ƯỚC MƠ VÀ ĐAM MÊ LÀ OXY CHO TÂM HỒN

Mỗi người trong chúng ta đều tồn tại dưới hình thái: cơ thể vật lý và tâm hồn. Như cơ thể cần oxy, tâm hồn cũng cần ước mơ và đam mê. Theo đuổi ước mơ, chính là điều mà Nguyễn Thắng Lợi – sinh viên FPT Jetking vẫn đang thực hiện hàng ngày để nuôi dưỡng mảnh đất tâm hồn của mình.

Nguyễn Thắng Lợi, 24 tuổi, cậu sinh viên đến từ Bến Tre, hiện là sinh viên FPT Jetking luôn nghĩ rằng “Lòng ta bất biến giữa dòng đời vạn biến. Cố gắng kiên trì cho ước mơ bởi ước mơ và đam mê là oxy cho tâm hồn, là hệ điều hành cho cuộc sống”. Cuộc đời của mỗi người là do chính mình nắm giữ. Những điều tuyệt vời sẽ đến với những người dám ước mơ, dám thực hiện điều đó.

Hồi nhỏ, như những đứa trẻ khác, Lợi thích được làm siêu anh hùng bảo vệ thế giới như Superman, Ironman hay siêu nhân Gao. Lợi chia sẻ rằng mình từng có những suy nghĩ viễn vông như, có một ngày sẽ có một thế lực thần bí nào đó xuất hiện và nói “Ta thấy con là một người tốt và có trái tim nhân hậu, nay ta ban cho con siêu năng lực để bảo vệ hòa bình trên hành tinh này”(cười). Nhưng ai rồi cũng phải lớn lên, suy nghĩ phải trường thành hơn, và Lợi dường như đã quên đi ước mơ ngày xưa ấy.

Cho đến khi bị hack mất tài khoản chơi game, Lợi mới chú ý đến vấn đề bảo mật, tìm hiểu về nó, rồi bất chợt thấy yêu nó lúc nào không hay. Vào một ngày đẹp trời tháng 7, những cơn mưa Sài Gòn cùng với cái nóng oi bức khó chịu, gợi nhớ về cơn mưa tuổi thơ, gợi nhớ về những ước mơ ngày xưa. Nó khiến cho con người muốn làm gì đó, điều đó thôi thúc Lợi theo đuổi ước mơ ngày xưa, chỉ khác là không phải trở thành siêu anh hùng nữa mà trở thành hacker mũ trắng – bảo vệ thế giới thông tin.

Bắt đầu đến với FPT Jetking trễ hơn so với các bạn khác, sau khi đã hoàn thành đại học với một chuyên ngành khác. Với Lợi, không gì là quá trễ để tiếp tục theo đuổi ước mơ: “Em chọn FPT Jetking bởi khi ấy em cũng 23 tuổi rồi, không thể nào theo đuổi một khóa học quá dài được, lên mạng tìm hiểu và biết FPT Jetking, một nơi tin cậy để thực hiện ước mơ. Theo em, an ninh mạng cũng như mọi ngành học khác đều không khó nếu chúng ta yêu thích và học hành chăm chỉ. Vì là chương trình đào tạo liên kết với Ấn Độ nên biết tiếng Anh sẽ giúp ích rất nhiều.

Đối với em, FPT Jetking thật sự là một nơi tuyệt vời. Tất cả mọi người rất tốt từ các anh chị tuyển sinh, các chị ở phòng đào tạo đến các thầy cô đều là những người tận tình, tận tâm và tình cảm. Những điều được học ở FPT Jetking rất bổ ích, thực tế và cũng rất kịp xu thế. Ngay sau mỗi môn em đều áp dụng được ngay cuộc sống, như môn PC & laptop hardware em sửa được máy tính ở nhà, sau môn IoT giúp em làm được khóa thông minh,….”

Vì là người mới trong lĩnh vực này, ban đầu Lợi nghĩ an ninh mạng là kiểu như hack Facebook, hay đánh sập trang web. Nhưng vào học, được thầy cô giải thích cái gì cũng phải có quá trình, trình tự, chương trình của FPT Jetking được thiết kế một cách tổng quan, giúp người học có cái nhìn toàn cảnh về an ninh mạng. Ngoài giờ học trên trường, Lợi hay lên Youtube, Udemy hay tải một số sách về để tham khảo thêm.

Ngoài FPT Jetking thì Lợi đang theo học ngữ văn Anh của trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn: “Tiếng Anh ở KHXH&NV giúp mình có khả năng đọc hiểu tài liệu chuyên ngành tốt hơn, cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp, còn FPT Jetking giúp em học tiếng Anh tốt hơn nhờ ứng dụng công nghệ thông tin vào việc học, giúp em giảm bớt công sức cũng như ít tốn hiện kim hơn”.

Lợi cũng có những lúc rất mệt hay stress muốn trốn học một hai buổi, nhưng sự đam mê thôi thúc, Lợi hiểu rằng những kiến thức được thầy cô giảng dạy đều trân quý và không muốn bỏ lỡ dù là một chút. Thỉnh thoảng khi mệt quá, bạn thường nghe nhạc, xem phim hay chơi piano. Dạo gần đây, cậu bạn có sở thích đi bơi dù chỉ mới biết bơi gần đây: “Trước đây, dù chỉ là được ngâm nước chứ không phải là bơi thực sự cũng đủ làm em high cả buổi. Ngoài ra, emcòn thích đọc sách, đi du lịch và mèo”.

Thắng Lợi trong chuyến dã ngoại với FPT Jetking (giữa)

Ước mơ chính là nguồn nhiệt huyết cho bạn sống chứ không chỉ là tồn tại. Hàng ngày, Lợi vẫn đến trường để bổ sung kiến thức cho những năm tháng đã bỏ lỡ. Mặc dù có mệt mỏi đôi chút nhưng trong lòng lại thấy vui vì ước mơ đang dần được thực hiện. Dự định sắp tới của Lợi là nộp đơn xin việc để tích lũy kinh nghiệm sau đó thì thử sức với tín chỉ CCNA và CCNP và tìm hiểu thêm một vài ngôn ngữ lập trình.

Khi chúng ta còn trẻ, tài sản mà ta có chính là thời gian, là nhiệt huyết. Hãy cứ ước mơ để rồi không ngại ngần dấn thân trên con đường mình đã lựa chọn. Có quá nhiều người trong chúng ta phải hối tiếc vì tuổi trẻ đã không dám sống với ước mơ của mình. Đến khi cảm nhận được cảm giác “lâng lâng” khi những cố gắng bản thân được đền đáp, lúc ấy, ta biết rằng quyết định theo đuổi ước mơ là đúng đắn, là xứng đáng.

FPT Jetking là một trong số ít cơ sở hàng đầu đào tạo ngành an ninh mạng tại Việt Nam. FPT Jetking thuộc Viện Đào tạo quốc tế FPT, là đơn vị liên kết giữa tổ chức giáo dục FPT với Jetking Ấn Độ. FPT Jetking đào tạo chuyên sâu về quản trị hạ tầng an ninh mạng. Sinh viên tại đây có khả năng làm việc ngay sau khi tốt nghiệp trong những lĩnh vực đang là xu hướng mới, có nhu cầu nhân lực lớn trong ngành CNTT toàn cầu như an ninh mạng, quản trị mạng, quản trị hệ thống, điện toán đám mây…