Rẽ ngang chọn ngành an ninh mạng, nam sinh tốt nghiệp thủ khoa và kiếm thu nhập khủng

Hành trình đến với danh hiệu tân thủ khoa Kỹ sư An ninh mạng 2018 của Lê Quốc Huy không hề dễ dàng. Chúng ta hãy cùng trò chuyện với anh bạn cừ khôi này để biết thêm những “ẩn số” đằng sau đó!

Chào Huy, đầu tiên bạn có thể giới thiệu một chút về mình đến quý độc giả không?

Đầu tiên, xin được gửi lời chào đến quý độc giả. Mình tên Lê Quốc Huy sinh năm 1996, là cựu sinh viên ngành Kỹ sư An ninh mạng trường FPT Jetking thuộc Viện đào tạo quốc tế FPT. Mình vừa chính thức tốt nghiệp và nhận bằng vào tháng 6/2018 vừa qua.

Rẽ ngang chọn ngành an ninh mạng, nam sinh tốt nghiệp thủ khoa và kiếm thu nhập khủng - Ảnh 1.

Lê Quốc Huy (đứng giữa), thủ khoa ngành Kỹ sư An ninh mạng 2018 trong buổi lễ tốt nghiệp.

Huy có thể chia sẻ hành trình đến với ngành Kỹ sư An ninh mạng của bạn không?

À, trước khi học Kỹ sư An ninh mạng, mình từng học trường Đại học Bách khoa, khoa CNTT. Sau khi học 2 năm tại trường đại học và đến cơ hội du học 2 năm ở Úc do trường tổ chức thì mình quyết định dừng lại và rẽ lối ngành học. Vì lúc đó mình chỉ được học lý thuyết, tất cả kiến thức đều dàn trải, nó không khơi dậy được tinh thần học tập ở mình.

Trước khi chọn từ bỏ, mình tình cờ tìm thấy thông tin ngành Kỹ sư An ninh mạng. Càng tìm hiểu mình càng bị hấp dẫn, vì từ nhỏ mình đã thích “vọc phá” tháo lắp máy tính và hack wifi nhà hàng xóm… Mình đăng ký học ngành Kỹ sư An ninh mạng ngay sau một ngày tìm hiểu.

Huy thấy quyết định của mình có phải quá mạo hiểm?

Trước khi quyết định, mình cũng đắn đo, vì quan niệm phổ biến là cần có bằng đại học. Nhưng mình chứng kiến, nhiều người tốt nghiệp đại học vẫn đối mặt với tình trạng thất nghiệp, bị các doanh nghiệp từ chối vì thiếu kinh nghiệm, thái độ và kỹ năng làm việc trong thực tế. Ngoài ra lúc đó, ba mẹ cũng đã ngăn cản vì sợ mình sẽ dang dở tương lai khi theo đuổi ngành học quá mới mẻ này. Lần đó, mình đã thuyết phục ba mẹ cả ngày. Cuối cùng ba mẹ cũng cho mình tự quyết định. Mình rất biết ơn ba mẹ đã đồng hành với mình trong thời gian rất cần động lực đó.

Trong quá trình học, Huy có gặp những khó khăn nào không?

Mình đã phải “chiến đấu” đến cùng với các môn học. Mỗi ngày mình dành hầu hết thời gian cho việc học, những khi chưa hoàn thành xong một bài tập nào đó, cả khi ngủ mình cũng chập chờn thấy nó, phải bật dậy làm cho xong. Và quan trọng là mỗi khi gặp vấn đề, cần phải tìm ra cách giải quyết chứ không được bỏ trôi nó.

Ví dụ trong lúc mình tìm hiểu về Firewall Pfsense để phục vụ cho đồ án tốt nghiệp, mình gặp trục trặc khi các máy trong mạng LAN muốn truy cập được mạng Internet phải qua Firewall này cho phép. Dù đã tự tìm cách giải quyết nhưng các máy trong LAN vẫn không kết nối được. Mình phải dò lại từng bước xem đã sai ở đâu hết lần này đến lần khác, và phải đọc thêm rất nhiều tài liệu về Pfsense. Cuối cùng, cũng giải quyết thành công và điểm số của đồ án tốt nghiệp cũng góp phần đưa mình tới vị trí thủ khoa năm nay.

