Những quan niệm sai lầm của bạn trẻ về nghề IT

Không có cơ hội thăng tiến, lương thấp không ổn định, công việc khô khan… là những quan niệm khiến các bạn trẻ “lắc đầu, lè lưỡi” quay lưng với nghề IT. Nhưng sự thực là chúng ta đang bỏ qua một trong những ngành học dễ xin việc và ổn định nhất trong bối cảnh cử nhân đại học thất nghiệp hàng loạt hiện nay.

Không có cơ hội học lên cao

Nhiều người nghĩ rằng IT là bộ phận hỗ trợ và lắp đặt máy móc cho doanh nghiệp, chỉ cần một lượng kiến thức nhất định chứ chẳng có gì cao siêu. Sự thật là một chuyên viên IT không chỉ phụ trách lắp đặt, quản lý toàn bộ hệ thống máy móc, server mà còn phải đảm bảo về an ninh thông tin, duy trì sự ổn định của hệ thống mạng trong doanh nghiệp trước sự phá hoại của hacker. Bởi vậy nên họ phải luôn cập nhật những kiến thức mới nhất về công nghệ.

Lê Minh Duy 2

Lê Minh Duy cho biết chỉ cần có cơ hội học tập thì năm 30 tuổi mình vẫn đi học

Lê Minh Duy (1989), một IT Helpdesk đã tốt nghiệp Cao đẳng Công nghệ Thông Tin, hiện đang công tác tại tập đoàn AkzoNobel nhưng vẫn tiếp tục học thêm tại FPT Jetking vì cảm thấy những gì mình từng học là chưa đủ để thăng tiến trong ngành IT. “Ở Jetking, mình được tiếp cận với giáo trình đào tạo tân tiến nhất của Ấn Độ, được tạo cơ hội làm việc cho FPT đúng như nguyện vọng bấy lâu.” Duy tâm sự.

Là một người hiếu học, chàng trai Sài Gòn này khẳng định mình vẫn muốn học cao lên nữa, ít nhất cho tới năm 30 tuổi. Với anh, học tập là để có một cuộc sống tốt hơn, nên càng nắm vững kiến thức bao nhiêu, cuộc sống sẽ càng trở nên dễ dàng và tốt đẹp bấy nhiêu.

Khởi đầu khó khăn

Không như những đồn đoán sai lầm rằng nghề này rất khó tìm việc sau khi ra trường, hiện nay nhân lực ngành IT đang cực kỳ thiếu thốn và không đáp ứng đủ nhu cầu của hàng triệu doanh nghiệp Việt và nước ngoài.

Trương Quốc Phong 2

Trương Quốc Phong – chàng trai thủ khoa ngành Quản Trị Hạ Tầng An Ninh Mạng hiện đang công tác tại FPT Information System

Là sinh viên đầu tiên đạt thành tích xuất sắc cả 4 học kỳ tại FPT Jetking, được nhà trường giới thiệu vào làm việc cho Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT Information System – FPT IS), tới nay Trương Quốc Phong  đã có thể tự nuôi cả bản thân và cậu em trai đang học ở Sài Gòn. Ngoài ra, Phong còn gửi tiền về phụ giúp cha mẹ hàng tháng dưới quê.

Công việc hiện tại của chàng trai sinh năm 1993 là tư vấn, triển khai, bảo trì, bảo hành các thiết bị liên quan đến hạ tầng mạng cho doanh nghiệp. “Với một sinh viên mới ra trường như em, mức lương và cuộc sống hiện tại là khá ổn”. Phong cho biết.

Công việc tẻ nhạt

“Ai bảo nghề IT không có gì thú vị? Cứ thử test phim ma lúc 2 giờ sáng xem sao”. Hà Giang Sang (1992), một chuyên viên IT của rạp chiếu bóng Cinebox phản pháo trước quan niệm công việc IT rất nhàm chán.

Hà Giang Sang 1

Hà Giang Sang luôn phải ăn ngủ với hệ thống server của rạp chiếu bóng

Sang có một công việc khá thú vị, bạn ấy là chuyên viên IT và kỹ thuật phòng máy tại rạp chiếu bóng Cinebox. Khi được hỏi công việc của bạn có gì vui, Sang đã kể về những lần phải xem trước các phim để duyệt trước khi chiếu cho khán giả xem. “Thông thường, thời gian xem phim của mình là khoảng 1,2 giờ sáng. Nhằm hôm nào trúng phải phim ma thì cứ gọi là buốt lạnh hết cả người.”