Sinh viên FPT Jetking ứng dụng Quản trị hệ thống vào Quản lý nông nghiệp

Xuất sắc ứng dụng kiến thức đã học vào việc quản lý nông nghiệp, nhóm 5 sinh viên lớp J1.2105.E1 bao gồm Phạm Hoàng Thao, Lâm Bảo Hậu, Nguyễn Anh Dũng, Ngô Lang Thanh Luân, Lâm Minh Khoa đã đạt được điểm cao nhất trong kỳ bảo vệ đồ án vừa qua.

quản lý nông nghiệp

Hình 1. Hình ảnh cả nhóm đạt điểm cao nhất trong kỳ bảo vệ đồ án

Ứng dụng kiến thức đã học vào việc quản lý nông nghiệp

Cả năm thành viên của nhóm đều sinh ra và lớn lên ở nông thôn thế nên ngay khi nhận được đề tài đồ án, các bạn đã lên ý tưởng và thực hiện dự án “Nông nghiệp thông minh” vì đây là ngành có ảnh hưởng lớn đến quê hương.

Nền nông nghiệp thông minh trong tâm trí cả nhóm là nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như tự động hóa, cơ giới hóa và công nghệ sản xuất, quản lý và nhận diện sản phẩm gắn liền với trí tuệ nhân tạo. Thông qua cảm biến kết nối vạn vật (IoT Sensors), nhóm đã lên ý tưởng và thiết kế hệ thống cảnh báo nhiệt độ, độ ẩm bằng đèn led và còi báo, khóa cửa thông minh sử dụng RFID và Micro Servo, hệ thống kiểm soát độ ẩm bằng DHT11, điều khiển hệ thống tưới nước bằng mạch thời gian thực và hệ thống giám sát, điều khiển trên web server.

Bạn Nguyễn Anh Dũng chia sẻ: “Các thiết bị thông minh và các thiết bị cảm biến kết nối và điều khiển tự động là tối quan trọng của IoT. Đây cũng là chương trình học trong môn IoT mà nhóm được học tại kì 1 của FPT Jetking. Qua những gì đã học được nhóm đã áp dụng các kiến thức vào thực tế tại nông trại.”

quản lý nông nghiệp

Hình 2. Bạn Nguyễn Anh Dũng

Hành trình vượt khó để hoàn thiện đồ án online

Thời gian để cả nhóm có thể thực hiện đồ án là 40 ngày. Nhờ có sự tương đồng về ý tưởng nên cả nhóm không mất nhiều thời gian để quyết định chủ đề “Nông nghiệp thông minh”. Mỗi thành viên trong nhóm đều đóng góp ý tưởng của mình vào đồ án và đảm nhiệm thực hiện chính phần đó.

Khó khăn về khoảng cách khi làm đồ án online là điều không thể tránh khỏi, bạn Lâm Bảo Hậu chia sẻ: “Chúng em có group chat để trao đổi và hỗ trợ nhau khi mọi người cần sự hỗ trợ hay phát triển thêm cho sản phẩm. Và đặc biệt hơn, một tuần chúng em tổ chức 1 đến 2 cuộc họp online thông qua các ứng dụng như Zoom, Google Meet, … để báo cáo về tình hình đồ án cá nhân, nhằm cho việc trưởng nhóm dễ nắm bắt tiến độ của mỗi người.”

quản lý nông nghiệp

Hình 3. Bạn Lâm Bảo Hậu

Một khó khăn khác khi làm đồ án chính là việc thiếu linh kiện, đây là một yếu tố rất quan trọng để có thể hoàn thiện bài đồ án. Tình hình dịch diễn biến phức tạp khiến việc mua thêm linh kiện là bất khả thi. Cả nhóm phải thực hiện rất nhiều ý tưởng của mình trên linh kiện sẵn có, tối giản mọi thứ làm bài đồ án trở nên hạn chế và khó chủ động.

Đặc biệt là một thành viên trong nhóm đã phải cách ly tập trung nên mọi người trong nhóm đều rất lo lắng. Thế nhưng nhờ mọi người động viên nhau và hỗ trợ, bạn ấy đã lấy lại tinh thần và cũng cả nhóm tiếp tục hoàn thành đồ án còn chưa hoàn thiện.

Thành viên trong nhóm chia sẻ: “Thật may là bạn ấy vẫn hoàn thành tốt tiến độ mà bản thân bạn đặt ra, và đặc biệt hơn bạn đã an toàn quay về nhà để chuẩn bị cho các buổi Mock Interview, bảo vệ đồ án.”

Bảo vệ đồ án thành công và nhận được điểm cao nhất

Vượt mọi khó khăn để hoàn thiện sản phẩm, tất cả thành viên đã nỗ lực cùng với sự hướng dẫn nhiệt tình của thầy Trương Huy Hoàng. Vào ngày bảo vệ đồ án, cảm xúc của hầu hết các bạn sinh viên là hồi hộp và lo lắng dù trước đó cả nhóm đã được thầy dặn dò rất nhiều điều.

Từ việc chuẩn bị đồ án thật kĩ, chuẩn bị tâm lý, cách trình thuyết trình, trang phục, tác phong cho đến giờ giấc đã giúp cả nhóm hoàn thành buổi bảo vệ đồ án một cách trọn vẹn. Cuối buổi bảo vệ, cả thầy và trò đều vui vẻ cùng nhau chụp những bức ảnh kỉ niệm lưu lại những khoảnh khắc đặc biệt này.

quản lý nông nghiệp

Hình 4. Hình nhóm chụp chung với giảng viên ngày bảo vệ đồ án

Sau nhiều khó khăn trong quá trình làm đồ án, cả nhóm có một lời khuyên dành cho các bạn đang chuẩn bị làm đồ án: “Các bạn hãy học tập thật chăm chỉ, dưới sự hướng dẫn của quý thầy cô ở FPT Jetking. Chúng mình tin rằng các bạn sẽ hoàn thành tốt bài bảo vệ đồ án. Với công nghệ phát triển từng ngày, thì việc cùng nhau làm đồ án online sẽ vô cùng thú vị và hiệu quả không kém so với làm offline. Trong “cái khó” mới “ló cái khôn”, thông qua việc làm đồ án online sẽ giúp các bạn có nhiều ý tưởng sáng tạo hơn.”

Một lần nữa xin chúc mừng nhóm 2 đã đạt được điểm số cao nhất trong kỳ bảo vệ đồ án vừa qua, chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục giữ vững tinh thần học tập này nhé!

Trúc Huyền

Tổ Chức Giáo Dục FPTfpt.edu.vn

Hệ Thống Đào Tạo An Ninh Mạng Quốc Tế FPT Jetkingjetking.fpt.edu.vn

FPT Jetking là một trong số ít cơ sở hàng đầu đào tạo ngành an ninh mạng tại Việt Nam. FPT Jetking thuộc Viện Đào tạo quốc tế FPT, là đơn vị liên kết giữa tổ chức giáo dục FPT với Jetking Ấn Độ. FPT Jetking đào tạo chuyên sâu về quản trị hạ tầng an ninh mạng. Sinh viên tại đây có khả năng làm việc ngay sau khi tốt nghiệp trong những lĩnh vực đang là xu hướng mới, có nhu cầu nhân lực lớn trong ngành CNTT toàn cầu như an ninh mạng, quản trị mạng, quản trị hệ thống, điện toán đám mây…