Những trường hợp bạn không thể dùng mặt mình để mở khóa iPhone X

Hệ thống Face ID tiên tiến đến vậy cũng phải bó tay trong một số trường hợp. 

Apple sử dụng hàng tỉ hình ảnh về các kiểu mặt trên thế giới để huấn luyện hệ thống nhận diện khuôn mặt của họ trở nên hoàn hảo nhất có thể. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp Face ID của iPhone X bó tay. Đây là những ví dụ như vậy, theo lời của Craig Federighi, Phó Chủ tịch Apple.

Đầu tiên, nếu bạn không sử dụng Face ID trong vòng 48 giờ, máy sẽ yêu cầu mật khẩu để mở khóa. Việc đòi mật khẩu cũng xảy ra khi bạn khởi động lại máy.

Bạn cần phải giơ khuôn mặt có mắt, mũi và miệng ra để Face ID có thể nhận dạng. Đó là chức năng “attention detection – phát hiện sự chú ý”. iPhone X yêu cầu ánh mắt bạn để mở khóa, là để tránh trường hợp có người mở khóa thiết bị của bạn khi bạn đang say giấc nồng, hay có người đứng từ xa giơ điện thoại lên mở khóa trộm trong lúc bạn không để ý.

Tuy nhiên, nếu người dùng muốn, attention detection sẽ có thể bị vô hiệu hóa. Trong những trường hợp người sử dụng bị mù hoặc tạm thời không sử dụng được mắt (phẫu thuật, mù tạm thời, …), attention detection sẽ là rào cản ngăn họ sử dụng Face ID. Dù thế, người dùng đeo kính râm, đội mũ hay đeo khăn trên đầu vẫn có thể mở khóa bình thường.

Hiển nhiên, bịt khẩu trang, trùm mũ kín đầu thì Face ID sẽ không thể nhìn ra mặt bạn để mà mở khóa.

Có những trường hợp tưởng như là Face ID sẽ bó tay nhưng hóa ra, theo lời Federighi, thì chúng lại chẳng phải trở ngại. Đó là khi bạn mọc thêm bộ râu mới/cạo bộ râu đi, đổi kiểu tóc hay thậm chí là phẫu thuật thẩm mỹ.

iPhone X sẽ thích nghi với khuôn mặt mới của bạn, nhận thông tin mới về để tự huấn luyện cho mình. Mọi việc đều diễn ra ngay bên trong chiếc iPhone với hệ thống bảo mật Secure Enclave tiên tiến hơn bản cũ, chứ dữ liệu không được tải về lưu trữ đám mây của Apple để phân tích.

Federighi khẳng định rằng Apple sẽ đưa ra một bản hướng dẫn bảo mật về Face ID gần ngày ra mắt iPhone X. Vì thế, bất kì ai có ý định đào sâu nghiên cứu và tìm hiệu, họ SẼ có một bộ tài liệu vô cùng chi tiết về hệ thống bảo mật tiên tiến này.

Theo Genk

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Học Viện Mạng và Phần Cứng – jetking.fpt.edu.vn