Top 15 chứng chỉ CNTT được trả lương cao nhất (Phần 1)

John Hales, Huấn luyện viên của Global Knowledge về Amazon web services (AWS – một trong số các dịch vụ của Amazon hoạt động dựa trên nền tảng cloud computing (điện toán đám mây) và được ra mắt vào năm 2006), phần mềm Vmware, mạng điều khiển bằng phần mềm (Software Defined Networking – SDN).

Chứng chỉ công nghệ thông tin nào sẽ nằm trong danh sách Top 15 chứng chỉ CNTT được trả lương cao nhất năm 2017? Chứng chỉ sắp tới sẽ là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời dựa trên các câu hỏi về Kỹ năng và mức lương khảo sát CNTT năm 2017 của Global Knowledge.

Top 15 chứng chỉ bảo mật được đánh giá cao năm 2017

Cuộc khảo sát được phân bố rộng rãi trên toàn cầu nhưng bài báo trên trang Global Knowledge chỉ tập trung phân tích dữ liệu ở Hoa Kỳ và những thắc mắc tồn tại về nơi làm việc, số năm kinh nghiệm và công ty có thể làm việc. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là những dữ liệu hữu ích giúp cho việc quyết định về việc dành thời gian và tiền bạc để đi học thêm những bằng chứng chỉ của bạn thêm rõ ràng hơn. Mời các bạn cùng tham khảo!

Để có đủ điều kiện nằm trong danh sách Top 15 chứng chỉ CNTT được trả lương cao nhất năm 2017:

 • Chứng chỉ cần phải có ít nhất 115 phản hồi để đảm bảo dữ liệu có giá trị về mặt thống kê.
 • Giấy chứng nhận nghiên cứu phải có sẵn khi viết bài này.

1. Chứng chỉ CRISC – Certified in Risk and Information Systems Control

Chứng chỉ CRISC - Certified in Risk and Information Systems Control

 • Mức lương trung bình: $131.298

Quản lý rủi ro và hệ thống thông tin (Certified in Risk and Information Systems Control – CRISC) là chứng chỉ có uy tín nhất hiện nay trong việc giám sát rủi ro, hiệu quả cho nhân sự CNTT và nhân sự các ngành khác trong các công ty, xí nghiệp, tổ chức về tài chính. Khi đạt được chứng chỉ CRISC, người học đã có đủ kiến thức và trình độ chuyên môn trong việc quản lý rủi ro cho doanh nghiệp của mình. Chứng chỉ này giúp người học chứng minh trình độ kỹ thuật của mình để triển khai các giải pháp quản lý trong hệ thống thông tin.

Tổ chức phi lợi nhuận ISACA được viết tắt từ Information Systems Audit and Control Association (Hiệp Hội Kiểm Tra và Kiểm Toán Hệ Thống Thông Tin), các nhà cung cấp và quản lý chứng chỉ CRISC. Chứng chỉ này được thiết kế dành riêng cho các chuyên viên IT, các nhà quản lý dự án, những người có nhiệm vụ xác định và quản lý rủi ro về CNTT và những rủi ro kinh doanh thông qua hệ thống thông tin quản lý quá trình hoạt động kinh doanh. Chứng chỉ CRISC của ISACA được giới thiệu vào năm 2010, bao gồm toàn bộ quá trình đào tạo, từ thiết kế đến việc thực hiện, duy trì liên tục.

 • Hệ số cạnh tranh: Hơn 20.000 người trên thế giới đã có chứng chỉ CRISC và 96% trong số họ duy trì được nó trong thời điểm hiện tại. Bởi nhu cầu của các chuyên gia đối với những kỹ năng này và nguồn cung tương đối nhỏ của những người đã sở hữu chứng chỉ này, CRISC là chứng chỉ nhận được mức lương chi trả cao nhất trong danh sách năm 2017.
 • Điều kiện: Để có được chứng chỉ CRISC, bạn phải có tối thiểu ba năm kinh nghiệm về ít nhất 2 lĩnh vực trong CBK hoặc lĩnh vực mà chứng chỉ bao gồm và phải vượt qua kỳ thi. Mỗi năm kỳ thi sẽ được tổ chức duy nhất 3 lần (năm 2017 sẽ rơi vào ngày 1 tháng 5 – ngày 30 tháng 6, ngày 1 tháng 8 – ngày 30 tháng 9 và ngày 1 tháng 11 – 31 tháng 12) và thông qua máy tính. Đăng ký thi chứng chỉ qua trang web của ISACA.

