Nhập thủ công ReCAPTCHA đã là quá khứ, Google chuẩn bị ra mắt ReCAPTCHA “tàng hình”

Quá mệt mỏi vì nhập captcha? Hãy chờ Google.

Nếu bạn đã là người sử dụng Internet trong những năm gần đây, chắc chắn bạn phải biết ReCAPTCHA. Đây là công nghệ kiểm soát đăng nhập của Google nhằm chống lại sự phá hoại của những con bot được hacker tạo ra. Về cơ bản, nó sẽ hiển thị hình ảnh các ký tự bị bóp méo và yêu cầu người dùng phải nhập những ký tự đó để có thể thực hiện tác lệnh tiếp theo.

Tuy nhiên trong thời gian qua những con bot đã đủ thông minh để đọc được những ký tự ấy. Do đó, Google đã làm những ký tự trở nên bị bóp méo đến nỗi cả bot lẫn người đều không đọc được. Sau đó, Google giới thiệu các kiểu ReCAPTCHA mới, ví dụ như yêu cầu người dùng chọn đúng hình vật dụng hoặc nhấn vào ô chọn để chứng mình không phải là bot. Tuy nhiên, nó vẫn khiến người dùng khó chịu ít nhiều.

Và vì thế, Google chuẩn bị ra mắt một phiên bản ReCAPTCHA hoàn toàn mới mà chỉ có con người mới có thể sử dụng được, nó được đặt tên “Invisible ReCAPTCHA“. Công ty chưa cho biết nó sẽ hoạt động như thế nào trong thời điểm hiện tại, tuy nhiên mọi người có thể đăng ký nhận bản tin về công nghệ mới này của Google trong thời gian sắp tới. Các chuyên gia dự đoán rằng Google sẽ dùng các thuật toán để nhận biết mức độ di chuyển của chuột, từ đó sẽ phân tích đó là người thật hay bot. Có một điều chắc chắn rằng nó sẽ không yêu cầu người dùng phải tự tay click chuột hay nhập liệu gì như kiểu ReCAPTCHA cổ điển.

Theo Genk

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Học Viện Mạng và Phần Cứng – jetking.edu.vn