Theo khoa học, đây là 6 lợi ích rõ rệt của việc chơi game

Từ tăng cường chất xám cho tới giảm đau, từ Xếp Hình cho tới Mario.

Chắc hẳn các bạn đã nghe tới những câu nói kiểu như “trò chơi điện tử chỉ tổ hại người” hay “chơi điện tử là một việc tốn thời gian, tốn tiền, vô bổ”. Các bạn không tìm được lý lẽ nào để đối chọi lại với những câu từ ấy, dù rằng trong thâm tâm các bạn tin tưởng rằng không phải vậy.

Nhưng với những nghiên cứu khoa học dưới đây. các bạn không phải lo lắng nữa rồi. Việc chơi điện tử không chỉ mang tính giải trí rất cao, mà những nghiên cứu khoa học gần đây hé lộ rằng chơi điện tử còn có những lợi ích cụ thể khác nữa, từ tăng chất xám cho tới giảm đau.

Cụ thể hơn, dưới đây là 6 lợi ích của việc chơi điện tử – những lý lẽ khoa học mà bạn có thể dựa vào để tin tưởng rằng việc chơi điện tử không hề xấu chút nào.

1. Game 3D có thể tăng sức chứa của bộ nhớ não bộ

Trong nghiên cứu năm 2015 trên Tạp chí Khoa học thần kinh – The Journal of Neuroscience, các nhà nghiên cứu từ Đại học California đã tiến hành thử nghiệm trên 69 người. Họ yêu cầu 1/3 số người chơi Super Mario 3D World trong vòng 2 tuần, 1/3 trong số đó chơi Angry Birds, phần còn lại không chơi gì cả.

Bởi lẽ những người chơi sẽ có trải nghiệm rất gần gũi và môi trường giả lập 3D của game rất giàu chi tiết, những game dù cũ tới đâu vẫn sẽ có thể được chơi tới hàng thập kỷ nữa bởi cả trẻ em lẫn người lớn, chúng sẽ có thể trở thành một hệ thống giả lập đầy ý nghĩa với não bộ con người”, các nhà nghiên cứu kết luận.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người chơi Mario có khả năng ghi nhớ tốt hơn trong các bài thử trí nhớ, trong khi đó “nhóm Angry Birds” và “nhóm không chơi gì” không có cải thiện nào.

Những người chơi điện tử chơi những trò 3D phức tạp có trí nhớ tốt hơn”.

2. Chơi điện tử có thể là một cách giảm đau tốt.

Đây có thể là một cách xin nghỉ ốm hiệu quả: đau ốm quá nên phải xin ở nhà chơi điện tử.

Trong một báo cáo khoa học năm 2012 được đăng tải trên Tạp chí Thuốc ngừa bệnh Mỹ – American Journal of Preventive Medicine, trong số 38 nghiên cứu được thực hiện, người ta thấy rằng trò chơi điện tử cải thiện tình trạng sức khỏe về mọi mặt của 195 bệnh nhân. Trong số những cải thiện ấy, đáng kể nhất là về cả tinh thần lẫn về thể chất người bệnh.

 Cần gì tới thuốc giảm đau trong khi bạn đã có đầy trò chơi trên Steam?

Cần gì tới thuốc giảm đau trong khi bạn đã có đầy trò chơi trên Steam?

Chưa hết, tại hội nghị của Cộng đồng Tổn thương Mỹ, người ta trình bày bằng chứng về việc trò chơi điện tử, cụ thể là những trò chơi thực tế ảo, rất hữu ích trong việc giảm thiểu chứng lo lâu và các cơn đau gây ra bởi những căn bệnh kinh niên hay quá trình chữa trị dài và đau đớn.

Sự tập trung của người bệnh được hướng về trò chơi điện tử chứ không phải về cơn đau hay về quá trình chữa trị, đó là nhờ trải nghiệm thực tế ảo vừa tác động tới thị giác và các giác quan khác nữa”, đó là những gì nhà nghiên cứu Jeffrey Gold từ Đại học Nam California nói.

3. Đã có những bằng chứng cho thấy trò chơi điện tử giúp trẻ mắc chứng khó đọc có thể đọc tốt hơn

Nghiên cứu năm 2013 được đăng tải trên trang web Cell – nơi tổng hợp nhiều nghiên cứu khoa học uy tín chỉ ra những tác động của các game hành động tới trẻ em. Cụ thể, trò Rayman Raving Rabbids có thể giúp trẻ ở độ tuổi 7 tới 13 mắc chứng khó đọc có thể đọc được nhanh hơn mà không bị mất chữ.

