Những ngành nghề nên có kiến thức về phần cứng và mạng

Công nghệ thông tin đang là ngành nghề thu hút nhân lực đông nhất tại Việt Nam bởi sức ảnh hưởng rộng lớn của nó đối sự phát triển của xã hội. Sự gắn kết chặt chẽ của CNTT đặc biệt là lĩnh vực phần cứng và mạng với các ngành nghề khác khiến nhu cầu tìm hiểu về CNTT để phục vụ cho công việc ngày càng nhiều. Hãy cùng học viện Mạng và Phần cứng FPT Jetking tìm hiểu về những ngành nghề nên được trang bị thêm kiến thức về phần cứng và mạng.

Lập trình viên

Lập trình viên (hay còn gọi là kỹ sư phần mềm) là người thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính (phần mềm) trên các công cụ lập trình, họ có thể tạo ra các chương trình mới , sửa lỗi hay nâng cấp chương trình đó để tăng tính hiệu quả của việc sử dụng máy tính. Ngoài những thao tác trên phần mềm và các công cụ, ngôn ngữ lập trình thì kiến thức về phần cứng và an ninh mạng là tài sản vô cùng quý giá của các lập trình viên, giúp họ có thể thăng tiến trong công việc và có kiến thức toàn diện về máy tính.

Nếu có kiến thức về an ninh mạng, lập trình viên hoàn toàn có thể code được các phần mềm bảo mật hữu ích

Nếu tìm hiểu thêm kiến thức về phần cứng, các lập trình viên có thể tự tay sửa chữa, bảo trì khắc phục máy tính của mình khi có sự cố xảy ra mà không làm gián đoạn đến công việc lập trình của mình. Còn khi đã có kiến thức về an ninh mạng, họ không chỉ biết cách xây dựng nên các hệ thống tường lửa để bảo mật mà còn biết cách lập trình nên những phần mềm bảo mật, phần mềm chống virus qua đó khiến họ toàn diện hơn trong công việc và dĩ nhiên họ cũng sẽ là nhân vật nổi bật trong mắt của sếp.

Người kinh doanh sản phẩm công nghệ

Là một người kinh doanh các sản phẩm về công nghệ, việc tích luỹ kiến thức về IT là một điều rất cần thiết. Đối với các thiết bị công nghệ, họ sẽ biết được cấu tạo của đồ điện tử là như thế nào, hướng khắc phục, bảo trì, thay thế khi có sự cố xảy ra, những ưu & khuyết điểm của các thành phần linh kiện bên trong. Họ cũng có thể biết cách giải thích và truyền đạt một cách dễ hiểu đến khách hàng, qua đó tăng khả năng thuyết phục khách hàng quyêt định móc hầu bao. Đối với các sản phẩm đòi hỏi người bán hang phải có kiến thức chuyên môn sâu rộng, họ cũng có thể trực tiếp demo cách sử dụng, hoạt động, chức năng của các sản phẩm từ đơn giản đến phức tạp.

Quản lý xây dựng

Picture1

Nếu biết về IT sẽ là một lợi thế rất lớn cho những người theo ngành quản lý xây dựng

Ngành quản lý xây dựng là ngành trực tiếp thực hiện nhiệm vụ hoặc thực hành tư vấn về lập và đánh giá dự án, lập hồ sơ thiết kế tổ chức thi công, tổ chức các hoạt động trên từng giai đoạn chuẩn bị và thực hiện dự án như đấu thầu, triển khai thiết kế, thi công, bàn giao nghiệm thu và thanh quyết toán công trình. Đối với các gói thầu xây dựng công ty văn phòng, kiến thức về phần cứng và mạng là không thể thiếu đối với người hoạt động trong lĩnh vực này. Họ sẽ có thể đảm nhiệm luôn cả việc dự toán vật tư các thiết bị máy móc, máy tính, các thiết bị mạng, xây dựng lắp đặt thi công hệ thống mạng cho doanh nghiệp với chi phí tối ưu và nhờ đó có thể thắng thầu trong các dự án lớn.

Webmaster

Webmaster là người làm công việc quản trị một hay nhiều trang web, công việc của họ là bảo hành, bảo trì website, quản trị nội dung website, vận hành website, báo cáo và theo dõi tình hình website…vv…Với thực trạng hiện nay có ngày càng nhiều website bị tấn công, xâm nhập, đánh cắp dữ liệu thì vai trò của “người chủ” website ngày càng đóng vai trò quan trọng. Nếu chịu khó tìm tòi và tích luỹ kiến thức về bảo mật, an ninh mạng, họ có thể xây dựng nên hệ thống bảo mật chắc chắn cho website, giúp website tránh khỏi những đợt tấn công từ các hacker, và tăng thêm độ an toàn cũng như thuận lợi cho công việc của mình.

Picture1

Công việc của Webmaster rất cần đến yếu tố bảo mật

PR, phóng viên công nghệ

Đối với người làm PR, việc truyền tải nội dung qua ngòi bút sao cho hẫp dẫn, nổi bật, thu hút được nhiều lượt xem là yếu tố quyết định thành công của thương hiệu và thúc đẩy doanh số bán hàng, đặc biệt đối với những chuyên viên PR ngành công nghệ hay phóng viên công nghệ,  thì yếu tố hiểu được kết cấu kỹ thuật sản phẩm, thành phần linh kiện hay nắm bắt được xu thế công nghệ mới sẽ là điểm mạnh giúp họ có thể làm tăng chất lượng bài viết cũng như truyền cảm hứng cho người đọc. Khối lượng kiến thức về phần cứng và mạng hẳn không chỉ giúp ích cho công việc của họ mà còn giúp họ thăng tiến nhanh hơn.

Và ngành nào cũng cần

Nói một cách chính xác hơn thì ngành nào cũng cần có kiến thức về IT vì thời đại ngày nay, nếu như không có chiếc máy tính, không có kết nối Internet thì chắc chắn mọi hoạt động thương mại chắc chắn sẽ bị ngưng trệ.

QuangTD

 

Nhằm khuyến khích các bạn sinh viên nâng cao sức khỏe để đảm bảo thể lực cho công việc trong tương lai, Học viện Mạng và Phần cứng FPT Jetking sẽ dành 300 suất ưu đãi mang tên “HỌC BỔNG NGÀN CÂN, ĐÓN XUÂN BÍNH THÂN”cho các tân sinh viên.  Cụ thể, khi đăng ký nhập học chuyên ngành “Quản Trị Hạ Tầng An Ninh Mạng” tại FPT Jetking, các tân sinh viên sẽ nhận được ưu đãi giảm trừ 4,000,000 đồng học phí vào 4 kỳ học, mỗi kỳ 1,000,000 đồng. Ngoài ra, nhà trường sẽ đo trực tiếp số cân nặng của tân sinh viên để tặng thêm nhiều phần quà công nghệ có giá trị.

Bạn có thể đăng ký nhận học bổng tại: https://goo.gl/AvpsFm