Lỗ hổng bảo mật đe dọa hơn 1 tỉ smartphone Android

Lỗ hổng bảo mật cho phép ứng dụng độc hại triển khai và giả dạng bất kỳ phần mềm được cài sẵn trên máy rồi hiển thị giao diện giả mạo để lừa lấy thông tin người dùng.
 
Lỗ hổng bảo mật
Strandhogg từng bị khai thác trên Android hồi cuối năm 2019. Ảnh: Promon
 
Các chuyên gia bảo mật người Na Uy đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng tên Strandhogg (CVE-2020-0096) ảnh hưởng tới hệ điều hành Android, cho phép hacker triển khai nhiều dạng tấn công với các hình thức giả mạo khác nhau. Strandhogg từng được phát hiện lần đầu vào cuối năm 2019, được một số kẻ tấn công triển khai thành công trên máy nạn nhân để ăn cắp thông tin ngân hàng và nhiều tài khoản đăng nhập, đồng thời theo dõi hoạt động trên thiết bị.
 
Với tên gọi mới Standhogg 2.0, lỗ hổng bảo mật mới này ảnh hưởng tới hầu hết thiết bị chạy Android, chỉ trừ các máy chạy phiên bản mới nhất là Android 10 (Android Q). Tuy nhiên, nền tảng này mới chỉ có mặt trên khoảng 15-20% tổng số thiết bị sử dụng hệ điều hành di động của Google trên toàn cầu, đồng nghĩa có trên 1 tỉ máy có khả năng bị khai thác.
 
Strandhogg 1.0 tồn tại trong tính năng đa tác vụ của Android, trong khi phiên bản 2.0 về cơ bản là một lỗ hổng đặc quyền cho phép tin tặc có quyền truy cập vào hầu hết ứng dụng có trên máy.
 
Khi người dùng chạm vào biểu tượng một ứng dụng hợp pháp bất kỳ trên thiết bị, phần mềm độc hại sẽ khai thác lỗ hổng Strandhogg để chặn và hack thao tác này nhằm hiển thị một giao diện giả mạo cho người dùng thay vì mở ứng dụng thật.
 
Strandhogg 1.0 chỉ có thể tấn công một ứng dụng ở một thời điểm, trong khi 2.0 cho phép tin tặc chủ động tấn công gần như mọi phần mềm có trên máy chỉ bằng một thao tác chạm và không yêu cầu phải cấu hình trước cho mỗi chương trình mục tiêu.
 
Theo THN, Strandhogg 2.0 ẩn chứa nhiều nguy hiểm và đáng quan ngại bởi nạn nhân gần như không thể phát hiện ra cuộc tấn công. Lỗ hổng này có khả năng hack và giả mạo giao diện của hầu như mọi ứng dụng có mặt trên thiết bị mà không cần phải cấu hình, được sử dụng để yêu cầu mọi sự cấp phép trên máy. Bên cạnh đó, bản 2.0 sử dụng được trên mọi thiết bị Android (trừ phiên bản Android 10) mà không đòi quyền root máy và cũng chẳng yêu cầu bất kỳ sự cho phép nào để hoạt động.
 
Ngoài việc trộm thông tin tài khoản, phần mềm độc hại có thể gia tăng mức độ nguy hiểm bằng việc đánh lừa người dùng cấp quyền truy cập nhạy cảm trên thiết bị khi đóng giả là ứng dụng hợp pháp.
 
“Tin tặc có thể lợi dụng Strandhogg 2.0 để có quyền truy cập vào tin nhắn, hình ảnh riêng tư, trộm thông tin đăng nhập các tài khoản, theo dõi hoạt động GPS, thực hiện hoặc ghi lại cuộc gọi hay theo dõi thông qua camera và microphone của điện thoại. Trong khi đó các chương trình chống virus hay quét bảo mật rất khó để phát hiện ra ứng dụng độc hại để đưa ra cảnh báo cho người dùng”, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết.
 

FPT Jetking là một trong số ít cơ sở hàng đầu đào tạo ngành an ninh mạng tại Việt Nam. FPT Jetking thuộc Viện Đào tạo quốc tế FPT, là đơn vị liên kết giữa tổ chức giáo dục FPT với Jetking Ấn Độ. FPT Jetking đào tạo chuyên sâu về quản trị hạ tầng an ninh mạng. Sinh viên tại đây có khả năng làm việc ngay sau khi tốt nghiệp trong những lĩnh vực đang là xu hướng mới, có nhu cầu nhân lực lớn trong ngành CNTT toàn cầu như an ninh mạng, quản trị mạng, quản trị hệ thống, điện toán đám mây…

Anh Quân
(nguồn Thanh Niên Online)