Chia sẻ clip khiêu dâm trẻ em, hàng ngàn tài khoản Facebook người dùng Việt có thể bị khóa vĩnh viễn

Hàng ngàn tài khoản mạng xã hội Facebook của người dùng Việt Nam đã bị khóa vì liên quan đến việc chia sẻ một clip khiêu dâm của trẻ em. Facebook thậm chí còn thông báo sẽ khóa vĩnh viễn nếu người dùng không cung cấp lý do phù hợp..

Hàng ngàn tài khoản Facebook của người dùng Việt Nam bị khóa do chia sẻ clip khiêu dâm trẻ em – Ảnh: ĐỨC THIỆN

Từ tối 17-8, rất nhiều tài khoản Facebook tại Việt Nam nhận được thông báo “tạm ngừng tài khoản” từ chính nền tảng này. Lý do của việc tạm ngừng, Facebook cho biết tài khoản hoặc hoạt động của người dùng đã “vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng”.

Theo đó, Facebook sẽ ẩn tài khoản của người dùng đó với mọi thành viên khác trên Facebook, đồng thời “chủ nhân” cũng sẽ không đăng nhập được vào tài khoản của mình.

Facebook còn thông báo người dùng “còn 30 ngày để phản đối quyết định này”. Theo đó, những người dùng cho rằng việc bị Facebook khóa tài khoản là không đúng có thể phản hồi bằng cách làm theo một số bước được mạng xã hội hướng dẫn sẵn.

“Sau khi chúng tôi xử lý tài khoản của bạn lần đầu, bạn có 30 ngày để phản đối, nếu không tài khoản đó sẽ bị vô hiệu hóa vĩnh viễn”, Facebook thông báo quyết định “cứng rắn” của mình.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những người dùng bị khóa tài khoản nêu trên đã liên quan đến việc phát tán, chia sẻ (cả trên trang Facebook lẫn trong các hội, nhóm hoặc ứng dụng nhắn tin Facebook Messenger) một clip khiêu dâm được cho là của trẻ em. Trước đó, thông tin về việc một clip khiêu dâm của trẻ em lan truyền trên mạng xã hội này đã thu hút rất đông người dùng tò mò tìm hiểu, xin đường link, chia sẻ video, bàn tán về nội dung…

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về sự việc này, đại diện một dịch vụ an ninh mạng nhận xét “có thể có đến hàng ngàn, thậm chí hơn chục ngàn tài khoản mạng xã hội của người dùng Việt đã bị khóa từ đêm 17-8.

Lý do, thứ nhất, nội dung thông tin được chia sẻ liên quan đến clip khiêu dâm của trẻ em, một hành vi được cho là siêu đồi trụy trên cả thế giới, bất kỳ ai cũng lên án việc này, đương nhiên một nền tảng như Facebook chắc chắn sẽ có quy định rất nghiêm ngặt.

Thứ hai, Facebook có thể đang đồng thời triển khai một chiến dịch truy quét mạnh các tài khoản cũng như hành vi vi phạm nguyên tắc cộng đồng trong bối cảnh tin giả đang hoành hành do dịch bệnh COVID-19”.

Tuổi Trẻ Online đã liên lạc với đại diện truyền thông của Facebook tại Việt Nam về vụ việc nêu trên, tuy nhiên phía Facebook chưa có bất kỳ thông tin hay bình luận nào về vụ việc này.

Đức Thiện
(theo báo Tuổi Trẻ)

Tổ Chức Giáo Dục FPT – fpt.edu.vn

Hệ Thống Đào Tạo An Ninh Mạng Quốc Tế FPT Jetking – jetking.fpt.edu.vn

FPT Jetking là một trong số ít cơ sở hàng đầu đào tạo ngành an ninh mạng tại Việt Nam. FPT Jetking thuộc Viện Đào tạo quốc tế FPT, là đơn vị liên kết giữa tổ chức giáo dục FPT với Jetking Ấn Độ. FPT Jetking đào tạo chuyên sâu về quản trị hạ tầng an ninh mạng. Sinh viên tại đây có khả năng làm việc ngay sau khi tốt nghiệp trong những lĩnh vực đang là xu hướng mới, có nhu cầu nhân lực lớn trong ngành CNTT toàn cầu như an ninh mạng, quản trị mạng, quản trị hệ thống, điện toán đám mây…

đánh giá