Rẽ ngang chọn ngành an ninh mạng, nam sinh tốt nghiệp thủ khoa và kiếm thu nhập khủng - Ảnh 2.

Huy thường xuyên đến trường tham khảo tài liệu và làm bài tập mặc dù không có giờ học trên lớp

Động lực nào để Huy lựa chọn gắn bó và nỗ lực như vậy?

Mỗi khi khắc phục được sự cố phần cứng hay mạng và các lỗi bảo mật, mình có cảm giác thắng trận. Cảm giác chinh phục được khó khăn rất khó tìm nếu không làm đúng ngành mình đam mê.

Ngoài ra, lý do mà mình gắn bó với ngành Kỹ sư An ninh mạng là bởi khi thế giới tiến xa hơn với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tất cả dữ liệu của các doanh nghiệp sẽ lưu trữ trên máy tính và Internet. Vì vậy, bảo mật chính là vấn đề sinh tử của doanh nghiệp.

Huy có có thể chia sẻ một chút về công việc hiện tại của mình không?

Hiện tại mình đang làm việc tại công ty nước ngoài chuyên về bảo mật mạng. Với mức lương gần 900$ (xấp xỉ 20 triệu đồng)/tháng cũng khá ổn với vị trí IT bảo mật mới ra trường chưa lâu như mình. Mình đang hoàn thiện dự án ảo hóa bảo vệ toàn bộ hệ thống dữ liệu để triển khai cho các doanh nghiệp. Chỉ còn bước làm demo kiểm thử nữa là xong.

Khi đi làm cũng có rất nhiều điều “thú vị”. Chẳng hạn như khi khắc phục sự cố đường truyền mạng hoặc phần cứng PC, còn có những yếu tố khác tác động vào hiệu quả công việc ngoài tầm kiểm soát của mình, như là: điện đóm, thời gian, áp lực, thời tiết… Nếu khi đang sửa lỗi mà trời mưa gió, điện chập chờn thì rất khó hoàn thành công việc. Có những hôm nghỉ mà hệ thống của công ty xảy ra vấn đề, nếu một số cách điều khiển từ xa như thông qua VNP để tìm fix lỗi mà không hiệu quả, mình vẫn được sếp triệu hồi đến công ty gấp.

Nếu các bạn trẻ đam mê CNTT, muốn dấn bước vào ngành Kỹ sư An ninh mạng, Huy sẽ cho các bạn lời khuyên gì?

Nếu đam mê CNTT, thích các vấn đề liên quan đến bảo mật mạng hoặc “quậy phá” máy tính, hãy mạnh dạn theo đuổi ngành An ninh mạng. Thời buổi công nghệ hóa toàn cầu, lĩnh vực an toàn bảo mật thông tin lúc nào cũng được thị trường ráo riết săn đón. Và đam mê chính là công cụ, là nền tảng để các bạn thực hiện những dự định lớn lao khác của đời mình sau này. Thế nên, đừng bao giờ buông bỏ đam mê!

Rẽ ngang chọn ngành an ninh mạng, nam sinh tốt nghiệp thủ khoa và kiếm thu nhập khủng - Ảnh 3.

Quốc Huy chụp ảnh cùng các tân khoa của Viện đào tạo Quốc tế FPT lưu dấu thời khắc “vàng son” tại lễ tốt nghiệp 2018.

Cảm ơn Huy vì những chia sẻ của bạn! Chúc bạn ngày càng thành công với đam mê của mình!

Hoàng Nhung

Tổ Chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Kỹ Sư An Ninh Mạng Quốc Tế FPT Jetking – jetking.fpt.edu.vn