Mọi điều bạn cần biết về Facebook Hacking & Security

Tài khoản Facebook là nơi chứa nhiều thông tin cá nhân quan trọng và hacker sẵn sàng dùng mọi cách thức để lấy được tài khoản của bạn. Vậy làm sao để bảo vệ tài khoản Facebook tránh bị hacker xâm nhập?

Các bạn sinh viên chụp hình lưu niệm cùng thầy Nguyễn Phát Tài

Việt Nam thuộc top 7 thế giới về nước có lượng người dùng Facebook nhiều nhất. Song song với đó mạng xã hội Facebook càng ngày càng lớn mạnh, lượng người dùng không ngừng tăng lên nhờ tính năng tiện dụng như: kết bạn, giải trí, mua sắm hay trở thành phương tiện trao đổi trong công việc, thậm chí là hẹn hò.

Nhưng nếu không cảnh giác, vô tình bạn sẽ bị kẻ xấu xâm nhập, cướp mất tài khoản và thực hiện những hành vi gây hậu quả  khó lường. Trước thực trạng đó, trường FPT Jetking đã tổ chức một buổi workshop về chủ đề “Facebook Hacking & Security” nhằm giúp cho các bạn trẻ hiểu rõ hơn về cách thức xâm nhập và bảo mật đối với mạng xã hội số 1 thế giới này.

Buổi workshop có sự góp mặt của diễn giả, thầy Nguyễn Phát Tài – giảng viên trường FPT Jetking tham gia chia sẻ những kỹ năng và kiến thức vô cùng ý nghĩa cho các bạn sinh viên. Nói về tình hình An ninh mạng trên MXH Facebook hiện nay, thầy chỉ ra cho các bạn hiểu rõ hơn về những thủ đoạn tinh vi của nhiều hacker đang sử dụng để chiếm đoạt tài khoản Facebook như: các đường link lạ, các phần mềm chứa mã độc, tấn công hack nick nạn nhân bằng cách tấn công dò mật khẩu.Vì thế, việc thiết lập hệ thống bảo mật cho Facebook ngoài việc đặt mật khẩu là vô cùng quan trọng, nếu như bạn không muốn tài khoản của mình bị trộm trong tích tắc.

Một vài điểm cơ bản cần lưu ý về đặt mật khẩu mà bạn cần nên biết, đơn giản từ việc: thay đổi mật khẩu định kỳ; tránh mật khẩu đoán được; tài khoản sẽ được ngăn chặn sau khi cố gắng login thất bại; giữ bí mật mật khẩu; mật khẩu phải có độ dài và tính phức tạp.

Thầy Nguyễn Phát Tài – giảng viên trường FPT Jetking

Cùng với đó, giảng viên Nguyễn Phát Tài lưu ý thêm cách bảo mật tài khoản Facebook an toàn hơn như:

  • Xác thực hai yếu tố thay vì mật khẩu cố định;
  • Sử dụng xác thực hai yếu tố cho những dịch vụ mạng có nguy cơ cao như VPN và Modem Pool hoặc phòng thủ Anti Virus/ Anti Phishing sử dụng nhiều lớp để phòng chống virus như người dùng đầu cuối và mail gateway để giảm thiểu các cuộc tấn công Social Engineering;
  • Tránh sử dụng Wifi miễn phí vì tiềm ẩn rủi ro cao, khả năng dẫn vào các trang web giả mạo hay wifi giả mạo để lấy mật khẩu Facebook.

Bên cạnh những lưu ý trên là những biện pháp đối phó việc đánh cắp Identity: bảo đảm hoặc xé nhỏ tất cả các dữ liệu chứa thông tin cá nhân; luôn giữ cho hộp thư của bạn được an toàn, làm sạch chúng một cách nhanh chóng; đảm bảo rằng tên của bạn không xuất hiện trong các danh sách của người tiếp thị; nghi ngờ và xác minh lại tất cả những yêu cầu cho dữ liệu cá nhân; xem xét các báo cáo thẻ tín dụng của bạn một cách thường xuyên; bảo vệ thông tin cá nhân của bạn khi được công bố công khai; không bao giờ đưa ra bất cứ thông tin cá nhân nào trên điện thoại; không hiển thị số tài khoản hoặc số liên lạc (trừ khi bắt buộc).

Workshop cuốn hút rất đông các bạn sinh viên tham gia

Xuyên suốt buổi Workshop, các bạn được xem demo và tận tay thực hiện một trong các kỹ thuật chính tấn công tài khoản Facebook và tìm hiểu cách thức làm sao để chúng ta phòng chống lại những cách thức tấn công trên. Cụ thể như:

  • Demo 1 là tấn công đánh cắp tài khoản Facebook bằng mã độc: Cách tấn công này dựa vào Victim (người sử dụng) để đưa các ứng dụng (Trojan) của hacker vào hệ thống và cách mà hacker sẽ tạo hoặc viết 1 ứng dụng có chứa mã độc Trojan (Ứng dụng này phải có chức năng RAT – Remote Access Trojan để nhận lệnh từ máy Hacker).
  • Demo 2: Tấn công đánh cắp tài khoản Facebook bằng Phishing.
  • Demo 3: Hacker triển khai C & C Server.

“Tựu chung lại, những phương pháp phòng chống xâm nhập Facebook tốt nhất nằm ở chính việc đào tạo nhận thức cho người sử dụng mạng xã hội các kiến thức về bảo mật để họ có thể nhận biết được các dấu hiện tấn công và bị lừa đảo”, diễn giả Nguyễn Phát Tài chia sẻ.

Qua buổi workshop, dưới sự hướng dẫn của diễn giả đã giúp các bạn hiểu được cách bảo mật tài khoản Facebook an toàn. Ngoài ra, các bạn sinh viên còn học được các kỹ năng phù hợp để xâm nhập, phòng chống đối với tài khoản Facebook khi bị hack và đã thực hiện thành công.

FPT Jetking cảm ơn các bạn sinh viên đã dành thời gian đến tham gia buổi workshop và chắc chắn sẽ tiếp tục mang đến thật nhiều những chủ đề hấp dẫn ở các kỳ tiếp theo.

Một số hình ảnh khác trong buổi workshop:

FPT Jetking là một trong số ít cơ sở hàng đầu đào tạo ngành an ninh mạng tại Việt Nam. FPT Jetking thuộc Viện Đào tạo quốc tế FPT, là đơn vị liên kết giữa tổ chức giáo dục FPT với Jetking Ấn Độ. FPT Jetking đào tạo chuyên sâu về quản trị hạ tầng an ninh mạng. Sinh viên tại đây có khả năng làm việc ngay sau khi tốt nghiệp trong những lĩnh vực đang là xu hướng mới, có nhu cầu nhân lực lớn trong ngành CNTT toàn cầu như an ninh mạng, quản trị mạng, quản trị hệ thống, điện toán đám mây…