Ngoài ra, người có chứng chỉ này vẫn phải thường xuyên cập nhật kiến thức và liên tục rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp (CPE – Continuing Professional Education). Để đạt được chứng chỉ CRISC yêu cầu bạn phải nỗ lực liên tục rèn luyện và cập nhật kiến thức, nhưng nó là chứng chỉ hàng đầu trong nhiều năm và cùng với sự phát triển của điện toán đám mây nên có thể sẽ có nhu cầu cao trong các năm sắp tới.

CISSP là một trong những chứng chỉ cao cấp về bảo mật được thừa nhận trên toàn thế giới, được chứng nhận bởi tổ chức độc lập ISC2. Khi an toàn an ninh thông tin được đặt dưới góc nhìn của nhà quản lý, nó được thể hiện rõ ràng hơn bằng cách đưa ra các chủ đề và lĩnh vực phổ biến nhất, gọi chung là Common Body of Knowledge (CBK). Bên cạnh đó, ISC2 cũng cung cấp ba chứng chỉ CISSP với mục tiêu chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực cụ thể trong bảo mật công nghệ thông tin:

 • Architecture (CISSP-ISSAP)
 • Engineering (CISSP-ISSEP)
 • Management (CISSP-ISSMP)

2. Chứng chỉ CISM – Certified Information Security Manager

Chứng chỉ CISM - Certified Information Security Manager

 • Mức lương trung bình: $128.156

CISM (Certified Information Security Manager) là chứng chỉ quản lý bảo mật được công nhận bởi tổ chức ISACA (Information Systems Audit and Control Association). Chứng chỉ CISM và CISSP được cho là có cùng cấp độ nhưng cách tiếp cận khác nhau. CISM thiên về các hoạt động, công tác bảo mật cũng như cách thức phát triển, tích hợp duy trì các chương trình bảo mật dựa theo mô hình tổng thể. Chương trình bao gồm các nội dung cần thiết cho người quản lý bảo mật thông tin của doanh nghiệp, đồng thời đưa ra cách thức, các bước hoặc hướng dẫn, gợi ý (mở) để có thể thực hiện hoàn tất tốt công việc của người quản trị. Nội dung của chương trình bao gồm 4 chủ đề: quản trị an toàn thông tin, quản trị rủi ro trong thông tin và sự tuân thủ, phát triển và quản lý chương trình bảo mật thông tin, quản lý sự cố và phản ứng nhanh.

Certified Information Security Manager (CISM) là chứng chỉ hàng đầu cho các chuyên gia IT có trách nhiệm quản lý, phát triển và giám sát hệ thống bảo mật thông tin trong các ứng dụng cấp doanh nghiệp, hoặc để phát triển bảo mật trong tổ chức. Người có chứng chỉ CISM có kỹ năng thành thạo trong việc quản lý rủi ro bảo mật, quản trị, quản lý và phát triển các chương trình, quản lý và khắc phục sự cố.

