Học cyber security nên bắt đầu từ đâu? Học những gì?

hoc-cyber-security-nen-bat-dau-tu-dau
Học cyber security nên bắt đầu từ đâu? Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi bước vào lĩnh vực này. Để khởi đầu, bạn nên tập trung vào việc học những gì? Hãy trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức cũng như chứng chỉ cần thiết về ngành an ninh mạng. Dưới đây là những điều bạn nên học khi bắt đầu học cyber security

Học cyber security nên bắt đầu từ học những điều cơ bản

Học cyber security (học an ninh mạng), bắt đầu học những điều cơ bản trước khi đi sâu vào các chủ đề phức tạp hơn. Những kiến thức cơ bản quan trọng bạn cần nắm vững bao gồm:
  • Kỹ năng phần mềm: Làm quen với môi trường bảo mật đám mây, hệ thống máy tính và các hệ điều hành khác nhau. Nắm vững cách sử dụng các gói phần mềm như bộ ứng dụng văn phòng và phần mềm chống vi-rút.
  • Dữ liệu: Hiểu các loại dữ liệu khác nhau, cách phân loại chúng.
  • Ngôn ngữ lập trình: Thành thạo các ngôn ngữ lập trình phù hợp để làm việc hiệu quả trong lĩnh vực này.
  • Mạng: Hiểu rõ cách hoạt động của tường lửa, hệ thống phát hiện xâm nhập, mạng riêng ảo (VPN) và cách chúng vận hành.
  • Hack có đạo đức: Nắm vững các kỹ năng hack có đạo đức và cách sử dụng các công cụ an ninh mạng như Nmap, Wireshark, và Kali Linux để phòng chống các mối đe dọa. Hiểu các kỹ thuật như đánh hơi lưu lượng mạng, bẻ khóa mật khẩu và giả mạo phiên.
  • Bảo mật di động: Khi làm việc từ xa trở nên phổ biến, bảo mật di động là vô cùng quan trọng. Hiểu về các rủi ro và cách bảo vệ thiết bị di động của nhân viên để đảm bảo an toàn cho hệ thống của bạn.
Với những kiến thức và kỹ năng này, bạn sẽ có nền tảng vững chắc để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực an ninh mạng.

Học cyber security nên bắt đầu từ một khóa học

Học cyber security nên bắt đầu từ đâu? Khi muốn tìm hiểu về an ninh mạng, điều quan trọng là chọn nguồn đào tạo đáng tin cậy và chất lượng. Có nhiều khóa học cung cấp kiến thức cơ bản về an ninh mạng, phù hợp cho mọi trình độ.
Tham gia các khóa học này, bạn có thể học theo tốc độ của riêng mình và linh hoạt sắp xếp thời gian học theo lịch trình cá nhân. Nhiều khóa học cung cấp chương trình chuyên sâu kéo dài khoảng 2 năm, giúp bạn nắm vững kiến thức một cách toàn diện. Hãy dành vài ngày để nghiên cứu và chọn khóa học phù hợp với mục tiêu của bạn.
Thêm vào đó, bạn sẽ học được nhiều điều mới từ các chuyên gia trong ngành và cùng học hỏi với những người khác cũng đang bắt đầu. Bạn có thể tham khảo khóa học an ninh mạng dưới đây:
Hiện tại, FPT Jetking đang mở khóa học quản trị an ninh mạng & đám mây. Chương trình diễn ra 2 năm tương ứng với 4 kỳ, có 3 ca học sáng – chiều – tối. Phù hợp với những ai đang là học sinh, sinh viên, người đi làm muốn nâng cao kiến thức về an ninh mạng trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay.

Học cyber security nên bắt đầu từ việc nhận chứng chỉ

Chứng chỉ Certificate in Network Administration & Security (chứng chỉ về quản trị và bảo mật mạng)
Chứng chỉ Diploma in System Administration & Security (chứng chỉ về quản trị và bảo mật hệ thống)
Chứng chỉ Associate Diploma in System Administration & Security ( chứng chỉ về quản trị và bảo mật đám mây)
Chứng chỉ Higher Diploma in Cloud & CyberSec Management (chứng chỉ về Vận hành đám mây và Quản trị An toàn thông tin)
Sau khi hoàn thành 4 chứng chỉ này, bạn sẽ đạt được: Kiến thức toàn diện: Nắm vững các kiến thức và kỹ năng cần thiết để quản lý và bảo mật hệ thống; cơ hội nghề nghiệp: Tăng cường khả năng tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực IT, đặc biệt là an ninh mạng.

Học cyber security nên bắt đầu từ việc tham gia cuộc thi

1. WhiteHat Grand Prix: Được tổ chức bởi Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam (MIC) và các tổ chức liên quan, WhiteHat Grand Prix là cuộc thi quốc tế về an ninh mạng thu hút sự tham gia từ các đội tuyển trên toàn thế giới. Cuộc thi này thường diễn ra hàng năm và được coi là một trong những sự kiện lớn nhất về an ninh mạng tại Việt Nam.
  2. ISIF Challenge: Tổ chức bởi Viện Công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam (ICT Institute), ISIF Challenge là cuộc thi dành cho sinh viên và các chuyên gia trẻ quan tâm đến an ninh mạng, thường diễn ra hàng năm.
  3. VinaCTF: Cuộc thi CTF do Cộng đồng An toàn thông tin Việt Nam tổ chức, hướng tới việc tăng cường kỹ năng an ninh mạng và mở rộng mạng lưới cộng đồng.
  4. UIT CTF: Cuộc thi do Trường Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức, nhằm khuyến khích sinh viên tham gia và cải thiện kỹ năng an ninh mạng.
  5. HCMUS CTF: Được tổ chức bởi Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM, là một trong những sự kiện hấp dẫn cho sinh viên và chuyên gia về an ninh mạng.
Các cuộc thi này không chỉ giúp bạn thử thách và nâng cao kỹ năng an ninh mạng mà còn tạo cơ hội để giao lưu, học hỏi từ các đồng nghiệp trong ngành. Bạn có thể theo dõi các thông tin chi tiết và thời gian tổ chức của từng cuộc thi để có thể tham gia hoặc theo dõi.
Để kết luận, học cyber security nên bắt đầu từ đâu? đòi hỏi bạn phải có nền tảng vững chắc về mạng máy tính, ngôn ngữ lập trình,… Song song là trang bị cho mình những chứng chỉ cũng như tham dự các cuộc thi an ninh mạng. Việc nắm vững những kiến thức cũng như kinh nghiệm này, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để bạn tiếp cận và làm chủ các kỹ năng nâng cao hơn trong lĩnh vực an ninh mạng. Hãy kiên trì và không ngừng học hỏi, vì đây là một lĩnh vực không ngừng phát triển và luôn đòi hỏi sự cập nhật liên tục.
5/5 - (1 vote)