Lại Quốc Huy: Từ Công nghệ thông tin chuyển hướng sang Thiết kế vi mạch bán dẫn

Lại Quốc Huy sinh năm 2000, là một tân sinh viên ngành Thiết kế vi mạch bán dẫn tại FPT Jetking. Trước đó, chàng trai này đã có một hành trình theo đuổi ngành Công nghệ thông tin và thực tập tại Singapore trong vòng một năm. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã buộc Huy trở về Việt Nam. Năm 2024, Huy đã có một quyết định táo bạo, đó là chuyển hướng sang lĩnh vực thiết kế vi mạch bán dẫn.

Bước chuyển mình của chàng trai 24 tuổi

Hiện tại, Quốc Huy đang làm việc tại cửa hàng cung cấp dịch vụ cưới hỏi sau khi trở về Việt Nam. Không dừng lại ở đó, chàng trai trẻ luôn nung nấu niềm đam mê và không ngừng tìm hiểu thêm về những xu hướng công nghệ mới: “Trong thời gian rảnh, mình hay mày mò đọc về kinh tế, công nghệ, vật lý, … thì mình có thấy Việt Nam trong năm 2024 sẽ bắt đầu đào tạo ngành thiết kế vi mạch bán dẫn và mình sẽ lựa chọn con đường này để đi.” Năm 2024 đánh dấu bước ngoặt khi Việt Nam bắt đầu mở rộng đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực Chip Design, tạo cơ hội cho những bạn trẻ đam mê và muốn phát triển sự nghiệp trong ngành công nghệ. Đó cũng là lý do khiến Quốc Huy quyết định chuyển hướng, chọn vi mạch bán dẫn làm hướng đi mới.

Sinh viên Lại Quốc Huy - Ngành Thiết kế vi mạch bán dẫn tại FPT Jetking
Sinh viên Lại Quốc Huy – Ngành Thiết kế vi mạch bán dẫn tại FPT Jetking

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu hiện đang có giá trị hơn 500 tỷ USD, và dự báo sẽ vượt 1.000 tỷ USD vào năm 2030. Trong đó, Việt Nam đang trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn của các tập đoàn lớn như Intel, Samsung, và gần đây là Amkor technology Inc. – Nhà cung cấp dịch vụ thử nghiệm và đóng gói sản phẩm bán dẫn được thành lập vào năm 1968. Amkor rót vốn đầu tư khoảng 1,6 tỷ USD vào một nhà máy tại Bắc Ninh và đã chính thức đi vào vận hành từ tháng 8/2024, mở ra cơ hội việc làm cho hàng ngàn kỹ sư bán dẫn tại Việt Nam.

Lựa chọn FPT Jetking vừa là cơ hội, vừa là thách thức

Sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng, Lại Quốc Huy quyết định lựa chọn FPT Jetking – một trong những cơ sở đào tạo liên kết quốc tế đầu tiên về thiết kế vi mạch bán dẫn, nổi tiếng với chất lượng giảng dạy gắn liền với thực tiễn doanh nghiệp và mạng lưới hợp tác cùng các doanh nghiệp về bán dẫn trong nước.

“Bạn bè mình đã có những trải nghiệm tốt tại FPT, nên mình tin tưởng vào chất lượng đào tạo tại đây. Mình kỳ vọng sẽ được học sát với nhu cầu doanh nghiệp và tham gia vào các dự án lớn để tích lũy kinh nghiệm thực tế,” chàng sinh viên FPT Jetking chia sẻ.

Quốc Huy không chỉ thể hiện tinh thần dám thay đổi, mà còn là minh chứng cho tinh thần ham học hỏi và đam mê công nghệ. Quyết định chuyển từ ngành Công nghệ thông tin sang Thiết kế vi mạch bán dẫn là bước đi táo bạo, đồng thời là khả năng nắm bắt cơ hội trong bối cảnh ngành bán dẫn tại Việt Nam đang có nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ.

Lại Quốc Huy là lớp phó của C2408E

Kỳ vọng và những nỗ lực cần có để theo ngành bán dẫn

Không chỉ dừng lại ở việc theo đuổi ngành học mới, Quốc Huy còn đặt mục tiêu cụ thể cho tương lai. Chàng trai trẻ mong muốn đi lên từ vị trí Fresher ngay khi còn đang đi học, sau đó tích lũy kinh nghiệm để vươn lên các vị trí Junior và Senior khi đã tốt nghiệp. Với sự phát triển nhanh chóng của ngành bán dẫn tại Việt Nam, Huy kỳ vọng rằng bản thân có thể tích lũy từ 4 – 5 năm kinh nghiệm trước khi ứng tuyển vào những công ty lớn trong và ngoài nước.

Theo dự báo từ Bộ Công Thương, đến năm 2025, nhu cầu nhân lực trong ngành bán dẫn tại Việt Nam có thể đạt tới 20.000 lao động có trình độ cao, trong đó 70% là kỹ sư thiết kế vi mạch. Đây chính là cơ hội lớn mà Huy và nhiều sinh viên khác tại FPT Jetking đang hướng đến.

Tập thể lớp C2408E ngành Thiết kế vi mạch tại FPT Jetking

Đặc biệt, chàng sinh viên FPT Jetking tự tin hơn khi bước vào ngành học mới nhờ thói quen tự học. Trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu về vi mạch bán dẫn, chàng sinh viên đã trang bị cho mình những kiến thức cơ bản, giúp quá trình học ban đầu tại FPT Jetking trở nên dễ dàng hơn. Nhờ nền tảng này, Huy có thể nhanh chóng nắm bắt những khái niệm và kiến thức chuyên môn về lập trình, điện, điện tử, vi mạch bán dẫn.

Với môi trường đào tạo tại FPT Jetking, cùng với niềm đam mê, khát khao học hỏi, chúc chàng trai Lại Quốc Huy sẽ vượt qua những thách thức và thành công trong ngành công nghiệp bán dẫn đang bùng nổ tại Việt Nam.