Làm thế nào để tự bảo mật dữ liệu: Chỉ với 5 bước!

Với những người sử dụng máy tính, bảo mật dữ liệu luôn là mối quan tâm hàng đầu. Vấn đề mất quyền kiểm soát với dữ liệu của mình là tình trạng khá “cay đắng” với người dùng máy tính và Internet, tuy nhiên nó lại xảy ra thường xuyên…

Khi tương tác càng nhiều với mạng toàn cầu, nếu thiếu biện pháp bảo mật dữ liệu thích hợp, khả năng bạn bị mất quyền làm chủ, thậm chí, khả năng mất toàn bộ hệ thống dữ liệu của bạn là rất cao. Vậy làm thế nào để tự bảo mật dữ liệu trước những kẻ có ý đồ xâm phạm thông tin cá nhân của bạn? Tham khảo và làm theo các bước tự bảo mật dữ liệu sau!

Bước 1: Mã hóa dữ liệu

Ngày nay, hầu như mọi hoạt động thường nhật của con người đều có thể thực hiện thông qua hình thức “trực tuyến”. Từ đọc báo, mua sắm, đặt hàng, đến nộp thuế đều có thể hoàn thành thông qua Internet. Tuy nhiên, chúng ta cần biết tất cả những hoạt động trực tuyến này đều tiềm ẩn rủi ro về bảo mật dữ liệu.

Giải pháp ngăn chặn các rủi ro này chính là mã hóa dữ liệu cá nhân. Tuy nghe đến thuật ngữ chuyên ngành “mã hóa” có vẻ khá “hoành tráng”, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng thực hiện thông qua các phần mềm mã hóa như TrueCrypt (www.truecrypt.org). Điều này giúp máy tính và ổ cứng gắn ngoài được bảo vệ hiệu quả. Bất kỳ ai muốn xâm nhập dữ liệu của bạn đều phải có mật khẩu, còn không thì xác định ‘bó tay’ thôi.

Tự bảo mật dữ liệu để tránh sự xâm nhập của hacker và những kẻ tò mò xung quanh.

Bước 2: Thiết lập mật khẩu đủ mạnh

Mật khẩu mạnh khiến mã hóa phát huy được công dụng của nó. Đừng để người khác có thể dễ dàng đoán biết, lần mò ra mật khẩu của bạn. Một mật khẩu mạnh được kết hợp giữa các chữ cái, chữ số và biểu tượng với độ dài thông thường trên 8 ký tự.

Có một số công cụ trực tuyến đo độ mạnh của mật khẩu như PC Tools Random Password Generator  (www.pctools.com/guides/password), Good Password (www.goodpassword.com), Strong Password Generator (http://strongpasswordgenerator.com), GRC Ultra High Security Password Generator (www.grc.com/passwords.htm). Với các công cụ này, mật khẩu của bạn sẽ mạnh đến độ dù là phương pháp tấn công cưỡng bức cũng thất bại. Nếu mật khẩu quá dài và khó nhớ, hãy sử dụng chương trình LastPass (https://lastpass.com) để quản lý mật khẩu online và offline cho bạn một cách vô cùng an toàn. Với LastPass, bạn có thể lưu trữ mật khẩu cho tất cả tài khoản để truy cập từ máy tính và smartphone một cách dễ dàng.

Bước 3: Xác thực bằng 2 bước

Ngay khi đã có một mật khẩu mạnh và dữ liệu đã mã hóa, bạn vẫn có nguy cơ bị xâm nhập dữ liệu khi truyền qua mạng công cộng không dây như tại 1 quán cà phê chẳng hạn. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng thêm 1 lớp bảo mật nữa. Chế độ xác thực qua 2 bước nghĩa là sau khi gõ mật khẩu, hệ thống còn cần 1 thông tin khác nữa để đăng nhập thành công.

Hiện một số hệ thống như Google, Facebook, LastPass, Dropbox, SpiderOak, Microsoft, Yahoo! Mail, Amazon Web Services, Battle.net hay PayPal đang sử dụng chế độ siêu bảo mật dữ liệu này.

Bước 4 – Bảo vệ an toàn đường truyền mạng

Khi Internet là dịch vụ bạn không thể thiếu trong mọi hoạt động, đây cũng là sơ hở dễ bị kẻ gian lợi dụng để xâm nhập đánh cắp dữ liệu nhất. Do đó hãy quan tâm đến những giao thức mạng mà bạn đang sử dụng. Khi cài đặt cách Wifi phát sóng, bằng cách tắt SSID Broadcast, bật MAC Address Filtering, bật AP Isolation, bạn có thể tăng độ an toàn của đường truyền mạng. Ngoài ra, hãy kích hoạt tính năng tường lửa trên router và máy tính để ngăn chặn các trường hợp giao tiếp gây hại với máy tính và dữ liệu thông qua cổng Internet. Thêm nữa, hạn chế tối đa việc sử dụng mạng công cộng tại các quán cà phê, sân bay, khách sạn nếu bạn muốn bảo vệ dữ liệu của mình.

Tại trường đào tạo Kỹ sư An ninh mạng FPT Jetking, sinh viên được học bài bản để thành thạo tất tần tật những phương pháp bảo mật dữ liệu.

Bước 5: Tận dụng phần mềm diệt virus

Nếu virus hoặc mã độc đã xâm nhập trái phép vào máy tính bạn, các bước bảo mật dữ liệu trên là hoàn toàn vô nghĩa. Hãy sử dụng những phần mềm miễn phí nhưng khả năng bảo vệ mạnh mẽ như Avira, Avast! hay AVG… để ngăn chặn từ đầu các rủi ro tiềm ẩn.

Với các bước bảo mật dữ liệu này, tin tặc không có cách nào kiểm soát hay đánh cắp dữ liệu của bạn. Nếu sở hữu các thông tin quan trọng, hãy dành thời gian bảo mật dữ liệu với các phương pháp bảo mật hoàn hảo phía trên, hoặc học chuyên sâu về An ninh mạng để bảo mật dữ liệu không chỉ cho riêng bạn tại FPT Jetking

Trường đào tạo Kỹ sư An ninh mạng FPT Jetking đào tạo chuyên sâu về phần cứng và mạng máy tính. Sinh viên FPT Jetking có khả năng làm việc thực tế ngay sau tốt nghiệp trong những lĩnh vực như quản trị mạng, điện toán đám mây, an ninh mạng, lắp ráp và sửa chữa PC máy tính…
Hiện tại, Trường FPT Jetking có 2 cơ sở:
– Hồ Chí Minh: Số 391A, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3. (028 7300 8866)
– Hà Nội: Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. (024 7300 8855)


Hoàng Nhung