Mạnh dạn gia tăng độ khó đồ án: Nhóm sinh viên FPT Jetking nhận được đánh giá cao từ giảng viên

Hoàn thành vượt mức yêu cầu thầy cô đưa ra, đồ án “Triển khai giải pháp Pentest & điều tra số cho công ty Merces” của sinh viên FPT Jetking nhận được sự đánh giá cao của giảng viên.

Hình 1. Đề tài đồ án “Triển khai giải pháp Pentest & điều tra số cho công ty Merces”

Nâng cao độ khó đồ án vì gia tăng hiệu quả cho doanh nghiệp

Với 4 thành viên là Lê Phan Thanh Huy, Trần Trọng Quang, Vũ Hoàng Tuấn Hải và Phạm Đức Thịnh lớp J1.1910.M1, nhóm đã thực hiện đề tài “Triển khai giải pháp Pentest & điều tra số cho công ty Merces”, thành công chinh phục các thầy cô tại FPT Jetking.

Công ty Merces là một doanh nghiệp cỡ trung, được vận hành trong hệ thống mạng ổn định và bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại 4.0 hiện nay. Nhưng dạo gần đây doanh nghiệp đã gặp nhiều vấn đề về bảo mật cần được Pentest và điều tra xem những mối nguy hại đến từ bên trong hay bên ngoài hệ thống. Thông qua khảo sát và báo cáo thì nhóm đã quyết định triển khai cả Pentest và điều tra số để giải quyết yêu cầu đến từ công ty Merces.

Trưởng nhóm Lê Phan Thanh Huy chia sẻ: “Yêu cầu của các thầy cô về đồ án cũng không cần phải làm cả điều tra số và Pentest cùng lúc, thế nhưng nhóm nhận thấy rằng nếu làm cả hai thì sẽ hiệu quả hơn cho doanh nghiệp nên nhóm quyết định tăng độ khó cho bài đồ án lần này”.

Hình 2. Hình ảnh trường nhóm Lê Phan Thanh Huy

Hành trình làm đồ án online của nhóm Thanh Huy

Do tình hình dịch bệnh kéo dài, các thành viên trong nhóm đồ án phân tán khắp nơi và các bạn phải làm việc online: Thanh Huy ở Long An, Trọng Quang ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Tuấn Hải ở Thành phố Hồ Chí Minh và Đức Thịnh ở Lâm Đồng. Đặc biệt, Vũ Hoàng Tuấn Hải còn vừa làm đồ án vừa làm dân quân, trực các chốt phong tỏa để góp phần phòng chống dịch Covid-19.

Hình 3. Vũ Hoàng Tuấn Hải vừa làm đồ án vừa góp phần phòng chống Covid-19

Giảng viên hướng dẫn của nhóm chính là thầy Nguyễn Phát Tài, thầy đóng vai trò rất quan trọng trong việc góp ý và chỉnh sửa đồ án. Thầy vô cùng nhiệt tình và tâm huyết với sinh viên, luôn gửi quan sát và gửi các tài liệu tham khảo kịp thời cho nhóm tham khảo. Để đạt được yêu cầu của thầy, nhóm đã nghiêm túc sửa bài nhiều lần sao cho đề tài được hoàn thành tốt nhất có thể.

Hình 4. Giảng viên hướng dẫn của nhóm – thầy Nguyễn Phát Tài

Với tiêu chí phân chia công việc cụ thể tùy theo điểm mạnh của từng người, trưởng nhóm đã phân chia công việc cho các thành viên và kiểm tra tiến độ 1 đến 2 ngày một lần. Bốn bạn được chia thành hai nhóm, một nhóm phụ trách Pentest và một nhóm phụ trách điều tra số.

Do không được gặp mặt trực tiếp nên công tác hướng dẫn gặp nhiều khó khăn. Để khắc phục được điều này các thành viên sẽ cùng nhau tham gia Google Meet, vừa làm vừa share màn hình để các thành viên còn lại góp ý. Bạn nào không làm được, nhóm trưởng sẽ kèm riêng cho các đó đến khi có thể làm xong công việc được giao.

Những học kỳ trước khi còn bảo vệ offline, nhóm thường được bảo vệ vào lúc cuối nên có nhiều thời gian để chuẩn bị hơn cũng như dễ dàng hỗ trợ nhau trong thời gian bảo vệ. Lần này có lẽ hình thức bảo vệ online làm nhóm hơi lúng túng nên dù đã phân chia thuyết trình và chuẩn bị từ trước, nhóm vẫn bị “khớp” một ít. Thế nhưng cuối cùng nhóm vẫn xuất sắc hoàn thành việc bảo vệ đồ án với sự đánh giá cao từ các giảng viên.

Chia sẻ cảm nhận về quá trình làm đồ án, nhóm vẫn luôn nhớ đến sự cố làm mất file video giới thiệu đồ án. Các thành viên đã chia sẻ: “Nhóm không chuyên về đồ họa nên phải học rất nhiều về kỹ thuật dựng video. Để có thể hoàn thành video giới thiệu cho đồ án, tụi mình đã học qua nhiều phần mềm như Adobe After Effect, Adobe Premiere,… Có một lần nhóm làm mất file video làm cả nhóm thóp tim, cũng may là có một thành viên đã lưu lại trên drive nên không cần phải dựng lại.”

Nhìn lại 2 năm theo học tại FPT Jetking

Theo chia sẻ của bốn thành viên, nhóm đã luôn sát cánh bên nhau từ học kỳ 1 đến học kỳ 4. Các bạn đã mở rộng tầm nhìn, tiếp thu rất nhiều kiến thức để cùng nhau tiến bộ và có thể hiện thực hóa ước mơ của mình.

Trong quá trình học tập, dù đã gặp phải rất nhiều khó khăn nhưng với sự giúp đỡ tận tình của quý thầy cô trong FPT JETKING nhóm đã không ngừng hoàn thiện.

Hình 5. Hình ảnh bốn thành viên trong nhóm

“Ban đầu thấy hai năm là rất lâu nhưng sau khi bảo vệ đồ án cuối cùng xong thì thấy hai năm quá nhanh. Trong lần triển khai đồ án học kì 4 này, nhóm chúng em muốn gửi lời cảm ơn đến là thầy Nguyễn Phát Tài, thầy là người trực tiếp hỗ trợ, giúp đỡ nhóm em cũng như cả lớp mỗi khi chúng em gặp vấn đề và bất cứ khi nào nhóm em cần.” – bạn Lê Phan Thanh Huy chia sẻ.

Khoảng thời gian sắp tới, các thành viên vẫn tiếp tục học thêm những kiến thức khác để chuẩn bị apply vào vị trí mà mình mong muốn.

Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe và thành công trên con đường đã chọn!

Trúc Huyền

Tổ Chức Giáo Dục FPTfpt.edu.vn

Hệ Thống Đào Tạo An Ninh Mạng Quốc Tế FPT Jetkingjetking.fpt.edu.vn

FPT Jetking là một trong số ít cơ sở hàng đầu đào tạo ngành an ninh mạng tại Việt Nam. FPT Jetking thuộc Viện Đào tạo quốc tế FPT, là đơn vị liên kết giữa tổ chức giáo dục FPT với Jetking Ấn Độ. FPT Jetking đào tạo chuyên sâu về quản trị hạ tầng an ninh mạng. Sinh viên tại đây có khả năng làm việc ngay sau khi tốt nghiệp trong những lĩnh vực đang là xu hướng mới, có nhu cầu nhân lực lớn trong ngành CNTT toàn cầu như an ninh mạng, quản trị mạng, quản trị hệ thống, điện toán đám mây…