Nhân lực CNTT: Thừa nhưng vẫn thiếu?

Hiện nay, Nhân lực công nghệ thông tin: Thừa nhưng vẫn thiếu

72% sinh viên ngành CNTT tốt nghiệp ra trường không có kinh nghiệm thực hành, 42% thiếu kỹ năng làm việc nhóm, 100% không biết trong lĩnh vực nào có thể hành nghề tốt nhất, 70% không thành thạo ngoại ngữ và 77,2% doanh nghiệp CNTT phải đào tạo lại các nhân viên mới.

Đó là kết quả thống kê gần đây của Viện Chiến lược CNTT.

Những con số trên đã thể hiện rõ thực trạng đáng báo động về nguồn nhân lực CNTT ở nước ta trong thời kỳ đổi mới, toàn cầu hóa hiện nay. CNTT là ngành đặc thù, có tốc độ phát triển mạnh mẽ nhưng nguồn nhân lực vẫn chưa bắt kịp được với tốc độ phát triển của chính ngành này.

Học viện Phần cứng & Mạng FPT Jetking

Nhân lực CNTT chưa đủ trình độ đáp ứng nhu cầu xã hội.

CNTT được đưa vào chương trình giáo dục đào tạo tại Việt Nam hơn chục năm nay. Tuy nhiên, những con số trên chỉ ra rằng rất ít nhân lực có thể đáp ứng được công việc thực tế sau khi ra trường, khoảng cách giữa nguồn nhân lực với nhu cầu thực tế còn khá xa. Từ đó dẫn đến tình trạng, trong khi nhiều doanh nghiệp thiếu trầm trọng nhân lực CNTT thì không ít sinh viên tốt nghiệp ngành này đang thất nghiệp hoặc loay hoay đi tìm công việc phù hợp.

Dù đã được đưa vào chương trình học từ nhiều năm nay nhưng mảng phần cứng và mạng chưa được các tổ chức đào tạo đầu tư kỹ lưỡng và phát triển chuyên sâu. 100% sinh viên không biết lĩnh vực nào trong ngành CNTT có thể hành nghề tốt đồng nghĩa với việc 100% sinh viên không định hướng được nghề nghiệp, 70% không thành thạo ngoại ngữ cũng có thể hiểu 70% sinh viên bỏ lỡ cơ hội làm việc trong môi trường toàn cầu hóa… Như vậy, đối với ngành CNTT, nhân lực đang bị lãng phí, thừa nhưng vẫn thiếu.

Tuy nhiên, mới đây Học viện Phần cứng & Mạng FPT Jetking ra đời theo mô hình chuyển giao công nghệ của Đại học FPT và Học viện Jetking – số 1 Ấn Độ về mạng và phần cứng, cho thấy các nhà quản lý đã có những bước đầu cải thiện tình hình bằng những phương pháp cũng như nội dung đào tạo thức thời. 2 năm là khoảng thời gian không dài để đào tạo một nhân lực CNTT nhưng đủ để trang bị cho nguồn nhân lực này những kiến thức cập nhật và sát thực, với thời lượng thực hành chiếm đến 60% chương trình học.

Học viện Phần cứng & Mạng FPT Jetking

FPT Jetking tại Hà Nội và TP.HCM là 2 trong 132 Học viện của Hệ thống Jetking Ấn Độ trên toàn cầu.

FPT Jetking đào tạo toàn diện về phần cứng và mạng với những nội dung sát với thực tiễn như: an ninh mạng, điện toán đám mây, quản trị hạ tầng mạng doanh nghiệp, linux, windows server 2008, lắp ráp máy tính bảng và sửa chữa máy tính xách tay. Ngoài ra, những môn như tiếng Anh giao tiếp, kỹ năng phát triển bản thân, Yoga… được đưa vào chương trình học chính khóa nhằm bổ trợ đầy đủ kỹ năng mềm cho các sinh viên. Trong quá trình học, học viên còn được trang bị kỹ năng viết đơn xin việc cũng như kỹ năng phỏng vấn để dễ dàng tìm kiếm cơ hội việc làm. Đặc biệt, sinh viên FPT Jetking được tư vấn cũng như giới thiệu việc làm sau khi kết thúc khóa học.

FPT Jetking tại Hà Nội và TP.HCM là 2 trong 132 Học viện của Hệ thống Jetking Ấn Độ trên toàn cầu. FPT Jetking tuân thủ quy trình đào tạo chuyên nghiệp đã được cấp chứng chỉ tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001:2008 của Hệ thống Jetking từ chương trình đào tạo, chuyên môn của giáo viên, trang thiết bị, quy trình quản lý, kiểm soát chất lượng đào tạo đến giới thiệu việc làm. Đội ngũ giáo viên, chuyên gia quản lý của Hệ thống đều là những nhân sự hàng đầu, có kinh nghiệm, tâm huyết trong lĩnh vực CNTT nói chung và ngành giáo dục đào tạo nói riêng tại Việt Nam.

Tháng 04/2012, Học viện Phần cứng và Mạng FPT Jetking bắt đầu tuyển sinh trên toàn quốc. Chỉ cần tốt nghiệp Trung học phổ thông và có đam mê trong lĩnh vực công nghệ, các bạn trẻ đều có thể trở thành sinh viên của Học viện Quốc tế FPT Jetking. Đặc biệt hơn nữa, FPT Jetking dành tặng 50 máy tính bảng Amazon Kindle Fire dành cho 50 sinh viên đầu tiên đăng ký nhập học khóa học HDIMS tại FPT Jetking.

Thông tin chi tiết được đăng tải tại website http://jetking.vn hoặc liên hệ theo địa chỉ:
Hà Nội
Đường Hàm Nghi, khu đô thị Mỹ Đình I, Từ Liêm, TP.Hà Nội
Điện thoại: 04.73051080
TP Hồ Chí Minh
Số 391A, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh (cạnh chùa Vĩnh Nghiêm)
Điện thoại: 08.35268113

One thought on “Nhân lực CNTT: Thừa nhưng vẫn thiếu?

Comments are closed.