ không phai nhoà theo năm tháng. Hoàng Phúc – tân sinh viên ngành Thiết kế Vi mạch Bán dẫn quốc tế của FPT Jetking cũng vậy. Phúc có ước mơ từ thuở nhỏ là được sửa chữa lắp ráp đồ điện tử trong gia đình. Khi bước vào ngưỡng cửa trường thành năm lớp 12, thời điểm chinh phục ước mơ đã tới, Phúc đã muốn được học tập ngành về vi mạch thế những lúc đó ở Việt Nam ngành vi mạch chưa được chú trọng. Phúc bộc bạch về câu chuyện thuở nhỏ của mình: “Từ xa xưa tới giờ, những công nghệ tiên tiến nhất đều đã liên quan đến điện tử, trong điện tử con chip được xem như là trái tim của những thiết bị đó. Từ nhỏ em đã yêu thích việc sửa chữa lắp ráp giữa linh kiện điện tử như là máy nghe nhạc, máy Cassette. Em mở ra em thấy không hiểu gì hết, từ đó em mới nghiên cứu theo đuổi. Lúc mà em học 12 mới tốt nghiệp thì ở Việt Nam lĩnh vực thiết kế Chip nó chưa phổ biến, em có tìm hiểu thì em định hướng theo số ngành gần như là ngành điện tử viễn thông, công nghệ kỹ thuật máy tính thì nó liên quan một phần đến thiết kế chip.” 

Giờ đây, khi ngành vi mạch được nhà nước chú trọng đầu tư với những giấc mơ chip Việt vươn mình ra biển lớn, Phúc đã có thể tự tin lựa chọn và theo học đúng chuyên ngành mà mình mong ước. Tất cả chỉ mới là bước đầu thế nhưng dám lựa chọn và quyết dấn thân chắc chắn cuộc viễn chinh này với Phúc sẽ rất đáng giá. 

Tinh thần dấn thân vào những công việc mới, lĩnh vực mới; muốn chinh phục điều gì đó thì trong hành trang của mỗi người phải có tri thức, bản lĩnh, sự sáng tạo. Và chắc chắn rằng bản thân Phúc đã và đang trui rèn và làm dày hành trang đó. Minh chứng là khi còn học tập tại trường đại học, Phúc đã đạt được những thành tích mà rất nhiều sinh viên mong muốn. Khóa luận Tốt nghiệp được đăng trên tạp chí khoa học trong nước và quốc tế. Bài báo cáo khoa học tham gia Hội thảo khoa học quốc tế năm 2023 chủ đề “Công nghệ năng lượng bền vững 2023” (ICSET 2023). Chắc chắn rằng để đạt được những thành quả đó, Phúc đã đầu tư rất nhiều tâm-trí-lực. Tất cả sẽ là bước đệm để Phúc chinh phục giấc mơ vi mạch của mình. 

Hành Trình Dấn Thân Của Những Bước Chân Tiên Phong Thiết Kế Vi Mạch
Hành Trình Dấn Thân Của Những Bước Chân Tiên Phong Thiết Kế Vi Mạch

Đam mê sẽ dẫn lối bạn đến đúng nơi bạn cần

Nhận thấy lượng kiến thức của ngành học hiện tại chưa đủ với hoài bão và tình yêu với lĩnh vực vi mạch; Phúc tiếp tục tìm hiểu thêm những chương trình đào tạo cũng như quy trình sản xuất chip và bạn đã tìm được sân ga để cất cánh ước mơ đó: “Ở trường em đã được học những kiến thức nền về thiết kế chip, tuy nhiên nó vẫn chưa đủ để có thể đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp; do đó em có tìm hiểu thêm những chương trình học liên quan đến chuyên sâu hơn về thiết kế, quy trình thiết kế con chip. Từ đó em mới theo đuổi đam mê của mình cho dù mình mới tốt nghiệp những ngành khác không liên quan đến việc thiết kế chip cho lắm, nhưng mà nó cũng là một hành trang để mình có thể đi nhanh hơn những bạn mà trái ngành.” 

Nhờ việc được tìm hiểu và đào tạo trước về điện tử và đặc biệt là đam mê với ngành thiết kế vi mạch vậy nên hiện tại hành trình chinh phục ước mơ của Phúc chưa gặp mấy khó khăn: “Đối với một sinh viên điện tử, em cảm thấy là hiện tại không gặp quá nhiều về khó khăn.” 