 • Hệ số cạnh tranh: Hơn 32.000 người có chứng chỉ CISM kể từ khi nó được đưa vào sử dụng năm 2002, khiến cho một số nơi yêu cầu bắt buộc phải có chứng chỉ này. Tuy nhiên, vẫn còn ít người sở hữu chứng chỉ này, giống như CRISC.
 • Điều kiện: Kỳ thi được tổ chức duy nhất 3 lần trong năm, mỗi lần kéo dài 8 tuần (năm 2017, từ ngày 1 tháng 5 đến ngày 30 tháng 6, từ ngày 1 tháng 8 đến ngày 30 tháng 9 và từ ngày 1 tháng 11 đến 31 tháng 12) giống như CRISC và đăng ký thông qua máy tính. Ngoài ra, yêu cầu chứng nhận CISM bao gồm tối thiểu 5 năm kinh nghiệm trong việc bảo mật thông tin, ít nhất hai năm kinh nghiệm làm quản lý an ninh thông tin và tất nhiên vượt qua kỳ thi CISM. Kinh nghiệm phải được xác minh và trong quá trình 10 năm tính từ ngày nộp đơn đăng ký trở về trước hoặc trong vòng 5 năm sau khi đỗ kỳ thi. Có một số lựa chọn có thể thay thế cho yêu cầu kinh nghiệm để có được chứng chỉ này. Chứng chỉ có giá trị 5 năm kể từ ngày đỗ kỳ thi cùng với chính sách giáo dục liên tục của CISM được yêu cầu mỗi năm để duy trì chứng chỉ.

3. Chứng chỉ AWS – Certified Solutions Architect – Associate

Chứng chỉ AWS - Certified Solutions Architect – Associate

 • Mức lương trung bình: $125.091

AWS Certified Solutions Architect (AWS) được coi là một trong những chứng chỉ khó nhất, yêu cầu đầy đủ kỹ năng cũng như hiểu biết ở mức sâu về Amazon Web Service (AWS), có kinh nghiệm nhiều năm về Distributed System, Networking, Security, Disaster Recovery để thiết kế, triển khai, vận hành ứng dụng và cơ sở hạ tầng trên nền tảng AWS. Bài kiểm tra cấp độ của chứng chỉ AWS Certified Solutions Architect Associate kiểm tra toàn bộ kiến thức chuyên môn của một cá nhân trong hệ thống mở rộng thiết kế và triển khai trên AWS. Chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi nó là chứng chỉ được nằm trong top 15 chứng chỉ do nhu cầu thị trường đối với các kiến trúc sư AWS có chứng nhận và được chứng nhận.

Đây chỉ là bước đầu tiên để đạt được chứng chỉ AWS Certified Solutions Architect – Professional. Dựa theo khảo sát về mức lương năm nay, 1 trong 5 chứng chỉ sẵn có của AWS được xác nhận là có mức lương trung bình hơn 100.000 đôla Mỹ (tương đương $125.591).

 • Hệ số cạnh tranh: Theo Quora, hiện có hơn 10.000 cá nhân đang sở hữu chứng chỉ AWS. Tuy nhiên, đây là một con số rất nhỏ do sự phổ biến của nền tảng AWS, tăng lương cho các cá nhân được chứng nhận.
 • Điều kiện: Để có được chứng chỉ, bạn cần phải có một số kinh nghiệm thực tế với AWS (6 tháng trở lên). Kỳ thi này dựa trên máy tính và được cung cấp tại các trung tâm kiểm tra Kryterion. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham dự khóa học chính thức về Architecting on AWS và/hoặc khóa học chuẩn bị cho kỳ thi chính thức, cả hai sẽ giúp bạn chuẩn bị kỹ các kiến thức cho kỳ thi. Chứng chỉ AWS – Certified Solutions Architect – Associate gồm một loạt các chủ đề như thiết kế AWS, lựa chọn các dịch vụ AWS thích hợp cho một tình huống cụ thể, xâm nhập và đưa dữ liệu đến và đi từ môi trường AWS, ước tính chi phí của AWS và xác định các chi phí – các biện pháp kiểm soát.

Ngoài ra, đối với chứng chỉ AWS Certified Solutions Architect – Professional dành cho các chuyên gia net working với hai hoặc nhiều năm kinh nghiệm thiết kế và triển khai các môi trường điện toán đám mây trên AWS. Một người có chứng chỉ này làm việc với khách hàng để thực hiện đánh giá nhu cầu, kế hoạch và ghi chép các giải pháp thiết kế đáp ứng các yêu cầu, kiến nghị về kiến trúc được sử dụng để cung ứng các dịch vụ AWS và cung cấp hướng dẫn trong suốt vòng đời của dự án.

