Bảo Mật Hệ Thống Mạng: Bảo Vệ Doanh Nghiệp Khỏi Nguy Cơ Tấn Công Số Hiện Nay

Bảo Mật Hệ Thống Mạng: Bảo Vệ Doanh Nghiệp Khỏi Nguy Cơ Tấn Công Số Hiện Nay
Bảo mật hệ thống mạng là quá trình thiết lập và duy trì các biện pháp an ninh nhằm bảo vệ hệ thống, dữ liệu và thông tin truyền qua mạng khỏi các mối đe dọa và tấn công từ bên ngoài hoặc bên trong không được ủy quyền. Vậy tại sao bạn cần phải bảo vệ hệ thống mạng của doanh nghiệp? Và làm bằng cách nào? Hôm nay, hãy cùng FPT Jetking tìm hiểu về vấn đề này.

Bảo mật hệ thống mạng là gì?

Bảo mật hệ thống mạng là thiết lập các biện pháp và quy trình để bảo vệ thông tin và dữ liệu trên hệ thống mạng tránh khỏi sự xâm nhập, sửa đổi và phá hoại từ phía bên ngoài hoặc bên trong không được ủy quyền. Bảo mật hệ thống mạng cần triển khai các công nghệ, chính sách, quy trình và kiến thức để đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin dữ liệu một cách tốt nhất.

Bảo mật hệ thống mạng bằng cách nào?

Hiện nay, tin tặc có rất nhiều cách thức để xâm nhập, đánh cắp dữ liệu. Vì vậy, các doanh nghiệp cần có những biện pháp phòng chống và ứng phó kịp thời để ngăn chặn kịp thời, phòng chống các thông tin nội bộ không bị rò rỉ ra bên ngoài gây những tổn thất không đáng có.
cach-bao-mat-he-thong-mang
Cách bảo mật hệ thống mạng
Dưới đây là 8 bước để bảo mật hệ thống:
 1. Thiết lập tường lửa: Sử dụng tường lửa để kiểm soát luồng dữ liệu vào và ra khỏi mạng, ngăn chặn các truy cập không được ủy quyền và bảo vệ khỏi các cuộc tấn công mạng.
 2. Sử dụng phần mềm diệt virus và phần mềm độc hại: Cài đặt và cập nhật phần mềm diệt virus và phần mềm độc hại để phòng ngừa và loại bỏ các mối đe dọa từ phần mềm độc hại.
 3. Mã hóa dữ liệu: Mã hóa dữ liệu trên các kênh truyền thông và lưu trữ để đảm bảo rằng thông tin không thể đọc được khi bị truy cập trái phép.
 4. Thiết lập chính sách mật khẩu mạnh: Yêu cầu người dùng sử dụng mật khẩu mạnh và thay đổi định kỳ để bảo vệ tài khoản và thông tin cá nhân.
 5. Cập nhật hệ thống: Đảm bảo rằng tất cả các hệ thống và phần mềm đều được cập nhật với các bản vá bảo mật mới nhất để ngăn chặn lỗ hổng bảo mật.
 6. Kiểm soát truy cập: Sử dụng các biện pháp kiểm soát truy cập như xác thực hai yếu tố và quản lý danh sách truy cập để ngăn chặn truy cập trái phép vào hệ thống.
 7. Giám sát mạng: Sử dụng công cụ giám sát mạng để theo dõi hoạt động mạng và phát hiện các hoạt động đáng ngờ hoặc không bình thường.
 8. Đào tạo nhân viên: Cung cấp đào tạo về an ninh thông tin cho nhân viên để họ nhận biết và phòng tránh các mối đe dọa an ninh mạng.
Bằng việc thực hiện các biện pháp bảo mật này, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ bị tấn công và bảo vệ thông tin quan trọng trên hệ thống mạng của mình.

Những rủi ro và hậu quả có thể mang lại khi bị lộ thông tin dữ liệu của doanh nghiệp.

Thông tin là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến các quyết đinh của một doanh nghiệp. Vì vậy khi thông tin gặp sự cố và bị phát tán ra bên ngoài sẽ ảnh hường nghiêm trọng tới hoạt động của doanh nghiệp. Một số ảnh hưởng tới doanh nghiệp khi bị lộ thông tin.
 • Mất mát tài sản: Thông tin dữ liệu quan trọng như thông tin khách hàng, tài chính và những dữ liệu nghiên cứu của doanh nghiệp. Các thông tin bị đánh cắp có thể bị sử dụng với mục đích xấu.
 • Mất uy tín: Thông tin, dữ liệu bị lộ gây sự hoài nghi và mất lòng tin từ phía khách hàng và đối tác doanh nghiệp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ mặt của doanh nghiệp trên thị trường.
 • Mất khách hàng: Từ sự mất lòng tin đối với doanh nghiệp có thể dẫn đến mất mát khách hàng và doanh thu của doanh nghiệp, đặc biệt là trong trường hợp thông tin cá nhân và tài khoản riêng tư bị lộ ra ngoài.
 • Tác động cạnh tranh: Khi bị lộ các thông tin, dữ liệu quan trọng như kế hoạch kinh doanh, chiến lược sản phẩm hoặc nghiên cứu sẽ bị các đối thủ cạnh tranh sử dụng hoặc tìm cách đánh chặn. Gây mất mát và ảnh hưởng đến doanh nghiệp.
 • Pháp lí và xử lí hậu quả: Đối mặt với các hậu quả về pháp lí như quy định bảo mật dữ liệu cá nhân, bồi thường cho những cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Chương trình đào tạo quản trị an ninh mạng & đám mây tại FPT Jetking

FPT Jetking là hệ thống đào tạo Quản Trị An Ninh Mạng & Đám Mây Quốc tế, tại đây sinh viên sẽ được học tất cả các môn liên quan đến an ninh mạng và bảo mật hệ thống mạng với 4 học kỳ trong vòng 2 năm với tiêu chí 30% lý thuyết và 70% thực hành thì sinh viên FPT Jetking được tham gia các giờ học trực tiếp cùng với doanh nghiệp ngoài việc học chính ở trường. Ngay sau khi tốt nghiệp, nhà trường sẽ tạo điều kiện và hỗ trợ giới thiệu việc làm cho sinh viên tại các công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước, đảm bảo sinh viên luôn đáp ứng được nhu cầu thực tế của doanh nghiệp trong quá trình làm việc. Để tìm hiểu rõ về chương trình đào tạo bạn có thể Click Tại đây hoặc có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0911789450
đánh giá