Mong chờ Luật An ninh mạng sớm được ban hành

Nỗi lo về an ninh mạng đã trở thành vấn đề toàn cầu. Các cuộc xâm nhập hệ thống dữ liệu tuyệt mật quốc gia do các tin tặc được Chính phủ bảo trợ vẫn đang diễn ra hàng giờ, các nước đang đầu tư mạnh vào lĩnh vực này để thu thập tin tức tình báo và phục vụ cho các mục đích riêng. Đó là lý do các quốc gia phát triển trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Nam Phi, Châu Âu… luôn đặt an ninh mạng lên vị trí ưu tiên hàng đầu và xây dựng hẳn một luật riêng về An ninh mạng. Việt Nam cũng không đi ngược lại xu thế này – khi Dự thảo Luật an ninh mạng đang được công bố rộng khắp trên cổng thông tin của Chính phủ và Bộ Công an để lấy ý kiến đóng góp của người dân và doanh nghiệp để Dự thảo Luật sớm hoàn thiện.


Dự thảo Luật an ninh mạng đang được công bố, đó là điều đáng mừng. Tuy nhiên, cũng cần khẳng định rằng, đến bây giờ, Dự thảo Luật An ninh mạng của Việt Nam mới được thảo luận, và dự kiến đến tháng 10/2017 mới trình Quốc hội khóa XIV cho ý kiến thì đã là quá chậm, trước bối cảnh Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều cuộc tấn công với quy mô lớn, cường độ cao và mức độ cực kỳ nguy hiểm.

Các chuyên gia quốc tế đã cảnh báo, Việt Nam là một trong những quốc gia mục tiêu hàng đầu của tin tặc. Kết quả cũng đã cho thấy rõ, chỉ 6 tháng đầu năm 2017 có hơn 4.605 trang/cổng thông tin điện tử có tên miền quốc gia Việt Nam (.vn) bị tấn công, chiếm quyền điều khiển, thay đổi giao diện, chỉnh sửa nội dung. Tỷ lệ này tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2016.

Từ những số liệu trên cho thấy, hệ thống pháp luật về đảm bảo an ninh mạng của Việt Nam còn những sơ hở, bất cập; hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia chưa được bảo vệ tương xứng – mặc dù, Việt Nam đã ban hành hàng loạt các đạo luật liên quan như Luật An toàn thông tin mạng, Luật Công nghệ thông tin, Luật Giao dịch điện tử, Luật Viễn thông… Nhưng chính vì chưa sâu sát, chưa đủ mạnh nên không thể đáp ứng được yêu cầu, thách thức của tình hình mới, như lời Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã từng nhận định: “Lỗ hổng an ninh mạng không nhỏ đâu, nó như con khủng long ấy”.

Hiện nay, hoạt động tấn công mạng nhằm vào hệ thống thông tin Việt Nam gia tăng về số lượng và mức độ nguy hiểm. Hàng năm, hệ thống mạng thông tin của Việt Nam phải chịu hàng ngàn cuộc tấn công mạng, gây thiệt hại nghiêm trọng tới an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, làm thất thoát hàng ngàn tỷ đồng. Trong khi đó, khủng bố mạng nổi lên như một thách thức toàn cầu, không gian mạng đã trở thành môi trường cho các tổ chức khủng bố quốc tế hoạt động tuyên truyền, tuyển lựa, huấn luyện và chỉ đạo hoạt động. Gian lận, rửa tiền, tài trợ khủng bố và các tội phạm khác liên quan đến tài sản ảo, tiền ảo ngày càng gia tăng.

Không phải ngẫu nhiên mà tại trường Đại học Purdue ngày 16/07/2008, cựu Tổng thống Barack Obama khẳng định: “Đe dọa về an ninh mạng trở thành một trong các thách thức về kinh tế và an ninh quốc gia nguy hiểm nhất đối với nước Mỹ”. Càng không phải đơn thuần mà trước Hội nghị liên quan đến An ninh mạng, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố: “Không có an ninh mạng đồng nghĩa không có an ninh quốc gia”.

Động thái gần đây của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi gấp rút ban hành quyết định số 1255/QĐ-TTg, giao Bộ Công an chủ trì nghiên cứu, đề xuất biện pháp phòng, chống, xử lý các vi phạm hình sự liên quan đến tài sản ảo, tiền ảo và báo cáo Thủ tướng đề xuất biện pháp phòng, chống, xử lý các vi phạm hình sự về gian lận, rửa tiền, tài trợ khủng bố và các tội phạm khác liên quan đến tài sản ảo, tiền ảo, cũng đủ để thấy, tội phạm trên không gian mạng diễn biến phức tạp, đe dọa an ninh quốc gia Việt Nam ra sao? Và cũng đủ để thấy, quyết tâm của lãnh đạo nhà nước, lãnh đạo chính phủ Việt Nam trong việc chuẩn bị tốt hơn cho cuộc chiến trên không gian mạng, bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích của người dân, doanh nghiệp trên không gian mạng.

Các tin tặc sử dụng thủ đoạn tấn công mạng ngày càng tinh vi, chúng kết hợp nhiều phương thức tấn công, kiên trì dai dẳng, chỉ khi nào đạt được mục đích mới dừng lại. Đó là lý do, rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp đang mong chờ Luật An ninh mạng nhanh chóng được hoàn thiện – vì đó sẽ là căn cứ pháp lý đầy đủ nhất từ trước đến nay tại Việt Nam để bảo vệ lợi ích cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và quốc gia trên không gian mạng. Ít nhất là khi cơ quan nhà nước hoặc doanh nghiệp trọng yếu có dấu hiệu trở thành mục tiêu tấn công của tin tặc, thì các nơi này yên tâm tìm đến địa chỉ Bộ Công an, yêu cầu căn cứ vào Luật An ninh mạng để kịp thời can thiệp, ngăn chặn tội phạm mạng, đồng thời tiến hành điều tra, tìm dấu vết và xử lý, khắc phục các lỗ hỏng về an ninh mạng, nếu có.

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Học Viện Mạng và Phần Cứng – jetking.fpt.edu.vn