Tổng quan về quản trị mạng

Học quản trị mạng ở đâu tốt nhất? Những khái niệm cơ bản về quản trị mang? Quản trị mạng có thể chia làm những mảng nào?

Tổng quan và những khái niệm cơ bản nhất để các bạn có thể tìm hiểu và bắt đầu học quản trị mạng:
Quản trị mạng được định nghĩa là các công việc quản trị mạng lưới bao gồm cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, đảm bảo mạng lưới hoạt động hiệu quả, đảm bảo mạng lưới cung cấp đúng chỉ tiêu định ra.

Hoc quan tri mang

Có thể khái quát công việc quản trị mạng bao gồm:
-Quản trị cấu hình, tài nguyên mạng: Bao gồm các công tác quản lý, kiểm soát cấu hình, quản lý tài nguyên cấp phát cho các đối tượng sử dụng khác nhau.
-Quản trị người dùng, dịch vụ mạng: bao gồm các công tác quản lý người sử dụng trên hệ thống và đảm bảo dịch vụ cung cấp có độ tin cậy cao, chất lượng đảm bảo theo đúng các chỉ tiêu đã đề ra.
-Quản trị hiệu năng, hoạt động mạng: bao gồm các công tác quản lý, giám sát hoạt động mạng lưới, đảm bảo các hoạt động của thiết bị hệ thống ổn định.
-Quản trị an ninh, an toàn mạng: bao gồm các công tác quản lý, giám sát mạng lưới, các hệ thống để đảm bảo phòng tránh các truy nhập trái phép. Việc phòng chống, ngăn chặn sự lây lan của các loại virus máy tính, các phương thức tấn công như Dos làm tê liệt hoạt động của mạng cũng là một phần rất quan trọng trong công tác quản trị, an ninh, an toàn mạng.
Đây là tài liệu tổng quan để các bạn có thể tự học quản trị mạng: http://www.mediafire.com/?9d97mmkjmvnhjh4

Quản trị mạng có thể chia làm 2 mảng chính: Quản trị mạng văn phòng và quản trị hệ thống lớn.
-Quản trị mạng văn phòng thì cần nhiều kiến thức lặt vặt kể cả sửa chữa máy tính, nhưng phải sử dụng thành thạo Win2k3, WinXP. Với Win2k3 thì quá nhiều thứ phải làm rồi, quản trị web site, bảo mật hệ thống, ngoài ra nếu sử dụng tốt Unix là lợi thế lớn. Kiến thức chủ yếu dùng cho quản trị mạng văn phòng thì dùng đồ Microsoft là chủ yếu.
-Quản trị hệ thống lớn thì yêu cầu kiến thức rất cao cấp. Muốn quản trị được những hệ thống như vậy trước hêt phải nắm vững kiến thức cơ bản rất chắc như CCNA, và phải được tiếp xúc với những thiết bị cao cấp của Cisco hay một số hãng lớn chuyên về mạng như Nortel, Alcatel,…. Để quản trị được hệ thống lớn cỡ như Data Center thì cần có kinh nghiệm thực tế rất nhiều và kiến thức cũng rất lớn về Unix, Sun, Firewall, Security, Storage,…

Các yêu cầu để học quản trị mạng:

Hoc quan tri mang o dau tot nhat
Một trong những thắc mắc “kinh điển” khi chúng ta muốn học bất cứ điều gì, đó là: điều kiện (về trình độ) để theo học là như thế nào? Trong bối cảnh IT phát triển quá nhanh, người học đôi khi chỉ kịp rèn luyện theo một vài sản phẩm đã đủ hết thời gian. Cho nên thỉnh thoảng vẫn thấy một lập trình viên chưa biết gõ… Word, hay một chuyên viên mạng không biết hệ số nhị phân. Trước khi tìm hiểu nên học gì, chúng ta phải hiểu rõ xuất phát điểm của mình.
Để có thể theo đuổi việc học quản trị mạng, trước hết, bạn phải sử dụng máy tính tương đối thành thạo. Ở đây không cần bạn phải giỏi về Office (nghĩa là không tới phải có chứng chỉ A quốc gia), mà đòi hỏi bạn phải nắm được những kiến thức cơ bản về cấu trúc máy tính, biết chút ít về phần cứng, về chuyện lắp ráp, cài đặt. Vì điều này cũng khó kiểm tra, cho nên một số nơi đào tạo yêu cầu bạn có bằng A quốc gia, thật ra là muốn đảm bảo bạn đã “xài” máy tính trên 6 tháng và sẽ bổ sung những kiến thức bạn còn thiếu trong quá trình dạy.
Trong đó, khái niệm và thao tác với file, folder, hệ điều hành, các thiết bị như card màn hình, CD-ROM là rất quan trọng. Bạn có thể không biết vẽ đồ thị trong Word, nhưng bạn phải biết driver là gì, cài đặt ứng dụng ra sao. Một kỹ năng khác mà các khóa học chuẩn ít khi đề cập, nhưng chúng tôi lại thấy khá quan trọng, là việc sử dụng Internet. Bạn nên biết những ý niệm chung về domain name, về e-mail và biết cách tìm kiếm thông tin trên mạng.
Một yếu tố khác cần quan tâm là khả năng đọc hiểu tiếng Anh chuyên ngành. Cho dù chương trình đào tạo đã được Việt hóa, khả năng Anh ngữ vẫn cần thiết để tự học, tìm tòi sách trên mạng. Chỉ sử dụng sách tiếng Việt thì không đủ để cập nhật kiến thức mới. Ngoài ra, bạn sẽ có một lợi thế nếu biết về các hệ cơ số, nhất là hệ nhị phân.

Học quản trị mạng ở đâu tốt nhất?
Ở Việt Nam cùng với sự bùng nổ internet vài năm gần đây thì nhu cầu tuyển dụng các doanh nghiệp liên quan đến các lĩnh vực quản trị mạng, thương mại điện tử ngày càng nhiều, các bạn nên tìm cho mình các trung tâm đào tạo uy tín để có một khỏi đầu vững chắc!

One thought on “Tổng quan về quản trị mạng

Comments are closed.