Mỹ: rò rỉ 1,8 TB dữ liệu hình ảnh giám sát từ trực thăng cảnh sát

Khoảng 1,8 TB dữ liệu hình ảnh thu thập từ các trực thăng giám sát của Sở Cảnh sát thành phố Dallas (bang Texas, Mỹ) và cảnh sát tại bang Georgia được tung lên trang web DdoSecrets chiều 5-11.

Mỹ: rò rỉ 1,8 TB dữ liệu hình ảnh giám sát từ trực thăng cảnh sát - Ảnh 1.

Hình ảnh ghi lại từ trên cao của các trực thăng cảnh sát ở Dallas là một phần lớn trong khối dữ liệu vừa bị rò rỉ trên trang mạng DdoSecrets – Ảnh: GETTY IMAGES

Theo trang Wired, bà Emma Best, đồng sáng lập trang Distributed Denial of Secrets (hay DdoSecrets), cho biết trang này chưa thể xác minh danh tính nguồn đã chia sẻ dữ liệu đó và hiện chưa rõ động cơ chia sẻ là gì.

Nguồn tung ra dữ liệu này chỉ nói hai cơ quan cảnh sát tại Texas và Georgia lưu trữ những dữ liệu đó trong hạ tầng đám mây không được bảo mật nên họ lấy được.

Theo một số video trang Wired được tiếp cận trong số những dữ liệu bị rò rỉ nói trên, có thể thấy các trực thăng cảnh sát hoạt động suốt ngày đêm, ghi lại mọi thứ, từ các quang cảnh trên cao nhìn xuống cho tới những dãy xe hơi xếp hàng ở cạnh nhà hàng McDonald và mọi người đứng trong sân nhà họ hay trên các con phố.

Tháng 6-2020, DdoSecrets gây chú ý dư luận khi công bố một lượng lớn dữ liệu của lực lượng hành pháp do một tin tặc có liên kết với nhóm Anonymous lấy trộm được.

Dữ liệu bị tiết lộ đó (được đặt tên là BlueLeaks) gồm email, băng âm thanh, video và tài liệu tình báo của hơn 200 cơ quan cấp chính phủ liên bang, cấp bang và địa phương trên toàn nước Mỹ.

Sau khi công bố lần đó, DdoSecrets bị Twitter chặn tài khoản, diễn đàn Reddit cũng cấm luôn chủ đề r/blueleaks.

Về cơ bản, DdoSecrets thường tự coi họ như một nền tảng tiếp nối của trang web chuyên tung tài liệu tố cáo Wikileaks trước đây. Các hoạt động của DdoSecrets gây tranh cãi khi trang này công bố nhiều dữ liệu nhạy cảm lấy từ nền tảng cực hữu Gab cũng như tung lên một lô dữ liệu bị hacker đánh cắp trong vụ tấn công bằng mã độc tống tiền nhằm vào Công ty LineStar Integrity Services tại Mỹ trong tháng 5.

Đỗ Dương
(theo báo Tuổi Trẻ)

Tổ Chức Giáo Dục FPTfpt.edu.vn

Hệ Thống Đào Tạo An Ninh Mạng Quốc Tế FPT Jetkingjetking.fpt.edu.vn

FPT Jetking là một trong số ít cơ sở hàng đầu đào tạo ngành an ninh mạng tại Việt Nam. FPT Jetking thuộc Viện Đào tạo quốc tế FPT, là đơn vị liên kết giữa tổ chức giáo dục FPT với Jetking Ấn Độ. FPT Jetking đào tạo chuyên sâu về quản trị hạ tầng an ninh mạng. Sinh viên tại đây có khả năng làm việc ngay sau khi tốt nghiệp trong những lĩnh vực đang là xu hướng mới, có nhu cầu nhân lực lớn trong ngành CNTT toàn cầu như an ninh mạng, quản trị mạng, quản trị hệ thống, điện toán đám mây…