Vietnam IT Day: Lời giải cho bài toán nhân lực và công nghệ trong lĩnh vực IT của nhật bản

Vietnam IT Day 2018 do FPT đồng tổ chức từ 26/02 đến 02/03 tại 4 thành phố lớn của Nhật Bản: Tokyo, Yokohama, Osaka và Fukuoka với sự tham gia của các khách mời đến từ Softbank, NEC Solutions Innovator, InfoGram, đại diện JISA, JETRO…

Sự kiện nhận được sự quan tâm của chính phủ với sự tham gia của đại sứ, tổ chức hội IT của hai nước, các khách hàng lớn như Softbank, NEC… và hơn 200 khách mời đến từ các doanh nghiệp Nhật, mở ra cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Tham gia phát biểu với tư cách thành viên Ban Chấp hành VINASA, anh Hoàng Nam Tiến  – Chủ tịch FPT Software đã có phần chia sẻ “Digital Human Resources: Challenges for Japan IT industry & Solutions from Vietnam” trong đó nhấn mạnh đến ba vấn đề mà nền IT của Nhật Bản đang gặp phải gồm già hoá dân số, tăng trưởng nhân sự ngành IT ở mức thấp và thiếu nguồn nhân lực về digital liên quan đến AI, IoT, Robotics, Smart Factory.

Trong bối cảnh đó, có 89% doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đến việc chuyển đổi số và 34% trong số đó cũng đã nhận thấy rõ ràng những lợi ích mà chuyển đổi số đem lại. Điều này càng khiến vấn đề về nhân sự trình độ cao trở nên cấp bách.

Việt Nam với nhiều năm hợp tác trong nhiều lĩnh vực từ chính trị, kinh tế đến văn hoá, xã hội và giáo dục, đồng thời có nguồn nhân lực trẻ, giàu kiến thức, kỹ năng chính là lời giải cho vấn đề mà ngành IT Nhật Bản đang gặp phải.

Trong phần tham luận, anh Trần Đức Trí Quang – Head of Cloud Business Development Department, FPT Japan đã có phần trình bày về năng lực digital transformation của FPT Software, các case study triển khai cho khách hàng trong mảng SmartMeasure và giới thiệu AI Platform Akaminds do FPT Software phát triển.

Akaminds là “platform nhân dân” xây dựng trên nền tảng Cloud, trong đó, mỗi một người FPT được xem là 1 người đóng góp của Akaminds. Khi có giải pháp gì hay, được khách hàng tin cậy, chấp nhận sẽ được gọi là Akiminds, và tích hợp vào Akaminds. Chẳng hạn như Citus, FPT.AI, JIRA… đều là Akaminds.

Anh Trần Đăng Hoà là chủ toạ phiên thảo luận với chủ đề “Tương lai hợp tác CNTT giữa Việt Nam và Nhật Bản” với các khách mời là đại diện đến từ Softbank, NEC Solutions Innovators, InfoGram, Luvina, GMO RunSystem. Trong phần này, các khách mời đã cùng thảo luận những vấn đề như tương lai hợp tác cho mảng công nghệ cao như AI, IoT, Big Data… phát triển nguồn nhân lực, chiến lược China + 1… trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0.

Tuy Việt Nam cũng có những vấn đề như quá tải cao, khả năng đào tạo nhân lực công nghệ mới của còn hạn chế, và cần có chiến lược lâu dài để đối ứng khi lợi thế cạnh tranh về giá sẽ ngày càng giảm, các khách mời Nhật Bản đều thể hiện sự yêu mến với Việt Nam và mong muốn tiếp tục hợp tác.

Vietnam IT Day 2018 đem đến những thông tin quan trọng cho các doanh nghiệp Nhật Bản đang có ý định đầu tư vào Việt Nam từ những chia sẻ thẳng thắn và khách quan từ các khách hàng lớn. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp  IT VN có định hướng, chiến lược phát triển phù hợp trong thời đại 4.0, đem lại nhiều giá trị cho khách hàng.

Một số hình ảnh khác tại sự kiện:

Theo POTATO Tech Mag

đánh giá