Ứng cử viên tham gia thi chứng chỉ này nên có khả năng cao và kinh nghiệm về các lĩnh vực như high availability và andbusuness continuity, quản lý chi phí, triển khai, thiết kế mạng, data storage, bảo mật, chuyển đổi, mở rộng điện toán đám mây và hybrid architecture.

4. Chứng chỉ CISSP – Certified Information Systems Security Professional

Chứng chỉ CISSP - Certified Information Systems Security Professional

 • Mức lương trung bình: $121.729

CISSP (Certified Information Systems Security Professional) là một trong những chứng chỉ cao cấp về bảo mật được thừa nhận trên toàn thế giới và chứng nhận bởi tổ chức độc lập ISC2 (International Information Systems Security Certification Consortium) trong đó cung cấp chứng nhận khả năng của các chuyên gia ở nhiều lĩnh vực từ an ninh thông tin, bảo mật hệ thống. Cũng giống như các chứng chỉ liên quan đến an ninh khác, nhu cầu cao về chứng chỉ và dự kiến ​​sẽ như vậy trong nhiều năm tới, nhưng không giống như những chứng chỉ khác, bạn có thể kiếm được chứng chỉ liên kết trong khi làm việc theo yêu cầu, làm cho chứng chỉ này là một chứng chỉ có giá trị cho những ai muốn bước chân vào lĩnh vực an ninh. Khi an toàn an ninh thông tin được đặt dưới góc nhìn của nhà quản lý, nó sẽ được hữu hình hóa rõ ràng hơn bằng cách đưa ra những chủ đề và những lĩnh vực phổ biến nhất, gọi chung là Common Body of Knowledge (CBK). ISC2 cũng cung cấp ba chứng chỉ CISSP với mục tiêu chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực cụ thể trong bảo mật công nghệ thông tin.

 • Hệ số cạnh tranh: Trên thế giới hiện nay, có gần 111.000 người được chứng nhận với khoảng hai phần ba số người ở Hoa Kỳ. Theo số liệu thống kê đầu năm 2015 có 98.085 người có chứng chỉ CISSP ở 160 quốc gia trên khắp thế giới, đặc biệt tại Việt Nam hiện nay có 19 người sở hữu chứng chỉ quốc tế này.
 • Điều kiện: Kỳ thi được tổ chức tại các trung tâm Pearson Vue Testing. Để được tham gia dự thi lấy chứng chỉ, thí sinh phải có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực an toàn thông tin, trong đó có liên quan đến 2 trong 8 lĩnh vực CBK (Common Body of Knowledge) mà CISSP công nhận. Những lĩnh vực CBK bao gồm các chủ đề quan trọng về an ninh mạng hiện nay như quản lý rủi ro, điện toán đám mây, bảo mật di động, phát triển ứng dụng an ninh… ISC2 sẽ chọn ngẫu nhiên các hồ sơ dự thi để kiểm tra thông tin khai báo với người bảo lãnh cho thí sinh. Nếu bạn có bằng cấp cao đẳng hoặc đại học sẽ được giảm số năm kinh nghiệm. Các thí sinh phải đọc và ký vào quy định về đạo đức nghề nghiệp; phải có một hồ sơ dự thi trung thực với xác nhận của người bảo lãnh (lãnh đạo công ty đang làm việc hoặc chuyên gia CISSP).

Sau khi đạt được chứng chỉ CISSP, chính sách của ISC2 người có chứng chỉ này vẫn phải thường xuyên cập nhật kiến thức và liên tục rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp (CPE – Continuing Professional Education). Dựa trên số điểm rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp này, tổ chức ISC2 mới quyết định người đó có xứng đáng nhận chứng chỉ này hay không. Chính sách này nhằm khuyến khích những ai sở hữu chứng chỉ CISSP tìm kiếm số điểm CPE hàng năm. Người có CISSP có thể viết bài cho các tạp chí chuyên ngành, diễn thuyết về nội dung an toàn thông tin – bảo mật hoặc tham dự các hội thảo chuyên ngành bảo mật để tìm điểm CPE.

