Microsoft ra mắt “vũ khí” đám mây mới để đánh bại Amazon Web Services

Cuộc chiến đám mây ngày càng trở nên khốc liệt.

Microsoft vừa chính thức ra mắt nền tảng và dịch vụ điện toán đám mây mới của mình, hỗ trợ công nghệ trí tuệ nhân tạo và các cảm biến công nghệ. Đây là động thái cho thấy Microsoft muốn đón đầu xu hướng công nghệ cao trong tương lai, với điện toán đám mây.

Tại Hội nghị phát triển Build 2017, CEO Satya Nadella đã nhấn mạnh trọng tâm phát triển các dịch vụ đám mây Azure cho Internet of Things. Trong đó, nhưng hệ thống máy tính nhỏ của khách hàng có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu và mọi công việc tính toán, phân tích sẽ được thực hiện bởi AI của Microsoft trên nền tảng đám mây.

CEO Nadella cũng giới thiệu một kịch bản tương lai mang tên “AI for Workplace Safety”. Trong đó, trí tuệ nhân tạo của Microsoft sẽ được sử dụng thông qua nền tảng điện toán đám mây để ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp.

Ví dụ như một hệ thống máy tính sử dụng camera và cảm biến để phân loại sản phẩm, nhưng quá trình phân tích và tính toán sẽ được thực hiện trên nền tảng điện toán đám mây của Microsoft, với tốc độ đáp ứng cực nhanh. AI của Microsoft có thể phân tích nhiều thứ từ hình ảnh và video, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đây là một hướng đi hoàn toàn mới trong ngành công nghiệp điện toán đám mây, khi mà các đối thủ khác như Amazon chỉ đang tập trung vào khả năng lưu trữ dữ liệu và tính toán thông thường. Gã khổng lồ phần mềm lại đang hướng đến một mục tiêu xa hơn, với việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điện toán đám mây.

Microsoft cũng đã giới thiệu thêm một cơ sở dữ liệu điện toán đám mây mới, một bước nhảy vọt về công nghệ mà Microsoft gọi là sản phẩm với quy mô trên toàn cầu. Azure Cosmos DB là dịch vụ có thể cung cấp một kho dữ liệu điện toán đám mây duy nhất, để có thể truy cập với tốc độ nhanh trên nhiều quốc gia khắp thế giới.

Đây là nền tảng điện toán đám mây nhằm phục vụ cho các công ty đa quốc gia, giúp họ luôn luôn lưu trữ và truy cập dữ liệu một cách nhanh nhất và thuận tiện nhất, bất kể ở đâu trên thế giới. Nhà bán lẻ Jet.com là một trong những khách hàng đầu tiên sử dụng nền tảng này. Microsoft cũng khẳng định rằng đây là một vũ khí quan trọng giúp họ cạnh tranh với Amazon.

Theo Genk

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Học Viện Mạng và Phần Cứng – jetking.edu.vn