Lo sợ hacker? Hãy bật tính năng này để tăng cường bảo mật cho Windows 10

Một tính năng rất hay trên Windows 10 mà bạn không nên bỏ qua

Windows Hello, quét vân tay,… là một trong những tính năng bảo mật nâng cao đang được Microsoft quảng cáo trong Windows 10. Các hệ thống bảo mật sinh trắc học này sẽ giúp người dùng an toàn và nhanh chóng đăng nhập vào hệ thống máy tính chạy Windows 10 để thực hiện các công việc của mình.

Có thể thấy, với Windows 10 thì việc nhập phải ghi nhớ và nhập mật khẩu mỗi lần đăng nhập đã là “dĩ vãng”, tuy nhiên việc đăng nhập thông qua bảo mật sinh trắc học cũng tìm ẩn một số nguy cơ nếu như bị tin tặc lợi dụng và khai thác thông qua việc qua mặt được hệ thống nhận diện.

Mặc dù vậy, Microsoft đã cẩn thận và có thể đã lường trước được việc này nên hãng đã tích hợp sẳn trên Windows 10 một “bước” bảo mật khác đó là Enhanced Anti-Spoofing. Tính năng này tương tự Windows Hello nhưng ở “cấp” cao hơn và khi được kích hoạt, nó sẽ bắt những người dùng thường trên máy tính đều phải sử dụng tính năng nhận diện khuôn mặt trên các thiết bị được hỗ trợ.

Nếu bạn quan tâm, sau đây sẽ là hướng dẫn cách kích hoạt tính năng Enhanced Anti-Spoofing trên Windows 10. Mời bạn đọc tham khảo.

Kích hoạt Enhanced Anti-Spoofing thông qua Registry Editor

Nhấn tổ hợp phím WIN R để gọi hộp thoại RUN và nhập vào lệnh “regedit”, sau đó nhấn phím ENTER để gọi Registry Editor.

Trong Registry Editor, bạn hãy điều hướng đến:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Biometrics\

Nhấn phải chuột vào Biometrics và chọn New > Key.

Và đặt tên cho Key mới này là “FacialFeatures”.

Sau khi tạo xong FacialFeatures, bạn hãy nhấn chuột trái chọn nó. Rồi di chuyển sang ô bên phải, nhấn phải chuột và chọn New > DWORD (32-bit) Value.

Đặt tên cho DWORD mới này là “EnhancedAntiSpoofing”.

Khi đã tạo xong, bạn hãy nhấp đôi chuột vào DWORD mới tạo này và thay đổi giá trị Value Data cho nó từ “0” sang “1”.

Khởi động lại Windows để Enhanced Anti-Spoofing được kích hoạt. Để vô hiệu hóa, bạn chỉ việc thay đổi giá trị của EnhancedAntiSpoofing từ “1” sang “0” là xong.

Chú ý: Mọi thay đổi trong Registry của Windows đều có nguy cơ khiến máy tính của bạn không thể khởi động được nữa. Vì vậy hãy chắc chắn là các bạn hiểu những gì mình đang làm.

Kích hoạt Enhanced Anti-Spoofing thông qua Group Policy

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Pro hoặc Enterprise của Windows 10, bạn không cần phải “leo” từng bước trong Registry Editor như trên mà chỉ cần dùng đến Group Policy như sau.

Nhấn tổ hợp phím WIN R để gọi hộp thoại RUN và nhập vào lệnh “gpedit.msc”, sau đó nhấn phím ENTER để gọi Group Policy Editor.

Trong Group Policy Editor, bạn hãy tìm đến:

Computer Configuration -> Administrative Templates -> Windows Components -> Biometrics -> Facial features

Bây giờ bạn hãy rê chuột sang cửa sổ bên phải và nhấn đôi chuột vào tùy chọn “Use enhanced anti-spoofing when available”.

Hộp thoại lựa chọn của nó xuất hiện, bạn hãy đánh dấu vào “Enable” rồi nhấn Apply > OK để lưu lại là xong.

Khởi động lại Windows để Enhanced Anti-Spoofing được kích hoạt. Khi cần vô hiệu hóa, bạn chỉ việc chọn “Disable” cho “Use enhanced anti-spoofing when available” là xong.

Lưu ý rằng không phải tất cả thiết bị chạy Windows 10 đều hỗ trợ tính năng nhận diện khuôn mặt ngay thời điểm hiện tại. Theo Intel, để sử dụng Windows Hello thì máy tính của người dùng phải được tích hợp một số phần cứng và bộ xử lý nhất định để có thể chạy được Realsense 3D.

Theo Genk.vn 

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Học Viện Mạng và Phần Cứng  – jetking.edu.vn