Có lúc hoài nghi bản thân nhưng đam mê và khát vọng đã thôi thúc quyết tâm đến cùng

Ở năm cuối đại học, dù bộn bề làm đồ án ở trường thế nhưng có lẽ hơn bao giờ hết Phúc quyết tâm theo đuổi vi mạch. Dù có lúc bạn hoài nghi về những gì mình đang đi tuy nhiên khát vọng chinh phục ngành và thực hiện hoài bão được làm việc, được gặp gỡ những người cùng đam mê đã giúp cho Phúc vượt lên tất cả và không từ bỏ để vững tin bước tiếp hành trình của mình. 

“Thời gian của em đầu tư vào việc học chip khá là nhiều; từ những lúc năm cuối làm đồ án em đã nghiên cứu tìm hiểu về ngành chip. Tuy nhiên nó chưa đáp ứng được kỳ vọng của em tại vì ở trường ngành mà em học thì liên quan đến lập trình nhúng là sử dụng con chip đó. Trong quá trình tìm hiểu em gặp những khó khăn như là các tài liệu kiến thức hoàn toàn bằng tiếng Anh, thì cái việc mình tiếp thu nó khá là khó và việc mình phải tự học không có người hướng dẫn thì liệu không biết mình có đi được đúng đường hay không. Nhiều lúc em cũng tự hỏi là mình có phù hợp với ngành này không, tuy nhiên suy nghĩ đến việc mà mình được làm trong những công ty chip, mình được những người sáng tạo về công nghệ những lĩnh vực đi đầu về công nghệ thì em cảm thấy rất là vui và hào hứng; kiểu như mình có một sự đam mê rất là mãnh liệt. Điều đó kiến tạo cho em tiếp tục quyết tâm và theo đuổi con đường này.” 

FPT Jetking tin rằng với sự dám dấn thân thì chắc chắn Phúc sẽ gặt hái được trái ngọt trong tương lai. 

Niềm hạnh phúc lớn lao đến từ việc học hỏi và kết nối với mọi người xung quanh.

Với nhiều bạn khi tiếp xúc môi trường mới sẽ có bỡ ngỡ thế nhưng với Phúc, sự hoà đồng của tập thể lớp với nền tảng là cùng đam mê với ngành Chip; và đặc biệt sự tận tâm của giảng viên không chỉ trở thành niềm vui mà còn là nguồn động lực rất lớn. “Vào những ngày đầu nhập học thì em được làm quen kết bạn với rất nhiều anh chị những bạn bè đồng trang lứa, tập hợp rất nhiều người cũng làm được nhiều ngành khác nhau thì họ có chung một đam mê là làm chip. Chúng em được giao lưu với nhau, các anh chị rất là hòa đồng và đặc biệt là giảng viên rất là hiền. Thầy luôn quan tâm và đưa cho tụi em những phương hướng, những cách học mà nó đúng đắn nhất luôn giải đáp những thắc mắc của tụi em trong buổi học. Và em cảm thấy rất là vui khi mà được làm quen với nhiều người như vậy.” 

powered by Advanced iFrame. Get the Pro version on CodeCanyon.

Đam mê và kiên nhẫn – điều tiên quyết để theo đuổi ngành 

Từ những chiêm nghiệm của mình, Phúc đã chia sẻ những suy nghĩ sâu sắc về việc theo đuổi ngành vi mạch, một lĩnh vực đang nhận được nhiều sự chú ý. Phúc cho biết dù không phải là người có chuyên môn sâu trong lĩnh vực này, bất kỳ ai cũng có thể tìm hiểu và thành công nếu họ thực sự đam mê và kiên trì. Theo cá nhân của em thì đây không phải là một ngành mà có thể theo đuổi một cách nửa vời hay là gọi như là bắt trend, hay chỉ vì thu nhập lương cao. Trong quá trình em tìm hiểu ngành này cần thật sự là đam mê và cần sự kiên nhẫn. Bởi vì chưa chắc bạn học được nhưng mà bạn đã ra làm được. Nên là em có một lời khuyên thật sự đam mê kiên nhẫn kiên trì trong quá trình học gặp khó khăn không nản thì hãy theo học.” 

Hy vọng rằng với hành trình thực học thực nghiệm tại FPT Jetking, Phúc sẽ trở thành một sứ giả để truyền cảm hứng dám dấn thân dám rực rỡ để nối dài hành trình tiên phong ngành Thiết kế vi mạch bán dẫn.

đánh giá