5. Chứng chỉ PMP – Project Management Professional

Chứng chỉ PMP - Project Management Professional

 • Mức lương trung bình: $119.349

Chứng chỉ quản lý dự án chuyên nghiệp (Project Management Professional – PMP) được trả lương cao đứng thứ 5 trong danh sách. PMP được tạo ra, quản lý bởi Project Management Institute (PMI®) và là chứng nhận quản lý dự án được công nhận nhiều nhất. Đây là chứng chỉ quốc tế công nhận một người có tri thức và kỹ năng dẫn dắt, quản lý nhóm dự án để thực hiện dự án, chuyển giao kết quả đáp ứng theo yêu cầu ràng buộc của dự án. Tiêu chuẩn PMP yêu cầu người PM phải đạt trình độ chuyên gia trong hầu hết các Knowledge Area, có khả năng quản lý những dự án lớn. Để tưởng tượng mức độ lớn của dự án có thể so sánh tương đương với dự án có budget tính bằng đơn vị triệu USD trở lên, nhóm dự án có thể lớn hơn 200 người làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau…

 • Hệ số cạnh tranh: Có khoảng 730.000 chứng chỉ PMP hoạt động ở 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
 • Điều kiện: Bài kiểm tra chứng nhận PMP kiểm tra năm lĩnh vực liên quan đến vòng đời của một dự án: bắt đầu, lập kế hoạch, thực hiện, giám sát, kiểm soát và kết thúc dự án. Chứng nhận PMP xác nhận chuyên môn chạy bất kỳ loại dự án và không phải là chuyên ngành của ngành công nghiệp. Để được dự thi PMP, bạn phải thỏa mãn được yêu cầu dự thi của PMI, tùy theo trình độ học vấn hiện tại của bạn: đối với cử nhân/kỹ sư cần có 35 giờ đào tạo, tối thiểu 4.500 giờ làm các công việc quản lý dự án và 3 năm kinh nghiệm trở lên. Còn đối với lao động phổ thông cần 35 giờ đào tạo, tối thiểu 7.500 giờ làm các công việc dự án và 5 năm kinh nghiệm trở lên.

Chứng nhận PMP là một trong những yêu cầu nhiều năm kế hoạch và nỗ lực, nhưng đã nằm trong top 15 danh sách này trong nhiều năm và nên tiếp tục làm như vậy. Sau khi thi đỗ chứng chỉ PMP, bạn phải tham gia vào chương trình duy trì chứng chỉ liên tục – Continuing Certification Requirements (CCR) của PMI. Chứng chỉ PMP có giá trị trong thời hạn 3 năm. Trong 3 năm này, bạn phải tham gia các hoạt động và lấy được ít nhất 60 PDUs – Professional Development Units. Mục đích là để tiếp tục nâng cao năng lực nghiệp vụ, giao lưu học hỏi với các PMP khác và đóng góp, quảng bá cho PMI.

6. Chứng chỉ CISA – Certified Information Systems Auditor

Chứng chỉ CISA - Certified Information Systems Auditor

 • Mức lương trung bình: $115.471

Chuyên gia Kiểm định hệ thống thông tin (Certified Information Systems Auditor – CISA) là một chứng nhận quan trọng khác của tổ chức ISACA (Information Systems Audit and Control Association). Đây là chứng chỉ dành cho chuyên gia kiểm định hệ thống thông tin và bảo mật. CISA được công nhận bởi Viện tiêu chuẩn của Mỹ và được thừa nhận rộng rãi trên thế giới. Trong lĩnh vực kiểm định hệ thống thông tin (IT) ngân hàng, chứng khoán hoặc chính phủ, đặc biệt là kiểm định hệ thống thì CISA dường như là yêu cầu bắt buộc. Chương trình đào tạo chứng chỉ này mang đến cái nhìn tổng quan về các hoạt động doanh nghiệp, mối quan hệ giữa việc quản trị với các vấn đề vận hành hệ thống, các dịch vụ cũng như việc bảo vệ thông tin quan trọng trong hệ thống. Những kiến thức cần được trang bị trước khi thi lấy chứng chỉ bao gồm quy trình kiểm toán hệ thống thông tin, vai trò của quản trị CNTT, quản trị vòng đời của hệ thống và hạ tầng, dịch vụ CNTT và hỗ trợ, bảo vệ an toàn cho các tài sản thông tin. Với CISA, các chuyên gia CNTT có thể đánh giá rủi ro, báo cáo về việc tuân thủ và kiểm soát trong doanh nghiệp. Sau khi đạt chứng chỉ thì một điều kiện khác cần có trong quá trình làm việc là tích luỹ điểm rèn luyện CPE, giống như những người được trang bị CISSP. Bài thi của CISA có 200 câu hỏi được yêu cầu hoàn thành tron 4 giờ và số điểm đậu là 450.

