Ngã rẽ cuộc đời của chàng sinh viên cơ khí

“Khi tôi đang là sinh viên năm cuối ngành Cơ Khí của Đại Học Bách Khoa Hà Nội, tự bản thân thấy rằng mình không hợp với ngành này cho lắm, nhưng cũng chưa biết phải làm sao. Bởi Đại học Bách Khoa Hà Nội là mơ ước của triệu người, và tôi đã đi hết 5 năm ở ngôi trường mơ ước ấy. Sau khi tốt nghiệp, tôi chợt nhận ra đam mê lớn nhất của mình là công nghệ thông tin chứ không phải cơ khí. Đúng thời điểm đó, tôi biết đến FPT Jetking với những chương trình đào tạo chuyên sâu về an ninh mạng, tôi đã chẳng chần chừ mà đã quyết định tham gia theo học tại đây”. Đây là những chia sẻ của chàng sinh viên Nguyễn Mạnh Hùng khi quyết định rẽ ngang từ một kỹ sư Cơ khí…

Hiện tại, Nguyễn Mạnh Hùng đang là sinh viên kì 3 của Hệ thống đào tạo Kỹ Sư An Ninh Mạng Quốc Tế FPT Jetking. Trải qua gần 3 kì học tại đây, Hùng chia sẻ: “Kì I, thay vì học các môn Đại cương, mình cùng các bạn được học ngay các môn chuyên ngành. Trước khi đi vào các kiến thức về an ninh mạng, mình phải trải qua các học phần về điện tử và phần cứng, lượng kiến thức khá nhiều, đòi hỏi tính chủ động và chăm chỉ của sinh viên. Kỳ II và kỳ III là những kỳ học chuyên sâu về mạng có các môn thực hành nhiều hơn. Và đây cũng là khoảng thời gian mà mình cảm thấy hứng thú nhất”.

Điểm khác biệt trong chương trình học của Hùng tại FPT Jetking đó chính là việc bạn được thực hành và triển khai các dự án ngay sau khi học lý thuyết – việc mà nhiều trường khác dường như đã  “quên” trong quá trình giảng dạy. Theo như Hùng nói: “Việc thực nghiệm trong khi học là vô cùng quan trọng, nó khiến bạn vừa nhớ bài học vừa cảm thấy hứng thú với ngành mình học hơn và đôi khi bạn có thể tìm được những cái mới trong nó”.

Chân dung chàng trai đã mạnh dạn từ bỏ tấm bằng Cơ khí (Đại học Bách Khoa) để theo đuổi đam mê của mình tại FPT Jetking – Nguyễn Mạnh Hùng (phải)

Khi được hỏi về việc giảng dạy của các giảng viên của FPT Jetking có gì khác so với những trường khác, Hùng đã nói: “Giảng viên của trường đều là những người trẻ, có một lượng kiến thức vô cùng lớn. Các thầy cô cũng rất nhiệt tình hướng dẫn, trao đổi sinh viên ngay cả ngoài giờ học khi chúng mình có những thắc mắc cần được giải đáp”. Tuy nhiên, Hùng cũng chia sẻ để học tốt điều quan trọng nhất vẫn là các kỹ năng tự học của bản thân sinh viên, việc đọc và tìm hiểu tài liệu liên quan đến bài học và chủ đề khi học sẽ khiến bạn hiểu bài hơn.

Bằng những giờ lý thuyết, cùng các giờ thực hành và tự học, Hùng đã tự triển khai dự án “Thùng rác thông minh” và đem đi dự thi cuộc thi VMIG 2016 diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh. Khi đó, Hùng vẫn đang còn là sinh viên kì II tại FPT jetking. Và dự án của Hùng đã nhận được giải tư chung cuộc. Dự án “Thùng rác thông minh” là một dự án nhỏ với các tay “lão làng” nhưng lại là cả một khối tâm huyết của một người mới bắt đầu với ngành Bảo mật thông tin như Hùng. Giải thưởng tuy nhỏ nhưng là niềm khích lệ lớn để Hùng tiếp tục hoàn thành tốt chương trình học tập của mình tại FPT Jetking.

Việc rẽ ngang từ một chàng kỹ sư Cơ khí sang ngành An ninh mạng của Nguyễn Mạnh Hùng với nhiều người là quyết định liều lĩnh và tốn thời gian. Nhưng nếu không cháy lên làm sao biết mình có thể toả sáng. Chỉ cần có đam mê, có quyết tâm cơ hội để Hùng “toả sáng” trong lĩnh vực An ninh mạng không thiếu khi mà ngành này được dự đoán là một trong những ngàn “hot” của xã hội hiện đại trong những năm tới đây.

Tổ Chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Kỹ Sư An Ninh Mạng Quốc Tế FPT Jetking – jetking.fpt.edu.vn