Công cụ kiểm tra độ “sạch” của Bitcoin

Công cụ này có tên là Antinalysis, được người quản lý chợ đen trên Dark Web tạo ra để giúp tội phạm “rửa” Bitcoin.

Tội phạm mạng muốn tránh bị sàn giao dịch phát hiện các khoản tiền bất hợp pháp – Ảnh: AFP/Getty Images

Tom Robinson – người đồng sáng lập công ty blockchain Elliptic cho biết: “Tiền mã hóa đang trở thành công cụ quan trọng đối với tội phạm mạng. Thị trường ransomware và chợ đen phụ thuộc vào những khoản thanh toán bằng Bitcoin và tiền mã hóa. Tuy nhiên, việc rửa và rút số tiền thu được là một thách thức lớn”.

Theo Decrypt, Bitcoin kiếm được từ các thị trường darknet, ransomware (mã độc tống tiền) và thông qua trộm cắp đều có rủi ro cực cao, còn Bitcoin mới khai thác hoặc trao đổi trên các sàn giao dịch sẽ được phân loại là tiền “sạch”, không rủi ro. Các sàn giao dịch hiện nay đều sử dụng công cụ phân tích blockchain để ngăn chặn kịp thời những giao dịch có dính líu đến hoạt động tội phạm.

Sau khi liên kết ví điện tử với Antinalysis, công cụ sẽ phân tích nguồn gốc của Bitcoin trong ví và mức độ rủi ro khi nắm giữ số Bitcoin đó, giúp tội phạm tránh bị các sàn giao dịch “gắn cờ”. Antinalysis chạy trên Tor – trình duyệt hỗ trợ truy cập vào Dark Web, chi phí cho mỗi lần báo cáo rủi ro là 3 USD.

Giao diện của Antinalysis – Ảnh chụp màn hình

Sau khi thử nghiệm Antinalysis, chuyên gia của công ty Elliptic nhận thấy công cụ này vẫn còn kém. Tom Robinson giải thích: “Không có gì đáng ngạc nhiên, muốn phân tích blockchain chính xác đòi hỏi phải đầu tư vào công nghệ và thu thập dữ liệu suốt một thời gian dài”.

Chuyên gia bảo mật Brian Krebs cho biết kết quả do Antinalysis cung cấp giống với kết quả của AMLBot – một phần mềm phát hiện rửa tiền có mặt từ năm 2019, tức là Antinalysis được tạo ra dựa trên API của AMLBot.

Sự có mặt của một công cụ như Antinalysis chứng tỏ giới tội phạm đang gặp khó khăn khi rút tiền từ Bitcoin thu được. Robinson xác định người tạo ra Antinalysis là một trong những người phát triển Incognito Market – một chợ đen chuyên bán ma túy. Ra mắt cuối năm 2020, Incognito Market chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin và Monero.

Mai Anh
(theo báo Thanh Niên)

Tổ Chức Giáo Dục FPT – fpt.edu.vn

Hệ Thống Đào Tạo An Ninh Mạng Quốc Tế FPT Jetking – jetking.fpt.edu.vn

FPT Jetking là một trong số ít cơ sở hàng đầu đào tạo ngành an ninh mạng tại Việt Nam. FPT Jetking thuộc Viện Đào tạo quốc tế FPT, là đơn vị liên kết giữa tổ chức giáo dục FPT với Jetking Ấn Độ. FPT Jetking đào tạo chuyên sâu về quản trị hạ tầng an ninh mạng. Sinh viên tại đây có khả năng làm việc ngay sau khi tốt nghiệp trong những lĩnh vực đang là xu hướng mới, có nhu cầu nhân lực lớn trong ngành CNTT toàn cầu như an ninh mạng, quản trị mạng, quản trị hệ thống, điện toán đám mây…

đánh giá