“Nếu đã yêu nghề thì hãy chọn”

Đây là lời khuyên của TS. Nguyễn Thành Nam- Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Hợp tác Quốc tế Trường Đại học FPT dành cho các học sinh và phụ huynh tại Hội thảo Lập kế hoạch cho cuộc đời trong khuôn khổ Ngày hội Hướng nghiệp Thời đại số do Đại học FPT tổ chức ngày 10/3. Chương trình đã mang đến nhiều thông tin hữu ích trong quá trình chọn trường cũng như định hướng nghề nghiệp tương lai.

Là người kinh qua nhiều vị trí tại FPT từ Giám đốc Dự án đến thành viên Hội đồng quản trị FPT, TGĐ Công ty FPT Software, Tổng Giám đốc FPT và hiện tại là Phó Chủ tịch HĐQT- Giám đốc Hợp tác Quốc tế Đại học FPT, TS. Nguyễn Thành Nam (ngồi giữa) đã mang lại cho người tham dự nhiều thông tin hữu ích về nhu cầu nguồn nhân lực, kỹ năng nghề nghiệp cũng như cách chọn lựa ngành phù hợp trong thời đại số.

Cùng tư vấn với TS. Nguyễn Thành Nam trong Hội thảo còn có Thạc sĩ tâm lý học Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu- giảng viên Đại học Sư phạm TP.HCM. Với nhiều nội dung hấp dẫn liên quan đến lĩnh vực kỷ nguyên số, tư vấn nghề nghiệp, Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của đông đảo phụ huynh và học sinh tham gia. Trong đó, những thông tin về thách thức trong thời đại số, cơ hội nghề nghiệp, cách thức định hướng tương lai cũng như phương pháp ứng xử khi lựa chọn sai ngành học được người tham dự đặc biệt quan tâm và đặt nhiều câu hỏi.

Có niềm đam mê và khát vọng đặc biệt với tin học, TS. Nguyễn Thành Nam được coi là một trong những người khai phá, phát triển mảng kinh doanh phần mềm ở Tập đoàn FPT. Trong chương trình tư vấn ngày 10/3, ông khẳng định: “Muốn tồn tại và thành công được trong thời đại này, điểm đầu tiên phải biết sử dụng máy tính và có một chút am hiểu về công nghệ”.

Một số ứng dụng của kỷ nguyên số trong đời sống, nhu cầu nguồn nhân lực và một số kỹ năng cần thiết cho sinh viên mới ra trường cũng được đại diện FPT Jetking và các đơn vị đào tạo thuộc Trường Đại học FPT tư vấn cho học sinh và các bậc phụ huynh.

Trước câu hỏi của một học sinh về cách thức tìm được sự hài hòa giữa niềm đam mê và nghề nghiệp lựa chọn, TS Nguyễn Thành Nam cũng cho biết: “Nếu đã yêu nghề thì hãy chọn, tuy nhiên, các bạn cũng cần cân đối với các yếu tố khách quan khác như điều kiện học tập, ý kiến của người thân… về ngành nghề đó”.

Cũng tại buổi tư vấn, nếu thầy Khắc Hiếu tư vấn cách tốt nhất là mỗi người tự “bung mình” trong các hoạt động khác nhau để biết được sở trường của bản thân thì TS Nguyễn Thành Nam lại mang đến cho các học sinh lời khuyên chọn đúng nghề yêu thích: “Ở lứa tuổi 17 – 18, sẽ là khó đối với các bạn để xác định mình thích gì. Theo tôi, muốn chọn đúng nghề, các bạn phải lăn vào cuộc sống thật, khi đó các bạn sẽ kiểm định được mình có yêu nó hay không”.

Nói thêm về điều này, TS Nguyễn Thành Nam cho biết, tại Đại học FPT sinh viên có khoảng thời gian từ 4-8 tháng tham gia chương trình OJT (thực tập tại doanh nghiệp). Trong thời gian này, các bạn được trải nghiệm trong các dự án thật, làm việc với khách hàng thật. Đây là cơ hội thực tế nhất để người học kiểm định lại sự phù hợp của mình với ngành học cũng như xác minh một lần nữa tình cảm của mình dành cho nghề đã chọn.

Người tham dự trong đó chủ yếu là các em học sinh rất hứng thú với những hoạt động trong Ngày hội Hướng nghiệp Thời đại số.

TS Nguyễn Thành Nam cũng nói thêm: “Dù đi học hay đi làm, sức khỏe là vô cùng quan trọng, các bạn trẻ cần phải biết chú trọng việc rèn luyện thể chất. Đó cũng là lý do vì sao Trường Đại học FPT quyết định đưa Vivonam trở thành một môn học bắt buộc bên cạnh các môn học chuyên ngành khác”.

Như nhiều người có mặt từ sáng sớm cùng con trai tham dự Ngày hội Hướng nghiệp Thời đại số, bác Trần Phương Thảo khá tâm đắc với các nội dung của chương trình. Bác chia sẻ: “Đây là một hoạt động rất thiết thực và bổ ích. Qua chương trình này của Trường Đại học FPT, tôi có thể tìm hiểu các ngành đào tạo và nghe những tư vấn trực tiếp của các chuyên gia về cách chọn ngành, chọn trường cho phù hợp với năng lực và sở thích của con mình”.

Quỳnh Như – Nhật Tùng