Trương Quốc Phong – “IT khô khan nhưng không bao giờ nhàm chán”

Chắc hẳn, nhiều bạn nghĩ rằng học IT sẽ rất nhàm chán vì suốt ngày ngồi một chỗ, lúc nào trong đầu cũng quanh quẩn nào phần cứng, rồi hệ điều hành, hay mạng internet… Nhưng không như bạn nghĩ, ngành IT có nhiều điều ‎lý thú và mang lại lợi ích cho người học trên các phương diện khác nhau. Đó chính là điều mà Trương Quốc Phong nhận ra khi lựa chọn học Kỹ sư An ninh mạng tại FPT Jetking và trên hành trình startup của mình.

Trương Quốc Phong trong ngày tốt nghiệp FPT Jetking (bên phải).

Tìm hiểu kỹ càng về giáo trình cũng như về Jetking Institute Ấn Độ, Phong lựa chọn học tại FPT Jetking. Ở đây, Phong được tiếp cận với phương pháp học mới theo hướng thực hành, đảm bảo tính ứng dụng thực tế cao, có nhiều thiết bị hỗ trợ học và thực hành tại chỗ cùng với các đồ án theo nhóm, các giờ học phụ đạo. Bởi thế, những tiết học tưởng chừng khô khan nhưng lại hóa ra đầy thú vị, thu hút. Hơn nữa, Phong thấy rằng học ngành quản trị hạ tầng và an ninh mạng rất có tiềm năng, do số lượng các công ty cần tuyển nhân viên trong lĩnh vực này hiện rất nhiều và có xu hướng ngày càng tăng. Điều đó cho thấy ngành này đang thực sự có đất phát triển và nhân sự làm việc trong nhóm ngành này có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn hẳn các ngành khác.

Phong chụp hình với thầy và các bạn cùng lớp (hàng đầu, ngoài cùng bên trái)

Ở FPT Jetking, Phong không những được học các kiến thức chuyên ngành mà còn được các thầy cô chỉ dạy các kỹ năng mềm hay còn gọi là kỹ năng thực hành xã hội, những kỹ năng rất quan trọng giúp phát triển bản thân trong bất cứ môi trường nào. Mình rất cảm ơn các thầy cô đã tận tình truyền đạt không những các kiến thức trong sách vở mà còn cả các kinh nghiệm quý báu của thầy cô. Các buổi học thật sự bổ ích giúp mình có thể hòa nhập vào môi trường làm việc ngay sau khi tốt nghiệp, nhất là những tiết học vô cùng thú vị của thầy Nguyễn Siêu Đẳng và thầy Lê Nguyễn Trường Giang”.

Giống như hầu hết “dân IT”, Phong giành rất nhiều thời gian trong ngày để lang thang trên mạng. Vì đặc thù của nghề phải luôn tìm kiếm tài liệu cũng như học hỏi các công nghệ mới liên quan đến công việc nên lướt web đã thành thói quen ăn sâu vào cuộc sống của Phong. Lúc nào cũng đối mặt với những máy móc khô khan tuy nhiên với Phong, điều đó rất thú vị và đầy tính sáng tạo, vì luôn được tiếp xúc với các công nghệ mới, các phát minh mới và các thông tin rất hữu ích. “Trong thời buổi công nghệ 4.0 hiện nay thì thông tin là thứ thật sự, thật sự quý báu”.

Phong trong màu áo FPT Information System (Hàng đầu, thứ 2 từ trái qua).

Năm 2015, Phong đầu quân vào FPT Information Systems (FIS) ngay khi vừa tốt nghiệp FPT Jetking. Sau 3 năm làm việc tại đây, Phong đã start up công ty của riêng mình: “Khi mình thấy được cơ hội mình đã nắm bắt lấy cơ hội ấy và startup công ty riêng của mình. Theo mình, còn trẻ đừng ngần ngại trước những cơ hội mới, dù có mạo hiểm một chút”.

Công ty của Phong thuộc lĩnh vực thiết kế, in ấn, nghe có vẻ không liên quan đến chuyên ngành đã học. Tuy nhiên, với niềm đam mê ngành quản trị hạ tầng và an ninh mạng, cũng như kiến thức cùng kinh nghiệm đã học tại trường và làm tại FIS, tất cả những điều đó đã giúp ích rất nhiều cho công việc hiện tại của Phong. Các kiến thức về kỹ thuật và kỹ năng mềm học tại FPT Jetking giúp Phong làm việc một cách bài bản, khoa học và phương pháp quản lý sáng tạo. Phong hiện tại vừa nắm giữ vai trò giám đốc, vừa kiêm luôn vị trí IT của công ty. Bên cạnh đó, để có thể “lèo lái” công ty, Phong cũng học thêm về thiết kế và đồ họa để bổ sung các kiến thức cần thiết. Phong chia sẻ: “Hiện tại, công ty cũng chỉ mới startup nên định hướng tương lai của công ty mình là mở rộng thị trường và quy mô hoạt động. Biết đâu, trong tương lai mình sẽ có cơ hội hợp tác với trường FPT Jetking mình từng học.”

Phong và gia đình (thứ 2 từ trái qua)

Startup không phải là việc dễ dàng, giống như đa số các công ty mới thành lập khác, Phong gặp phải rất nhiều khó khăn về pháp lý cũng như tìm kiếm đối tác. Tuy vậy, với sự ủng hộ, tin tưởng hoàn toàn của gia đình và bạn bè, cùng với những kiến thức đã trang bị, Phong đã vượt qua những giai đoạn khủng hoảng và đang nắm bắt những cơ hội để thực hiện ước mơ của mình.

Trong khi số lượng nhân lực được đào tạo trong ngành kinh tế, quản trị đang tương đối dư thừa thì số lượng những người học công nghệ thông tin nói chung hay quản trị hạ tầng và an ninh mạng nói riêng đang thiếu hụt và tạo nên sự khan hiếm. Điều này đang mang đến cho ngành này những cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai một cách vững chắc. Nếu bạn thực sự có đam mê, có mục tiêu để hướng tới, đừng ngần ngại, chẳng ai có thể ngăn trở bạn. Hãy cứ làm điều mình thích, có trách nhiệm, và kiên trì với mục tiêu của mình đến cùng.

HạnhPH

Trường đào tạo Kỹ sư An ninh mạng FPT Jetking là một trong số ít cơ sở hàng đầu đào tạo ngành an ninh mạng tại Việt Nam. FPT Jetking thuộc Viện Đào tạo quốc tế FPT, là đơn vị liên kết giữa tổ chức giáo dục FPT với Jetking Ấn Độ. FPT Jetking đào tạo chuyên sâu về quản trị hạ tầng an ninh mạng. Sinh viên tại đây có khả năng làm việc ngay sau khi tốt nghiệp trong những lĩnh vực đang là xu hướng mới, có nhu cầu nhân lực lớn trong ngành CNTT toàn cầu như an ninh mạng, quản trị mạng, quản trị hệ thống, điện toán đám mây…