Ý tưởng chống trộm cho phòng trọ sinh viên của FPT Jetking đoạt giải FE Sáng tạo 2016

Chung kết cuộc thi FE Sáng tạo được tổ chức tại ĐH FPT Hòa Lạc vào ngày 05/01/2017 vừa qua đã vinh danh nhóm sinh viên đến từ FPT Jetking đoạt giải khuyến khích với sản phẩm “Thiết bị báo động chống trộm”.

Đó là các bạn Chu Thành Ân (1998), Trần Quốc Tỉnh (1998), Đỗ Quân (1998), Vương Quang Linh (1998), Bùi Hoàng Anh (1997) và Lương Đức Trung (1994). Tất cả các bạn đều đang là sinh viên kỳ 1 của FPT Jetking Hà Nội.

2

Nhóm sinh viên FPT Jetking tại buổi Chung kết và Lễ trao giải cuộc thi FE Sáng tạo 2016 tại Hòa Lạc. (Do bận việc riêng nên có 2 bạn vắng mặt)

“Thiết bị báo động chống trộm” của nhóm sinh viên FPT Jetking bao gồm nhiều tính năng rất “xịn” như Báo động xâm nhập trái phép cửa cổng, cửa chính, cửa sổ bằng còi với âm thanh lớn. Thiết bị có thể điều khiển bật, tắt dễ dàng bằng điện thoại thông qua kết nối Bluetooth. Chiếc máy này có ưu điểm là lắp đặt và thay thế pin rất dễ dàng, đặc biệt giá cả cực kỳ hợp với túi tiền sinh viên và các hộ gia đình thu nhập trung bình.

Picture1

Sản phẩm “Thiết bị báo động chống trộm”

15878484_987322928039511_863317364_o 15970290_1741168976210780_1732995940_n

 

Giao diện phần mềm điều khiển bluetooth

Ý tưởng về sản phẩm xuất phát từ nhu cầu của bản thân và bạn bè xung quanh các bạn ý. “Vì là sinh viên nên chúng em thường thuê nhà ở những khu xóm trọ đông đúc với giá thành thấp, an ninh không tốt. Hơn nữa, thủ đoạn của đạo chích hiện nay ngày càng tinh vi, khiến cho các cư dân xóm trọ như bọn em luôn phải đề phòng cảnh giác. Máy chống trộm được hình thành từ mong muốn được sáng tạo và nhu cầu giảm bớt nỗi lo mất mát của bọn em.” Bạn Thành Ân cho biết.

Nghĩ xong là làm ngay, nhóm bạn bắt đầu phân công việc cho từng thành viên tìm hiểu thông tin trên thị trường, mua linh kiện, thực hiện phần mềm, phần cứng và cả…cấp dưỡng chuyên lo dinh dưỡng thể chất và tinh thần cho toàn đội. Giảng viên của các bạn tại FPT Jetking là thầy Đức Anh cũng đã giúp đỡ các bạn rất nhiều, không chỉ góp ý về mặt chuyên môn mà còn hô hào lên tinh thần mỗi khi có thành viên nản chí.

Có lần vì mải làm việc, nhóm bạn ở lại quá giờ trường đóng cửa nên bị nhốt tận một tiếng đồng hồ, mãi mới được chú bảo vệ đến giải thoát.

Trong quá trình thực hiện, nhóm bạn cũng đã vấp phải một số khó khăn liên quan tới tạo hình sản phẩm. “Ban đầu bọn em hào hứng tự thiết kế, nhưng do gặp hạn chế về tính thẩm mỹ nên bị “bí rì rì”. Thế rồi trong một lần đi mua linh kiện, em nảy ra ý tưởng tận dụng từ những thứ có sẵn trên thị trường. Cuối cùng, bọn em quyết định chọn hình thức bên ngoài sẽ là vỏ loa.” Ân cho biết. Ngoài ra, các bạn còn gặp vấn đề khó khăn khi hàn mạch cho bộ xử lý trung tâm vì nó quá nhỏ. Cuối cùng, trở ngại lớn nhất chính là sắp xếp lịch làm việc vì các bạn vẫn còn phải đi học và đi làm thêm. Nhưng nhờ động lực “tuổi trẻ là phải xông pha”, cuối cùng các bạn cũng đã hoàn thành sản phẩm và đem dự thi Cuộc thi FE Sáng tạo 2016.

Chỉ đoạt giải khuyến khích, các bạn cũng chia sẻ thẳng thắn cảm xúc của mình đó là thấy buồn vì đã không đạt được thành quả như mong muốn. Nhưng bù lại, các bạn cũng đã tích lũy nhiều kinh nghiệm quý giá, nhiều kiến thức bổ ích, nhiều kỹ năng mềm liên quan tới làm việc nhóm hay giao tiếp mà nếu chỉ ở trên lớp sẽ không được dạy.

Bạn Thành Ân, thay mặt cả nhóm gửi lời cảm ơn tới ban tổ chức cuộc thi FE sáng tạo 2016 vì đã tạo nên một sân chơi cho các bạn khám phá bản thân và quen biết thêm rất nhiều đồng nghiệp tương lai thú vị.

 

 

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Học Viện Mạng và Phần Cứng  – jetking.edu.vn