Thông minh nhất, xinh đẹp nhất, lương cao nhất và những lần “lên đỉnh” khác trong cuộc đời con người

Già đi có lẽ là một viễn cảnh đáng sợ với hầu hết chúng ta. Tuy nhiên, con người chỉ có thể đạt đỉnh trong một số lĩnh vực khi bước vào tuổi trung niên.

Dựa vào những nghiên cứu, khảo sát, các nhà khoa học đã xác định được rằng con người sẽ đạt đỉnh trong một số lĩnh vực ở một độ tuổi nhất định trong cuộc đời. Ví dụ, thanh thiếu niên có sức khỏe và độ dẻo dai trong khi người lớn tuổi lại ổn định hơn về mặt tâm lý.

1. Học ngôn ngữ thứ hai dễ nhất khi 7 hoặc 8 tuổi

Dù các nhà ngôn ngữ học và tâm lý học vẫn còn tranh cãi về vấn đề này nhưng đa số chấp nhận rằng học ngôn ngữ thứ hai dễ dàng hơn với hầu hết mọi người khi còn trẻ, đặc biệt là trước tuổi dậy thì.

2. Khả năng xử lý của não bộ đạt đỉnh năm 18 tuổi

Đây là lý do tại sao các vận động viên thể thao điện tử chỉ có thể thi đấu đỉnh cao trong độ tuổi từ 16 tới 21

Để đánh giá khả năng xử lý của não bộ, các nhà khoa học thường dùng một phương pháp như sau: Họ gắn các con số với một biểu tượng nhất địn sau đó đưa ra một dãy số và yêu cầu người tham gia thử nghiệm chuyển dãy số thành các ký tự.

Theo một nghiên cứu xuất bản vào năm 2016, những người trong độ tuổi 18 hoàn thành rất giỏi trong thử nghiệm trên.

3. Khả năng nhớ tên người mới quen đạt đỉnh vào năm 22 tuổi

Chắc chắn ai trong chúng ta đã từng lâm vào tình trạng làm quen với ai đó rồi mau chóng quên đi tên của họ. Theo một nghiên cứu vào năm 2010, trong độ tuổi 22 con người có khả năng nhớ tên người mới quen tốt nhất.

4. Phụ nữ ở độ tổi 23 hấp dẫn nhất với đàn ông. Và độ quyến rũ phụ nữ của đàn ông có xu hướng tăng theo tuổi

Dựa trên dữ liệu từ trang web hẹn hò trực tuyến của mình, đồng sáng lập OKCupid đã viết một cuôn sách mang tên “Dataclysm” để trả lời các câu hỏi về tình yêu, hẹn hò và các mối quan hệ.

Theo phân tích trong cuốn sách, phụ nữ trong độ tuổi 20 là hấp dẫn nhất với đàn ông. Ngay cả khi già đi, đàn ông vẫn quan tâm, bị hấp dẫn bởi phụ nữ trong độ tuổi 20. Tuy nhiên, phụ nữ ở độ tuổi 20 thường có xu hướng thích những người đàn ông lớn tuổi hơn (hơn một hoặc hai tuổi) và phụ nữ ở tuổi 30 lại có xu hướng thích đàn ông trẻ hơn họ.

5. Sự hài lòng về cuộc sống đạt đỉnh lần đầu vào năm 23 tuổi

Một khảo sát tiến hành trên 23.000 người Đức cho thấy những người trong độ tuổi 23 đặc biệt hài lòng với cuộc sống của họ.

6. Sức mạnh đạt đỉnh năm 25 tuổi

Cơ bắp của bạn khỏe mạnh nhất khi bạn 25 tuổi và trong 10 hoặc 15 năm tiếp theo chúng vẫn duy trì được sức mạnh như vậy. Và đây là một trong những đặc điểm mà bạn có thể cải thiện dễ dàng nhờ tập luyện và ăn uống đầy đủ, hợp lý.

7. 26 tuổi là thời điểm hợp lý để bắt đầu tìm bạn đời và lập gia đình

Theo Quy tắc 37% của nhà báo Brian Christian và nhà khoa học Tom Griffiths, 26 là độ tuổi tốt nhất để bạn bắt đầu lựa chọn bạn đời. Theo họ, nếu chọn sớm quá bạn có thể không tìm được người tốt nhất trong khi chọn muộn quá sẽ không còn những “ứng viên” đủ tốt để bạn quyết định.

Hơn nữa, theo một nghiên cứu gần đây, các cặp vợ chồng kết hôn trong độ tuổi từ 28 tới 32 có tỷ lệ ly hôn thấp nhất.

8. Trung bình các vận động viên marathon xuất sắc ở độ tuổi 28

Theo một phân tích kéo dài 50 năm về môn thể thao chạy marathon, 28 là độ trung bình của các vận động viên có thể hoàn thành cuộc đua chỉ trong hai giờ.