 Chứng khó đọc Dyslexia.

Chứng khó đọc Dyslexia.

Kết quả của việc chữa trị bằng trò chơi điện tử đều bằng và tốt hơn các phương pháp chữa bằng đọc truyền thống. Hiển nhiên là phương pháp đọc không vui bằng và tốn thời gian hơn chơi điện tử rồi.

Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng lối chơi nhanh trong các game hành động sẽ giúp trẻ em tập trung tối hơn. Đây mới chỉ là phỏng đoán của các nhà thử nghiệm, nó vẫn chưa được cộng đồng khoa học xác nhận.

4. Trò Xếp Hình – Tetris có thể giảm thiểu các chấn thương tâm lý

Ta vẫn thường coi trò Xếp Hình xưa cũ chỉ là để giết thời gian trong lúc buồn chán, nhưng tiềm năng của nó lớn hơn rất nhiều.

Năm ngoái, các nhà nghiên cứu đã chọn ngẫu nhiên 37 bệnh nhân gặp tai nạn giao thông và đang được chữa trị tại cơ sở khám chữa bệnh khẩn cấp ở Oxford, Anh để chơi chơi trò Tetris trong 20 phút. Bên cạnh đó, có 34 bệnh nhân khác được yêu cầu ghi chép lại những hoạt động mà họ đã làm trong ngày, ví dụ như nhắn tin, đọc truyện, chơi giải đố trên giấy.

Kết quả cho thấy những người được chơi Xếp Hình ít bị gợi lại những khoảng khắc đau đớn của vụ tai nạn giao thông hơn là những người khác. Con số trung bình cho thấy tỉ lệ họ nhớ tới những hình ảnh của vụ tai nạn ít hơn 62%.

Tháng vừa rồi, nghiên cứu trên đã được đăng tải trên tạp chí Nature đã kết luận rằng “những khoảng khắc can thiệp ngắn như vậy có thể cải thiện sức khỏe tinh thần của những người trải qua tai nạn gây chấn động tâm lý”.

5. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trò chơi điện tử khiến ta thông minh hơn.

Được đăng tải trên tạp chí PloS ONE hồi năm 2013, nghiên cứu này cho thấy nhận thức của con người có thể được cải thiện bằng việc chơi game. Các nhà khoa học đã chọn ra 5 nhóm người không chơi game, yêu cầu họ chơi trò chơi trên điện thoại với tần suất 1 tiếng/ngày, liên tục trong vòng hơn 4 tuần.

Kết quả cho thấy trong tất cả các thể loại trò chơi, từ hành động cho đến những trò thông thường, khả năng nhận thức của người tham gia thử nghiệm đều tốt hơn lên sau thời gian dài chơi game. Họ đã cho thấy những cải thiện của mình thông qua các bài thử trí nhớ ngắn hạn và một số bài thử khác.

6. Việc chơi điện tử có dẫn tới việc tăng chất xám trong não.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Max Planck, Đức đã đăng tải một nghiên cứu cho thấy việc chơi Super Mario 64 có thể làm tăng kích cỡ não của người chơi. Cụ thể, những vùng não phát triển liên quan tới việc định hướng, cấu trúc kí ức, việc lên kế hoạch một cách chiến lược.

Những người thử nghiệm đã được chơi Mario 30 phút/ngày trong 2 tháng liên tục. Các nhà nghiên cứu đã quét não của họ và nhận thấy rằng chất xám trong não tại một số nơi đã tăng cao hơn so với những người không chơi điện tử.

“Điều này chứng minh rằng một số vùng não nhất định có thể được rèn luyện thông qua các trò chơi điện tử”, nhà nghiên cứu Simone Küh nói.

Và các bạn thấy đó, các nhà nghiên cứu khoa học đã cho chúng ta cớ để xả hơi chơi điện tử mấy ngày cuối tuần rồi. Nhưng đừng chơi nhiều quá nhé, bởi cũng vẫn có hàng trăm nghiên cứu (và cả ví dụ nữa) cho thấy việc chơi điện tử liên tục có hại cho sức khỏe đấy.

Chúc các bạn chơi game an toàn!

Theo Genk

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Học Viện Mạng và Phần Cứng – jetking.edu.vn