Chiếm thuê bao di động để vay tiền online

Kẻ xấu chiếm quyền kiểm soát sim của thuê bao di động để lấy mã OTP, sau đó rút tiền từ thẻ tín dụng hoặc vay tiền online.

Nhiều người dùng cho biết bị mất SIM, trở thành “con nợ” sau khi làm theo hướng dẫn đổi SIM 4G. Ảnh: Lưu Quý

Hồi tháng hai vừa qua, một người dùng tại Hải Dương bị kẻ gian mạo danh nhân viên của nhà mạng thông báo “hỗ trợ chuyển đổi sim từ 3G lên 4G”. Sau khi thực hiện theo hướng dẫn: soạn tin soạn cú pháp*091*…#, chị phát hiện bị mất sim.

Trong khoảng nửa tiếng, kẻ gian dùng ứng dụng của một công ty tài chính để yêu cầu giải ngân số tiền hơn 37 triệu đồng, có mã hợp đồng trên hệ thống gửi về sim. Một ngày sau, kẻ gian đã tới bưu cục và sử dụng chứng minh nhân dân giả mạo, rút thành công toàn bộ số tiền.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), thời gian qua, Cục đã tiếp nhận hàng chục cuộc gọi, đơn thư phản ánh về thủ đoạn tương tự.

Thủ đoạn chung là mạo danh nhân viên nhà mạng, hối thúc nạn nhân nâng cấp lên sim 4G nếu không sẽ không thể sử dụng, hoặc đổi sim để nhận ưu đãi. Sau đó, kẻ lừa đảo đưa ra những lý do không thể gặp trực tiếp khách hàng để giao sim, như hạn chế tiếp xúc, tránh lây lan Covid-19, sau đó hướng dẫn người dùng soạn tin theo cú pháp.

Sau khi chiếm quyền kiểm soát sim của người dùng, kẻ gian dùng chính sim đó lấy mã OTP, sử dụng các dịch vụ tín dụng, vay tiền online, dưới danh nghĩa nạn nhân.

Theo khuyến cáo của Vinaphone và MobiFone, người dùng cần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn từ số lạ với các nội dung, như đề nghị hỗ trợ thay sim/nâng cấp sim hoặc thông báo trúng thưởng. Khi gặp các hiện tượng bất thường, như mất tín hiệu, bị vô hiệu hóa số điện thoại không rõ nguyên nhân, nhiều số điện thoại lạ gọi vào máy trong cùng một khoảng thời gian, người dùng nên truy cập vào các website, kênh thông tin chính thống của nhà mạng để xác thực, hoặc liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng.

Trong trường hợp số thuê bao nhận được thông báo phát sinh các giao dịch bất thường liên quan đến thẻ tín dụng, người dùng cần liên hệ ngay với các tổ chức tài chính đề nghị hỗ trợ khóa thẻ khẩn cấp hoặc làm rõ giao dịch tín dụng online đó.

Ngoài ra, người dùng không truy cập vào các đường link gắn kèm trong nội dung tin nhắn lạ; không thực hiện thao tác trên điện thoại theo các cú pháp được hướng dẫn bởi người lạ.

Lưu Quý
(nguồn VnExpress)

Tổ Chức Giáo Dục FPT – fpt.edu.vn

Hệ Thống Đào Tạo An Ninh Mạng Quốc Tế FPT Jetking – jetking.fpt.edu.vn