Tin công nghệ

Thiếu hỗ trợ IT, khó hút doanh nghiệp vào KCN

ICTnews – Điều tra hoạt động của các doanh nghiệp (DN) trong khu công nghiệp (KCN) Việt Nam cho thấy, khi hệ thống IT có vấn đề thì thường phải sau 1 ngày mới có người đến sửa.
Ứng dụng IT là điều kiện cần thiết trong quản lý sản xuất – kinh doanh của các doanh nghiệp ở KCN.

Thiếu DN chuyên hỗ trợ IT

Tại buổi tọa đàm “Thu hút DN vừa và nhỏ của Nhật Bản vào các KCN tại Việt Nam” do Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ KH&ĐT và Tập đoàn Forval (Nhật Bản) tổ chức ngày 27/2/2012, ông Hideo Ohkubo, Chủ tịch cấp cao HĐQT kiêm GĐ điều hành Công ty CP Forval, Chủ tịch Ủy ban Xúc tiến triển khai toàn cầu công ty vừa và nhỏ (SME) của Nhật Bản, cho biết: “Kết quả một điều tra gần đây đối với các DN đang hoạt động tại các KCN Việt Nam cho thấy khi hệ thống IT có vấn đề thì có khi phải mất 1 ngày sau khi gọi điện, mới có người đến sửa. Các KCN Việt Nam nên cân nhắc việc thành lập một công ty chuyên về IT luôn túc trực để hỗ trợ giải quyết nhanh chóng sự cố”.

Ông Hideo Ohkubo nhấn mạnh: “Máy tính – Internet là yếu tố không thể thiếu đối với sự hoạt động và phát triển của DN, đặc biệt trong ngành công nghiệp chế tạo và chế biến. Tuy nhiên, việc sử dụng phần cứng, phần mềm ở mỗi DN, ngành nghề luôn khác nhau và khả năng ứng biến với sự cố IT của các DN cũng khác nhau. Có sẵn công ty chuyên về IT trong KCN sẽ là một “bí quyết” để thu hút các công ty vừa và nhỏ Nhật Bản đầu tư vào KCN tại Việt Nam”.

Khẳng định Forval sẵn sàng hỗ trợ thiết lập văn phòng/bộ phận chuyên IT với chất lượng Nhật Bản trong các KCN Việt Nam, ông Hideo Ohkubo chia sẻ thêm kinh nghiệm của một số KCN ở nước khác như tại KCN Phnom Penh (Campuchia), 100% DN hoạt động ở đây được Forval hỗ trợ về IT. Forval đang đàm phán với 3 KCN: Nhơn Trạch (Đồng Nai), Long Hậu và SLICO (Long An) để chuyên nghiệp hóa khâu IT nhằm tăng hiệu quả quản lý sản xuất – kinh doanh của các DN.

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào cải cách hành chính

Một khuyến nghị khác nhằm giúp các KCN Việt hút được sự đầu tư của các công ty vừa và nhỏ Nhật Bản cũng được ông Hideo Ohkubo đưa ra là các KCN phải đơn giản hóa thủ tục đầu tư, phải có dịch vụ 1 cửa bằng tiếng Nhật, đồng thời có giải pháp để các DN Nhật có thể liên hệ với các KCN Việt Nam rồi hoàn thiện các thủ tục đăng ký, tuyển dụng… ngay tại Nhật.

“Hiện vẫn còn 240.000 công ty vừa và nhỏ – khoảng 93,7% DN Nhật Bản chưa thực hiện đầu tư ra nước ngoài. Việt Nam cần có nhiều cải thiện hơn về chính sách và hạ tầng để sẵn sàng tiếp nhận nguồn đầu tư này”, ông Hideo Ohkubo nói.

Đồng tình rằng việc thành lập bộ phận dịch vụ 1 cửa bằng tiếng Nhật sẽ là lợi thế lớn đối với các KCN Việt (đã có một số DN phát triển hạ tầng tự thiết lập bộ phận này), trao đổi với phóng viên BĐVN, ông Trần Duy Đông, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ KH&ĐT cho biết: Thủ tục cấp phép đầu tư nước ngoài vào các KCN đã và đang được đơn giản hóa. Hiện vẫn duy trì 2 đầu mối cấp phép gồm: UBND cấp tỉnh cấp phép cho các dự án ngoài KCN, còn Ban Quản lý các KCN địa phương hoạt động theo cơ chế 1 cửa tại chỗ thì cấp phép những dự án trong KCN. Thời gian đăng ký các dự án trong diện đăng ký đầu tư được mở rộng tối đa là 15 ngày.

Tuy nhiên, theo phản hồi của nhiều DN thì 15 ngày vẫn là khá lâu, chưa kể trên thực tế thời gian còn kéo dài hơn nhiều so với quy định. Bởi vậy, hoạt động ứng dụng CNTT để cải cách thủ tục hành chính cần được đẩy mạnh trong thời gian tới.

Ý tưởng sử dụng dịch vụ 1 cửa điện tử để cấp phép đầu tư nước ngoài vào các KCN đã được nghĩ đến song tại thời điểm này thì chưa khả thi bởi cơ chế chính sách về hoạt động đầu tư nước ngoài chưa cho phép. Mặt khác, ngay cả việc ứng dụng CNTT vào hoạt động cấp phép đầu tư kinh doanh đối với DN trong nước cũng còn nhiều rào cản.

“Các cơ quan chức năng đang cân nhắc việc thiết lập bộ phận nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh đầu tư vào KCN Việt Nam ngay tại Nhật rồi chuyển hồ sơ về nước. Hình thức này có thể được áp dụng thí điểm đối với 2 KCN chuyên sâu đang được Bộ KH&ĐT và Bộ Công Thương triển khai, gồm KCN tại Hải Phòng (thu hút đầu tư vào các ngành cơ khí chế tạo, điện tử viễn thông) và KCN tại Bà Rịa – Vũng Tàu (thu hút đầu tư vào ngành chế tạo)”, ông Đông bật mí.

Đến tháng 12/2011, cả nước đã có 283 KCN, KCX được thành lập trên 58 tỉnh, TP với tổng diện tích đất tự nhiên trên 70.000 ha, trong đó 180 KCN đã có nhà đầu tư đến thuê đất phát triển kinh doanh. Các KCN, KCX đã thu hút trên 4.113 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 59,6 tỷ USD và 4.700 dự án trong nước với tổng vốn 420.000 tỷ đồng, tỷ lệ lấp đầy các KCN đã đi vào hoạt động đạt 65%. Hàng năm, các KCN đóng góp gần 1 tỷ USD (20.000 tỷ đồng) vào ngân sách Nhà nước. Từ nay đến 2020 sẽ tiếp tục thành lập mới 212 KCN với tổng diện tích gần 60.000ha. Tỷ lệ đóng góp của các KCN vào tổng giá trị sản xuất công nghiệp sẽ đạt 40% (năm 2015) và 60% (năm 2020).

Nguồn ICTnews   Xuân Bách