Tài liệu mật của công ty Israel bị lộ, cho thấy những dữ liệu mà họ bẻ khóa được từ iPhone của Apple

Chắc chắn Apple sẽ phải bất ngờ, khi nhìn thấy toàn bộ dữ liệu người dùng trên iPhone bị bẻ khóa và lấy đi một cách dễ dàng.

 Đằng sau những vụ án mạng, tấn công khủng bố là cả một cuộc chiến công nghệ ngầm. Mà hỗ trợ cho cơ quan điều tra, chính là những công ty công nghệ chuyên bẻ khóa thiết bị và giải mã dữ liệu. Một trong số những công ty “pháp y số” đó là Cellebrite, có trụ sở chính tại Israel.

Mới đây, một số tập tin đã được mã hóa của cảnh sát Mỹ đã bị rò rỉ trên mạng internet. Các tập tin này bị rò rỉ bởi hệ thống sao lưu thông qua internet có lỗ hổng. Trong số các tập tin này có một số dữ liệu được cho là của Cellebrite, mà công ty Israel này đã lấy từ việc bẻ khóa các thiết bị di động và cung cấp cho cảnh sát.

Cái tên Cellebrite đến từ Israel đã trở nên nổi tiếng do vụ việc giữa Apple và FBI hồi đầu năm nay, chính công ty này đã giúp FBI bẻ khóa chiếc iPhone của kẻ sát nhân tại San Bernardino thay vì nhờ đến sự giúp đỡ của Apple.

Công việc kinh doanh và các hoạt động của Cellebrite vẫn luôn nằm trong bóng tối, mặc dù công ty công nghệ này khẳng định rằng việc bẻ khóa dữ liệu chỉ phục vụ cho mục đích tốt. Cảnh sát Mỹ cũng đã chi hàng triệu USD để thuê các công ty công nghệ này phục vụ phá án, do đó mà đây cũng là một ngành kinh doanh béo bở.

 Toàn bộ dữ liệu đã được lấy, bao gồm cả những dữ liệu mới bị xóa.

Toàn bộ dữ liệu đã được lấy, bao gồm cả những dữ liệu mới bị xóa.

Các công ty công nghệ chuyên bẻ khóa thiết bị như Cellebrite tuyên bố rằng họ có thể lấy được gần như toàn bộ dữ liệu trong hầu hết các thiết bị công nghệ trong vài giây, ngay cả khi dữ liệu đã bị xóa.

Công đoạn khá đơn giản, khi các kỹ sư phần mềm của Cellebrite nhận được một chiếc iPhone của kẻ sát nhân. Họ bắt đầu cắm vào một thiết bị chuyên dụng, lấy toàn bộ dữ liệu như tin nhắn, nhật ký gọi, thư thoại, hình ảnh và rất nhiều thông tin khác.

 Thông tin chi tiết về thiết bị.

Thông tin chi tiết về thiết bị.

Sau đó, họ sẽ tổng kết thành một bản báo cáo với những gì đã thu thập được. Mới đây, tài liệu bị lộ chính là một trong các bản báo cáo như vậy. Đây là những dữ liệu được lấy từ một chiếc iPhone 5 chạy iOS 8.

Từ bản báo cáo này, chúng ta có thể thấy rằng Cellebrite đã lấy được toàn bộ dữ liệu có trong chiếc iPhone 5. Thậm chí một số dữ liệu đã bị xóa mới đây cũng có thể khôi phục. Toàn bộ tin nhắn văn bản, chat, nhật ký gọi điện hay thậm chí là lịch sử duyệt web đều bị thu thập.

Cellebrite cũng khẳng định rằng họ có thể bẻ khóa và lấy dữ liệu một cách dễ dàng từ những chiếc iPhone 5s và iPhone 5c trở xuống. Trong khi các phương pháp bẻ khóa và giải mã dữ liệu từ iPhone 6 trở lên vẫn đang được nghiên cứu.

 Địa chỉ.

Địa chỉ.

 Tin nhắn.

Tin nhắn.

 Mạng không dây.

Mạng không dây.

 Nhật ký cuộc gọi.

Nhật ký cuộc gọi.

 Danh bạ.

Danh bạ.

 Ứng dụng đã cài đặt.

Ứng dụng đã cài đặt.

 Ghi chú.

Ghi chú.

 Email âm thanh.

Email âm thanh.