9. Xương phát triển đạt đỉnh vào năm 30 tuổi

Ở độ tuổi 30, xương của bạn khỏe nhất và có mật độ cao nhất. Mặc dù bạn có thể bổ sung canxi và vitamin D để giúp xương khỏe mạnh lâu dài hơn nhưng rồi sẽ đến lúc chúng bắt đầu suy yếu.

10. Khả năng chơi cờ đạt đỉnh ở tuổi 31

Bằng cách theo dõi tất cả các trận đấu trong sự nghiệp của 96 kiện tướng cơ vua, các nhà khoa học xác định được rằng con người thường chơi cờ hay hơn ở tuổi 31.

11. Khả năng nhận diện khuôn mặt đạt đỉnh ở tuổi 32

Theo một thử nghiệm, vào năm 32 tuổi con người có khả nhăng nhận dạng khuôn mặt người lạ nhanh và chính xác nhất khi họ xuất hiện lần hai trước chúng ta.

12. Các nhà khoa học đoạt giải Nobel thường có những phát kiến lớn vào năm 40 tuổi

Một nghiên cứu của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy trung bình các nhà khoa học hoàn thành nghiên cứu đoạt giả Nobel vào năm 40 tuổi.

Ngoài ra, theo tác giả của nghiên cứu này khái niệm này không chỉ áp dụng với những nhà khoa học lỗi lạc mà còn đúng với mọi người. Theo đó, chúng ta thường có những phát kiến lớn ở độ tuổi trung niên.

13. Phụ nữ đạt mức lương cao nhất vào năm 39 tuổi, đàn ông vào năm 48 tuổi

 

Theo phân tích của Payscale, phụ nữ kiếm được nhiều tiền nhất khi ở độ tuổi 39, trung bình 60.000 USD/1 năm. Trong khi đó, đàn ông kiếm được nhiều tiền nhất ở độ tuổi 48 hoặc 49, trung bình gần 95.000 USD/1 năm.

14. Khả năng thấu hiểu cảm xúc của người khác đạt đỉnh vào những năm 40 và 50 tuổi

Dựa vào nghiên cứu thực hiện trên 10.000 người, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người trong độ tuổi 40 và 50 thường thấu hiểu chính xác nhất cảm xúc của người khác dựa trên ánh mắt.

15. Kỹ năng về số học đạt đỉnh năm 50 tuổi

16. Sự hài lòng về cuộc sống đạt đỉnh lần nữa ở tuổi 69

Sau tuổi 23, phải rất lâu nữa bạn mới lại thấy hài lòng về cuộc sống nhưng lần sau này sẽ tốt hơn đáng kể. Cụ thể, năm 69 tuổi bạn sẽ một lần nữa hài lòng về cuộc sống và theo nghiên cứu những người có độ tuổi trên 60 hài lòng về cuộc sống hơn so với những người 55 tuổi trở lên và dự đoán rằng họ sẽ cảm thấy thoải mái trong năm năm kế tiếp.

17. Khả năng về từ vựng đạt đỉnh vào cuối những năm 60 hoặc đầu những năm 70 tuổi

18. Đàn ông và phụ nữ thường hài lòng nhất về cơ thể của họ sau năm 70 tuổi

Trong một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Gallup, hai phần ba người Mỹ trên 65 tuổi nói rằng họ luôn cảm thấy hài lòng với ngoại hình của mình. 75 % đàn ông cảm thấy tự hài lòng với bản thân khi bắt đầu tuổi 80 trong khi đó 70% phụ nữ cảm thấy ổn về ngoại hình khi đạt 74 tuổi.

19. Chúng ta càng già càng khôn ngoan hơn

Sau một thử nghiệm về các khả năng như đặt mình vào vị trí của người khác, phán đoán những thay đổi, xem xét khả năng biến chuyển của sự việc… các nhà khoa học phát hiện ra rằng nhóm người từ 60 tới 90 tuổi làm tốt hơn các nhóm tuổi khác trên mọi vấn đề.

20. Sự ổn định về tâm lý đạt đỉnh vào năm 82 tuổi

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Science, các nhà khoa học đã yêu cầu mọi người đánh giá khả năng chấp nhận cuộc sống của họ theo thang điểm 10. Điểm càng cao thì khả năng chấp nhận cuộc sống, ổn định về mặt tâm lý càng cao.

Kết quả là nhóm người lớn tuổi nhất tham gia nghiên cứu (từ 82 tới 85 tuổi) đưa ra số điểm cao nhất, trung bình 7 điểm.

21. Chúng ta có xu hướng đưa ra những quyết định mang tính bước ngoặt khi tuổi đời kết thúc bằng số 9

Dựa trên nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng con người có xu hướng đưa ra những quyết định quan trọng vào năm 29, 39, 49, 59 tuổi. Những quyết định này bao gồm cả tích cực và tiêu cực.

Theo Genk

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Học Viện Mạng và Phần Cứng – jetking.edu.vn