Vụ chiếm đoạt thông tin: nhóm bảo mật bị hacker mạo danh ngay lập tức đăng tải phần mềm quét mã độc

Khi mà các phần mềm bảo mật trong nước chưa đưa ra cập nhật, thì chính người bị giả mạo là “thủ phạm” lại đăng tải phần mềm giúp cộng đồng.

Như chúng tôi đã đưa tin, trong những ngày qua, nhóm chuyên gia bảo mật đến từ phòng An toàn thông tin trực thuộc VCCorp đã phát hiện ra đường dây lấy cắp nhiều thông tin quan trọng của rất nhiều người thông qua trình duyệt. Trong đó có chi tiết, nhóm hacker lấy tên người khác điền vào phần tác giả. Cái tên chúng điền vào mọi thông tin, có vẻ không may, lại là một nhóm chuyên về bảo mật và phát triển phần mềm: J2TEAM.

<br />
Nhóm hacker luôn điền tên J2Team ở mọi phần mô tả tác giả<br />

Nhóm hacker luôn điền tên J2Team ở mọi phần mô tả tác giả

Trong một động thái mới nhất, khi mà ngay cả nhiều phần mềm bảo mật trong và ngoài nước chưa cập nhật mẫu malware này, thì chính nhóm J2TEAM lại đưa ra một công cụ hỗ trợ quét các extension có malware tương tự hay không. Được biết, công cụ do trưởng nhóm – anh Mạnh Tuấn – trực tiếp phát triển và đăng tải với mục đích giúp đỡ cộng đồng phòng tránh việc bị lấy cắp thông tin.

<br />
Bài chia sẻ trên group Facebook nhóm J2TEAM của anh Mạnh Tuấn<br />

Bài chia sẻ trên group Facebook nhóm J2TEAM của anh Mạnh Tuấn

Cụ thể, công cụ do anh Tuấn phát triển tương đối đơn giản về cách sử dụng do chỉ phục vụ nhiệm vụ duy nhất: kiểm tra các extension của trình duyệt có chứa malware hay không. Quan trọng hơn, anh cũng chia sẻ mã nguồn mở cũng tạo ra cơ hội cho bất cứ ai có thể nghiên cứu, học hỏi về vụ việc liên quan tới bảo mật tài khoản cá nhân lớn nhất trong thời gian qua tại Việt Nam. Đây là hành động rất đáng trân trọng của anh Tuấn.

<br />
Công cụ kiểm tra extension trình duyệt do J2TEAM phát triển<br />

Công cụ kiểm tra extension trình duyệt do J2TEAM phát triển

Với việc đã có công cụ kiểm tra trong tay, bạn có thể yên tâm sử dụng mạng Internet nếu không phát hiện extension độc hại, còn nếu có, thì hãy mau chóng gỡ bỏ extension đó, thay đổi toàn bộ mật khẩu tài khoản. Chúng tôi khuyến khích bạn đọc làm theo những nguyên tác trong bài viết này, để có ý thức tự bảo vệ mình khi sử dụng mạng Internet.

Chúng tôi sẽ liên tục đưa tin về những diễn biến mới nhất của vụ lấy cắp thông tin gây chấn động này, mong bạn đọc chú ý theo dõi.

Theo Genk.vn

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Học Viện Mạng và Phần Cứng – jetking.fpt.edu.vn