Tập đoàn quảng cáo và truyền thông lớn nhất thế giới WPP bị ransomware mới xâm nhập

WPP và một số chi nhánh của hãng vừa bị tấn công bởi ransomware mới mang tên Petya.

Robin Dargue, giám đốc thông tin của WPP, đã thông báo với các chi nhánh rằng một số công ty thuộc tập đoàn đã bị ransomware xâm nhập. Cuộc tấn công này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các máy tính và máy chủ Windows. Trong ngày làm việc mới nhất, các nhân viên của WPP nhận được yêu cầu phải ngắt kết nối máy tính của họ và tắt nguồn cho tới khi có thông báo mới.

Các máy tính Mac của Apple và thiết bị di động không hề bị ảnh hưởng nhưng dịch vụ email và Skype không thể hoạt động bởi chúng dựa trên các máy chủ Windows.

Hiện tại, không thể truy cập vào trang web toàn cầu của WPP tại địa chỉ wpp.com. Tuy nhiên, công ty cho biết rằng trang web chỉ đóng cửa tạm thời cho đợt bảo trì định kỳ.

Ransomware mới xuất hiện mang tên Petya đã khiến nhiều công ty trên toàn thế giới phải ngưng hoạt động tạm thời. Cả những tập đoàn lớn như công ty xây dựng Saint-Gobain của Pháp, công ty khai mỏ và dầu mỏ Evraz and Rosneft và hãng vận chuyển Maersk của Đan Mạch.

Trước đó, chính phủ Ukraina, ngân hàng, lưới điện quốc gia, các công ty viễn thông, hệ thống tàu điện ngầm của Ukraina cũng bị ransomware Petya xâm nhập.

Tháng trước, Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh cũng bị ảnh hưởng bởi Petya. Ransomware này đã khóa máy tính của bệnh viện và yêu cầu trả tiền chuộc bằng bitcoin.

“Hệ thống IT tại một số công ty của WPP đã bị ảnh hưởng bởi một cuộc tấn công mạng. Chúng tôi đang đánh giá tình hình, tìm những biện pháp thích hợp và sẽ cập nhật càng sớm càng tốt”, một phát ngôn viên của WPP chia sẻ.

Theo Genk

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Học Viện Mạng và Phần Cứng – jetking.fpt.edu.vn