Chứng chỉ CISA thường do những người có trách nhiệm công việc bao gồm kiểm toán, giám sát, kiểm soát và/hoặc đánh giá các hệ thống CNTT và/hoặc hệ thống kinh doanh. CISA được thiết kế để kiểm tra khả năng quản lý các lỗ hổng của ứng viên và đề xuất các biện pháp kiểm soát, quy trình và cập nhật các chính sách của công ty nhằm đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn về CNTT và kinh doanh được chấp nhận.

 • Hệ số cạnh tranh: Chứng chỉ CISA là chứng chỉ lâu đời nhất của ISACA, có từ năm 1978, với hơn 126.000 người được chứng nhận từ khi thành lập (Việt Nam có khoảng 5 người).
 • Điều kiện: Chứng chỉ CISA yêu cầu ít nhất 5 năm kinh nghiệm trong kiểm toán, kiểm soát hoặc bảo mật IS và vượt qua kỳ thi chỉ được tổ chức 3 lần một năm, giống như các kỳ thi ISACA khác. Việc duy trì chứng chỉ CISA cũng có nghĩa là phải kiếm được tín chỉ giáo dục chuyên nghiệp mỗi năm.

7. Chứng chỉ CCP-V – Citrix Certified Professional – Virtualization

Chứng chỉ CCP-V - Citrix Certified Professional – Virtualization

 • Mức lương trung bình: $105.086

Chứng chỉ CCP-V (Citrix Certified Professional – Virtualization) xác nhận rằng các ứng cử viên có thể triển khai ứng dụng và ảo hóa máy tính để sử dụng nhiều công nghệ Citrix, chủ yếu là XenDesktop 7. CCP-V là một chứng nhận mới từ Citrix đã thay thế chứng chỉ CCEE, được nghỉ hưu vào tháng 11 năm 2014.

 • Hệ số cạnh tranh: Trong khi số lượng cá nhân đạt được chứng chỉ Citrix rất khó nắm bắt, nhu cầu lao động lại khá cao mà nguồn cung cấp thấp để ra lệnh một mức phí cao.
 • Điều kiện: Tập trung vào XenDesktop 7, CCP-V yêu cầu các ứng viên đã giành được chứng chỉ Citrix Certified Associate-Virtualization (CCA-V). Chứng chỉ CCP-V có giá trị trong ba năm. Tuy nhiên, việc gia hạn CCP-V không tự động gia hạn chứng nhận CCA-V vì mỗi chứng chỉ phải được gia hạn riêng lẻ, không giống như nhiều chứng nhận khác.

Tin tổng hợp

Trường đào tạo Kỹ sư An ninh mạng FPT Jetking đào tạo chuyên sâu về phần cứng và mạng máy tính. Sinh viên FPT Jetking có khả năng làm việc thực tế ngay sau tốt nghiệp trong những lĩnh vực như quản trị mạng, điện toán đám mây, an ninh mạng, lắp ráp và sửa chữa PC máy tính…
Hiện tại, Trường FPT Jetking có 2 cơ sở:
– Hồ Chí Minh: Số 391A, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3. (028 7300 8866)
– Hà Nội: Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. (024 7300 8855)